Kinh doanh

Hiện đại hóa quy trình quản lý kế toán nội bộ cho hệ thống ngân hàng BIDV

Ánh Nguyệt

ANTĐ -Hệ thống quản lý kế toán nội bộ -ERP- do Công ty Hệ thống thông tin FPT (FPT IS) khi áp dụng cho ngân hàng đầu tư phát triển Việt Nam-BIDV- đã giúp toàn bộ việc chuyển đổi dữ liệu để quyết toán được làm tự động hoàn toàn, thay cho phương thức thủ công  các năm trước.

Hơn 11 triệu lượt giao dịch của khách hàng trong ngày cuối cùng của năm 2015 (gấp 2 lần so với ngày thường) của Ngân hàng BIDV đã diễn ra suôn sẻ. Hệ thống ngân hàng lõi (Corebanking) và các hệ thống giao dịch khách hàng khác của BIDV vẫn hoạt động bình thường, không phải tạm dừng để chuyển sang ngày tiếp theo như các năm trước. Bên cạnh đó, trong kỳ quyết toán cuối năm 2015, BIDV đã có 25.000 yêu cầu quyết toán được giải quyết; 4,5 triệu giao dịch tích hợp kế toán tài chính thành công; hệ thống thường xuyên có khoảng gần 1.000 lượt giao dịch cùng lúc nhưng không bị quá tải. Tất cả các công việc chuyển đổi dữ liệu để quyết toán được làm tự động hoàn toàn, thay cho phương thức thủ công  các năm trước. Đó là những con số mà hệ thống quản lý kế toán nội bộ -ERP- do Công ty Hệ thống thông tin FPT (FPT IS) triển khai cho Ngân hàng đầu tư phát triển Việt Nam-BIDV- trong kỳ quyết toán cuối năm 2015.
Quang cảnh buổi lễ ký kết nghiệm thu

Quang cảnh buổi lễ ký kết nghiệm thu

Quang cảnh buổi lễ ký kết nghiệm thu 

Với kết quả đó, ngày 26-1-2016, BIDV đã chính thức nghiệm thu Hệ thống Quản lý kế toán nội bộ ERP. Toàn bộ 185 chi nhánh, 233 đơn vị thuộc BIDV trên toàn quốc đã thực hiện chuyển đổi dữ liệu và vận hành trên hệ thống ERP thành công. Đây là hệ thống ERP có quy mô triển khai lớn nhất trong ngành ngân hàng tại Việt Nam cho đến thời điểm này. Hệ thống giúp BIDV hiện đại hóa quy trình quản lý kế toán nội bộ, hạch toán tự động, tăng độ chính xác, giảm thiểu rủi ro và tích hợp với hệ thống thông tin, nghiệp vụ của ngân hàng. Hệ thống này hiện đã giải quyết hơn 300 báo cáo, trong đó có 18 biểu mẫu mới thiết kế riêng cho BIDV, tích hợp với 10 hệ thống nguồn và 8 bài toán tích hợp khác.

Đặc biệt, tại dự án này, FPT IS đã trở thành doanh nghiệp CNTT Việt Nam đầu tiên triển khai thành công giải pháp tích hợp hạch toán cho ngân hàng (Financial Accounting Hub - FAH). Ông Mai Công Nguyên, Tổng giám đốc Công ty Dịch vụ ERP FPT cho biết: “FAH là cấu phần phức tạp và đặc biệt quan trọng của hệ thống ERP mà không phải doanh nghiệp CNTT Việt Nam nào cũng có năng lực để triển khai thành công. Trước đó, tại các dự án ERP cho ngân hàng, chỉ có đối tác công nghệ nước ngoài mới triển khai được giải pháp này. Do đó việc FPT IS tự triển khai thành công được giải pháp FAH đã chứng minh được năng lực và trình độ CNTT của doanh nghiệp Việt đang bắt kịp với thế giới. Dự án ERP cho BIDV có khối lượng công việc lớn, mức độ phức tạp về chuyên môn kỹ thuật, nghiệp vụ cao. Với các dự án tương tự, việc hoàn thành dự án đúng hạn là một thách thức không nhỏ cho cả khách hàng và nhà thầu. Tuy nhiên, dự án BIDV đã được triển khai thành công sớm hơn một tháng so với kế hoạch. Điều này có được không chỉ có năng lực triển khai của FPT IS, mà còn có sự ủng hộ to lớn từ phía khách hàng. Lãnh đạo BIDV đã ưu tiên đặt mục tiêu hoàn thành dự án lên cao nhất, tổ chức một đội dự án riêng tương ứng với nhà thầu, có quy trình nghiệp vụ theo chuẩn quốc tế…”, ông Nguyên nhấn mạnh.
Lễ bàn giao nghiệm thu phần mềm ứng dụng của dự án ERP cho ngân hàng BIDV

Lễ bàn giao nghiệm thu phần mềm ứng dụng của dự án ERP cho ngân hàng BIDV

Lễ bàn giao nghiệm thu phần mềm ứng dụng của dự án ERP cho ngân hàng BIDV

Dự án ERP nằm trong chiến lược tăng cường ứng dụng CNTT của BIDV, nhằm hướng tới mục tiêu trở thành ngân hàng thương mại hiện đại hàng đầu tại Việt Nam. Sau khi triển khai thành công hệ thống ERP, hệ thống ngân hàng lõi của BIDV sẽ được giảm tải để tập trung các hoạt động nghiệp vụ. Việc sở hữu FAH và hệ thống ERP cho phép BIDV dễ dàng thay đổi, cập nhật hệ thống ngân hàng lõi theo tốc độ phát triển CNTT hiện tại. Hoàn thiện hệ thống này, BIDV đang là một trong những ngân hàng lớn tiên phong trong việc ứng dụng ERP theo chuẩn mực quốc tế.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC