Đời sống

Hiệu trưởng Đại học Y Hà Nội: "Có nhân viên y tế nhiễm Covid-19 cũng không có gì bất ngờ"

Duy Tiến
ANTD.VN - Bình luận về thông tin nếu nhân viên y tế, sinh viên Đại học Y nhiễm Covid-19 thì có đáng lo ngại, GS.TS Tạ Thành Văn – Hiệu trưởng Đại học Y Hà Nội cho biết, đây là điều mà ngành y, nhà trường đã lường trước…
GS.TS Tạ Thành Văn, Hiệu trưởng Đại học Y Hà Nội

GS.TS Tạ Thành Văn, Hiệu trưởng Đại học Y Hà Nội

Chiều nay, 20-3, Đại học Y Hà Nội đã họp báo cung cấp thông tin về việc Nhà trường cử gần 130 sinh viên y khoa năm cuối đến các “điểm nóng’ tham gia hỗ trợ chống dịch trực tiếp theo đề nghị của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, Bộ Y tế, cũng như việc cử 2 đoàn cán bộ tham gia lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm Covid-19 tại sân bay Nội Bài bất cứ khi nào CDC Hà Nội huy động.

Chia sẻ tại đây, GS.TS Tạ Thành Văn cho biết: “Có người nói rằng đưa sinh viên chưa có kinh nghiệm vào vùng dịch như vậy có nguy hiểm không? Nếu lo sợ thì chúng tôi đã không cử sinh viên, con em mình đi vào vùng dịch. Tôi cho rằng, nếu chúng ta suy nghĩ đúng thì sẽ có việc làm đúng. Đại học Y Hà Nội tiếp tục cho sinh viên đi học vì chúng tôi hiểu cấu trúc gen của loại virus này và biết phải làm gì”.

Theo Hiệu trưởng Đại học Y Hà Nội, nếu Việt Nam có nhân viên y tế bị lây nhiễm Covid-19, hay có các sinh viên Đại học Y Hà Nội tình nguyện đi hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 bị nhiễm Covid-19, thì đó cũng là điều rất bình thường, không bất ngờ gì.

Ông Văn lý giải, trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp như hiện nay, một người dân bình thường trong cộng đồng cũng hoàn toàn có thể bị lây nhiễm khi vô tình tiếp xúc với nguồn lây, huống chi các nhân viên y tế hàng ngày, hàng giờ tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19, với những người về từ vùng dịch… thì nguy cơ lây nhiễm là rất lớn.

“Chúng tôi đã xác định trước tinh thần như vậy. Nhà trường cũng đã xây dựng các kịch bản ứng phó trong trường hợp có cán bộ, nhân viên, sinh viên nhiễm bệnh. Thậm chí chúng tôi đã lường trước tình huống có 10, 20, 30, hay hàng trăm sinh viên của Trường Đại học Y Hà Nội phải cách ly để phòng chống dịch Covid-19. Điều quan trọng là chúng ta chủ động ứng phó với tất cả kịch bản có thể xảy ra” – GS.TS Tạ Thành Văn nói.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC