Pháp luật

Hiếu “chùa vua” và thủ đoạn “cắt cổ” người vay bằng tín dụng đen

Hoàng Phong

ANTD.VN -Nuôi đám đàn em với số tiền lương từ 7-9 triệu đồng/người/tháng, ngoài ra chưa kể tiền thưởng, Hiếu "Chùa Vua" ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội đã xua những đối tượng trên dùng mọi thủ đoạn để ép các con nợ phải trả tiền vay theo hình thức "tín dụng đen". Với những con nợ không trả hoặc không có khả năng chi trả, Hiếu và đám đàn em đêm ngày "thăm hỏi", đe dọa, cưỡng ép buộc họ sống không được, muốn thoát khỏi đám này cũng không xong.

Tháng 8-2020, qua công tác trinh sát, quản lý địa bàn, Phòng CSHS, CATP Hà Nội phát hiện nhóm đối tượng chuyên cho vay nặng lãi dưới hình thức bốc bát họ. Các đối tượng chọn địa chỉ 36 Chùa Vua, phường Phố Huế, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội để hoạt động. Đứng đầu ổ nhóm này là Nguyễn Trung Hiếu (SN 1994, thường trú tại ngõ 334 Chùa Vua, Phố Huế, quận Hai Bà Trưng). Trong giới cho vay nặng lãi, “tín dụng đen”, Hiếu được biết đến với biệt danh Hiếu “Chùa Vua” bởi vì lẽ đó.

Tập trung củng cố tài liệu, Phòng CSHS xác định các đối tượng cho vay với lãi xuất là 12 ăn 10, tương đương 3.333 đồng/triệu/ngày, tức 121,6%/năm. Hàng ngày từ 14h đến 19h, Hiếu giao cho đám đàn em đi tìm khách vay, xác minh thông tin khách, tìm khách để nhắc nhở nợ nần và thu tiền họ của khách vay. Toàn bộ số tiền này được chúng chuyển qua hình thức chuyển khoản ngân hàng đến cho Hiếu.

Hiếu “chùa vua” và thủ đoạn “cắt cổ” người vay bằng tín dụng đen ảnh 1

Hiếu cùng đám đàn em bị Phòng CSHS bắt giữ khẩn cấp

Phòng CSHS xác định số tiền gốc và lãi mỗi ngày các đối tượng thu về khoảng 60 triệu đồng với trên dưới 250 khách vay tiền. Khi con nợ nào chậm đóng tiền lãi hoặc có ý định “xù” nợ, Hiếu cho đám đàn em dùng đủ thủ đoạn để đến tận nhà, cơ quan gây sức ép, buộc con nợ phải xoay tiền để trả. Tính chất hoạt động của ổ nhóm này rất tinh vi, có sự phân công, tổ chức rõ ràng, cấu kết chặt chẽ với nhau. Phòng CSHS đã tập trung trinh sát, củng cố hồ sơ, tài liệu triệt xóa.

Đến ngày 19-11, Phòng CSHS đã làm rõ 7 đối tượng trong ổ nhóm cho vay nặng lãi theo hình thức “tín dụng đen” trên gồm: Nguyễn Trung Hiếu; Nguyễn Mạnh Quân (SN 1997); Tạ Đình Đăng (SN 1997); Cao Duy Hiếu (SN 1997); Đỗ Minh Hiếu (SN 1997); Trương Đình Đức (SN 1997) và Nguyễn Hoàng Hải (SN 1996) đều ở Hà Nội.

Ngoài ra, qua khám xét tại nơi ở của các đối tượng, Phòng CSHS đã thu giữ nhiều sổ sách, giấy tờ liên quan đến việc cho vay nợ cùng nhiều tài liệu, tang vật khác. Đám đàn em của Hiếu “Chùa Vua” vô cùng chung thành với Hiếu bởi ngoài mức lương từ 7-9 triệu đồng hàng tháng chúng nhận được, số này còn được Hiếu thưởng thêm 5% trên tổng số tiền đòi được vào cuối năm để ăn Tết.

Đối với những khách hàng vay tiền, ngoài việc cho đám đàn em điều tra kỹ nhân thân, lai lịch, sở thích, khả năng tài chính để trả nợ, thì Hiếu còn hướng dẫn khách hàng điền thông tin cá nhân vào mẫu giấy vay tiền đã in nội dung sẵn có. Những tờ giấy vay tiền này đều có nội dung “trói” khách hàng vay và nếu họ không trả thì sẽ dễ dàng bị đưa vào hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Khi khách hàng trả tiền gốc, lãi tại nơi hoạt động của Hiếu thì có trách nhiệm nhận tiền đánh dấu xác nhận vào bảng kê các khách vay đã được in sẳn rồi đưa lại tiền cho Hiếu. Ngoài ra, khách vay còn thanh toán bằng hình thức chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng đứng tên vợ của Hiếu. Những con nợ nào chậm chễ trả tiền, sẽ được đám đàn em của Hiếu đêm ngày “hỏi thăm” gây sức ép bằng mọi thủ đoạn.

Thông tin với PV, đại diện Phòng CSHS, CATP Hà Nội cho biết: Ổ nhóm cho vay nặng lãi, "tín dụng đen" trên hoạt động rất kín kẽ. Mặc dù cả Hiếu "Chùa Vua" và đám đàn em còn khá ít tuổi, song các đối tượng đều rất liều lĩnh, manh động. Không chỉ "cắt cổ" người vay bằng lãi xuất trên trời, đối với những ai không có khả năng chi trả tiền vay, chúng sẽ dùng mọi thủ đoạn để ép cho họ phải "nôn" tiền. Nhiều trường hợp người vay đã phải trả giá quá đắt khi dính vào đám cho vay nặng lãi này.

Hiện Phòng CSHS đã bắt khẩn cấp, tạm giữ đối với Hiếu và nhóm đàn em của đối tượng để tiếp tục mở rộng vụ án, xử lý nghiêm trước pháp luật.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC