Chính trị - Xã hội

Hiệu trưởng THPT Phan Đình Phùng công khai xin lỗi nữ sinh bị bỏng

Duy Anh
ANTD.VN - Tối 9-2, Hiệu trưởng trường THPT Phan Đình Phùng Nguyễn Thị Nhâm Huyền đã thay mặt nhà trường công khai xin lỗi gia đình và cá nhân em Đinh Diệp Anh và đánh giá đây là sự cố đáng tiếc. Khi xảy ra sự việc, nhà trường đã xử lý chậm, chưa kịp thời để sự việc đi quá xa gây bức xúc dư luận.

"Chúng  tôi nhìn nhận đây là sự cố đáng tiếc và lần đầu tiên xảy ra tại trường THPT Phan Đình Phùng – vốn coi sự an toàn của tất cả học sinh, giáo viên học tập và giảng dạy là ưu tiên hàng đầu. Khi xảy ra sự việc, nhà trường đã xử lý chậm, chưa kịp thời để sự việc đi quá xa gây bức xúc dư luận và tạo tâm lý không tốt cho đội ngũ giáo viên cũng như học sinh của trường. 

Hiệu trưởng THPT Phan Đình Phùng công khai xin lỗi nữ sinh bị bỏng ảnh 1

Nhà trường thừa nhận xử lý chưa kịp thời và xin lỗi gia đình nữ sinh bị bỏng

Qua các cơ quan báo chí, nhà trường xin gửi lời xin lỗi chân thành tới gia đình và cá nhân em Đinh Diệp Anh. Đồng thời, nhà trường cũng mong sự cảm thông chia sẻ của cộng đồng xã hội để trường ổn định công tác dạy và học, nhất là ổn định tư tưởng cho em Đinh Diệp Anh và những học sinh khác yên tâm học tập."

Bà Nguyễn Thị Nhâm Huyền cho biết, lãnh đạo Sở GD-ĐT đã sát sao và chỉ đạo trực tiếp nhà trường tiến hành họp kỷ luật nhân viên thí nghiệm không có mặt trong giờ thực hành là cô Nguyễn Thị Mai Anh theo đúng hướng dẫn của Nghị định số 27/2012 NĐ-CP ký ngày 6/4/2012 theo trình tự: Ngày 8/2/2017 kiểm điểm tại tổ ; 11h ngày 9/2/2017 kiểm điểm trước hội đồng; 12h30 ngày 9/2/2017 họp hội đồng kỷ luật và ra quyết định kỷ luật với hình thức kỷ luật là Cảnh cáo do "thiếu trách nhiệm không tuân thủ quy trình, quy định chuyên môn trong khi thực hiện nhiệm vụ gây hậu quả nghiêm trọng".

Đối với học sinh liên quan đến vụ việc, căn cứ vào mức độ vi phạm, nhà trường sẽ làm thủ tục kỷ luật học sinh theo đúng hướng dẫn của thông tư 8/TT-BGD ngày 21 tháng 3 năm 1998 của Bộ Giáo dục & Đào tạo.

Đối với cá nhân em Đinh Diệp Anh, nhà trường cho biết, sau khi Đinh Diệp Anh đi học, nhà trường có lịch sắp xếp giáo viên bộ môn dạy kèm để đảm bảo cho em không bị mất kiến thức và dự thi THPT Quốc Gia. Trong thời điểm em Đinh Diệp Anh nghỉ học, lớp đã cử các bạn chép hộ bài.

Về chi tiết sự việc đáng tiếc đã xảy ra, nhà trường thông báo: "Vào ngày 05 tháng 01 năm  2017, cuối giờ thực hành Hóa, Bài số 5 - “Thực hành Kim loại kiềm, kiềm thổ” tại phòng thực hành lớp 12A2 có xảy ra sự cố đáng tiếc là: Lúc 9h45 cuối giờ học tiết 3, sau khi thực hành xong, học sinh tiến hành dọn dẹp, có 1 số học sinh nam nghịch đốt mẩu giấy phenolphtalein cho vào chiếc cốc khô, bên trong không đựng gì. Học sinh Nguyễn Đăng Vũ đã lấy lọ nhựa đựng C2H5OH -ancol etylic (mặc dù lọ đã được cán bộ thực hành cất ra chỗ khác), bên trong còn khoảng 50 ml và đổ vào cốc đó nên bị bắt lửa cháy vào chai nhựa, làm nổ chai nhựa dẫn tới 3 học sinh đứng gần đó bị bỏng gồm các em Nguyễn Đăng Vũ, Lê Nguyên Thế, Đinh Diệp Anh cùng học lớp 12A2 do thầy giáo Nguyễn Như Tùng làm chủ nhiệm. Lúc xảy ra sự việc không có giáo viên phụ trách tiết học ở trong phòng học".

Ngay sau sự cố nhà trường và cán bộ y tế đã sơ cứu và đưa 3 học sinh trên vào cấp cứu ở khoa bỏng của bệnh viện Xanh Pôn. Hai học sinh Nguyễn Đăng Vũ, Lê Nguyên Thế đã xuất viện vào ngày 6/1/2017 và đi học bình thường, còn học sinh Đinh Diệp Anh đến ngày 9/1/2017 đã xuất viện và điều trị tại nhà.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC