Chính trị - Xã hội

Hiệu triệu nhân dân chung sức, chung lòng đóng góp Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 để sớm chiến thắng đại dịch

Hoàng Sơn
ANTD.VN - Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 ra đời cùng sự ủng hộ tích cực, nhiệt huyết của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và người dân trong cả nước đang tạo niềm tin sẽ sớm đẩy lùi được dịch bệnh, đưa cuộc sống trở lại bình thường.
Hiệu triệu nhân dân chung sức, chung lòng đóng góp Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 để sớm chiến thắng đại dịch ảnh 1

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trao chứng nhận, hoa cảm ơn Hòa Thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật Giáo Việt Nam

Vaccine - “quả đấm thép” cho đòn quyết định với Covid-19

Đã 2 ngày trôi qua nhưng dư âm của buổi lễ ra mắt Quỹ vaccine phòng Covid-19, được tổ chức tối 5-6 tại Hà Nội, cùng bài phát biểu như lời hiệu triệu của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính huy động mọi nguồn lực của đồng bào và kiều bào ta, vẫn còn lan tỏa trong xã hội. Bởi lẽ ai cũng có thể cảm nhận rằng Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 sẽ là nơi tập hợp sức mạnh toàn dân để chúng ta có thể chuyển từ phòng ngừa sang chủ động tấn công và đi tới chiến thắng cuối cùng trước đại dịch.

Hơn một năm qua, Việt Nam đã khống chế thành công dịch bệnh Covid-19, đồng thời duy trì sự phát triển của nền kinh tế. Nhưng nếu như không có đủ vaccine tiêm cho khoảng 70% số người dân để đạt miễn dịch cộng đồng, chúng ta có thể mất đi lợi thế trong mở cửa nền kinh tế. Một hình ảnh rất rõ tại Mỹ và một số nước châu Âu là nhờ có vaccine, số ca nhiễm mới cũng như số ca tử vong do Covid-19 thời gian gần đây đang giảm đi nhanh chóng, cuộc sống của người dân ở các nước đó đã trở lại gần như bình thường.

Với Việt Nam, những gì đang diễn ra trong đợt dịch lần thứ tư cũng cho thấy tầm quan trọng của vaccine. Hàng trăm nghìn liều vaccine đã nhanh chóng được chuyển đến tâm dịch Bắc Giang, Bắc Ninh để tiêm cho công nhân làm việc trong các khu công nghiệp nhằm giữ vững “động cơ tăng trưởng” của nền kinh tế. Bởi chỉ có bảo vệ được hàng triệu công nhân, người lao động làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp, những ngành nghề “xương sống” của nền kinh tế, chúng ta mới duy trì được sản xuất và các chuỗi cung ứng, kinh tế mới tăng trưởng để có thêm nguồn lực phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, triệt để hơn, bảo đảm an sinh xã hội, đời sống cho nhân dân.

Trong giai đoạn hiện nay, “cuộc chiến” với Covid-19 không thể chỉ bằng giãn cách, khoanh vùng, truy vết, cách ly mà còn phải bằng sự trợ giúp của vaccine. Để có thể đánh bại virus SARS-CoV-2, chúng ta phải nắm được chìa khóa là vaccine, và càng bao phủ tiêm toàn dân sớm bao nhiêu thì chiến thắng với Covid-19 càng đến sớm bấy nhiêu.

Hiệu triệu nhân dân chung sức, chung lòng đóng góp Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 để sớm chiến thắng đại dịch ảnh 2

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trao chứng nhận, hoa cảm ơn em Lê Đức Hiếu, học sinh trường THCS Phạm Hồng Thái, Ba Đình, Hà Nội đã tham gia đóng góp vào Quỹ vaccine phòng chống Covid-19

Vaccine chẳng khác nào như “quả đấm thép” để chúng ta có thể tung ra những đòn đánh quyết định.

Tuy nhiên, dù đã rất cố gắng nhưng cho đến nay, chúng ta mới tiêm được hơn 1,24 triệu liều vaccine, số người đã được tiêm đủ 2 mũi là 33.632 người. Một con số rất nhỏ so với mục tiêu 75 triệu người được tiêm để có miễn dịch cộng đồng trong năm 2021. Việt Nam đang cần rất nhiều vaccine và nhu cầu được tiêm vaccine để phòng dịch là rất lớn. Trong bối cảnh đó, sự ra đời của Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 sẽ đáp ứng 2 nhu cầu cấp thiết của đất nước trong giai đoạn hiện nay: Có đủ vaccine để tiêm chủng cho khoảng 75% dân số, qua đó đánh bại Covid-19. Một quỹ huy động sự đóng góp của toàn dân một cách “minh bạch, chuyên nghiệp”, để các tổ chức, cá nhân có thể yên tâm và tin tưởng chung tay cùng đất nước vượt qua khó khăn.

Trong bối cảnh đó, kêu gọi sự chung tay của toàn xã hội để nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh và sớm đưa các hoạt động kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, giáo dục… trở lại quỹ đạo thường ngày là một bước đi nhanh và chính xác của Chính phủ. Nó cũng sẽ giúp người dân Việt Nam sớm có được sự bảo vệ trước các biến chủng virus mới mà tác hại của nó thế nào còn chưa lường được hết.

Hiệu triệu nhân dân chung sức, chung lòng đóng góp Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 để sớm chiến thắng đại dịch ảnh 3

Thành phố Hà Nội hưởng ứng mua vaccine cho thành phố 1000 tỷ đồng và ủng hộ vào Quỹ vaccine phòng Covid-19 Việt Nam 100 tỷ đồng

Chung tay vì mục tiêu đạt miễn dịch cộng đồng trong năm 2021

Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 khiến chúng ta không khỏi liên tưởng đến “hũ gạo cứu đói” năm 1945, một cuộc vận động đã khơi dậy sức mạnh đoàn kết, chung lòng của toàn dân. Nếu như hũ gạo năm xưa góp phần diệt “giặc đói”, thì Quỹ vaccine ngày nay sẽ góp phần chiến thắng “giặc Covid-19”. Sự ra đời của Quỹ một lần nữa cho thấy truyền thống đoàn kết một lòng, kề vai sát cánh, tương thân tương ái, nặng nghĩa đồng bào của dân tộc Việt Nam ta là một tài sản vô giá. Nó tạo nên sức mạnh vô cùng to lớn giúp đất nước vượt qua mọi khó khăn, thách thức trong mọi giai đoạn lịch sử.

Với truyền thống đó, kể từ khi Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 được thành lập, không chỉ các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, địa phương mà rất nhiều cá nhân, từ thành thị tới nông thôn, đồng bằng đến miền núi, đủ mọi đối tượng đã nhiệt tình hưởng ứng và ủng hộ, đóng góp vào Quỹ. Đó là những em bé dành tiền ăn sáng, các cụ già dành tiền lương hưu, tiền tiết kiệm, những phụ nữ tiết kiệm chi tiêu, những công chức, viên chức, công nhân tiết kiệm ngày lương để ủng hộ Quỹ. Kiều bào ta ở nước ngoài trực tiếp hoặc nhờ người thân đóng góp Quỹ với tinh thần “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”.

Đó là một loạt các tập đoàn kinh tế hàng đầu đất nước như PVN, EVN, Vingroup, Hòa Phát, Sovico…, nhiều ngân hàng thương mại như Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank… cùng hàng trăm doanh nghiệp mặc dù phải đối mặt với khó khăn do tác động của dịch bệnh nhưng rất tích cực đóng góp cho Quỹ, nhanh chóng ủng hộ hàng trăm tỷ đồng để hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp cũng đang tích cực kêu gọi sự chung tay của toàn dân cho Quỹ vaccine cũng như các chương trình cung cấp trang thiết bị, vật tư y tế cho cuộc chiến chống Covid-19.

Theo số liệu thống kê mới nhất từ Ban quản lý Quỹ vaccine phòng Covid-19, tính đến 22 giờ ngày 5-6, tổng số tiền quỹ nhận được cùng cam kết đóng góp của các tổ chức, doanh nghiệp, bộ ngành, địa phương là 7.643 tỷ đồng. Đó là nguồn lực quan trọng để Việt Nam có thể thực hiện được mục tiêu có đủ 150 triệu liều vaccine tiêm cho 75 triệu người dân ngay trong năm 2021 nhằm đạt miễn dịch cộng đồng .

Trong những ngày tới, khi nguồn cung vaccine dồi dào hơn, ngành y tế sẽ huy động tổng lực với hơn 10.000 cơ sở y tế cùng hàng vạn cán bộ y tế trong cả nước thực hiện khẩn trương, hiệu quả chiến dịch tiêm chủng với phương châm “tiêm đến đâu an toàn đến đó”, “không bỏ phí bất cứ một liều vaccine nào” và “không lãng phí bất cứ đồng nào từ Quỹ vaccine phòng Covid-19”. Với quy chế hoạt động minh bạch, hiệu quả dưới sự quản lý của các cơ quan chức năng và sự giám sát từ các thể chế chuyên nghiệp cũng như từ cộng đồng, người dân hoàn toàn có thể đặt niềm tin vào Quỹ vaccine để tích cực ủng hộ.

Dịch bệnh rồi cũng phải qua đi. Nhưng chắc chắn Quỹ vaccine phòng Covid-19 sẽ lưu lại là một bằng chứng của sự nhân ái, của tinh thần đoàn kết, của niềm tin, của trái tim kết nối trái tim để chúng ta cùng nhau vượt qua khó khăn, góp phần tạo nên một Việt Nam chiến thắng, để chúng ta lại ghi thêm một chiến thắng trong lịch sử vẻ vang của dân tộc - chiến thắng đại dịch Covid-19.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC