Đời sống

Hiểm họa lơ lửng từ những chùm bóng bay

Duy Tiến
ANTD.VN - Đêm Rằm Trung thu (15-9) vừa qua, có đến 9 nạn nhân tại Quảng Bình đã phải nhập viện cấp cứu với những vết bỏng khá nặng sau khi một chùm bóng bay phát nổ và gây cháy tại khu vui chơi tập trung đông người. Đây không phải vụ việc hy hữu mà vẫn thường xuyên xảy ra, thậm chí đang có xu hướng gia tăng tại các đô thị.
Những chùm bóng bay chứa hydro có thể gây nguy hiểm khôn lường

Những chùm bóng bay chứa hydro có thể gây nguy hiểm khôn lường

Dịp lễ nào cũng có tai nạn

Đêm 15-9, trong khi vui chơi Trung thu tại khu vực nhà thờ Tam Tòa, thành phố Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình), khá nhiều nạn nhân đã bị bỏng do một chùm bóng bay phát nổ và gây cháy. Ngay sau đó, 9 nạn nhân (đa phần là trẻ em) đã được đưa vào Bệnh viện Việt Nam Cuba - Đồng Hới (Quảng Bình) cấp cứu với tình trạng bỏng từ độ 1 đến độ 3, nhiều trường hợp bị khá nặng.

Tại Hà Nội, theo khảo sát tại các bệnh viện của thành phố, trong đêm Rằm Trung thu năm nay, các cơ sở y tế không phải tiếp nhận những trường hợp gặp tai nạn vì nguyên nhân tương tự. Tuy nhiên, trong những dịp nghỉ lễ hoặc ngày hội lớn ở Thủ đô trước đây, vẫn thường xảy ra những vụ tai nạn do nổ bóng bay hydro khiến bệnh nhân phải vào viện cấp cứu.

Trao đổi với phóng viên Báo ANTĐ, bác sĩ Nguyễn Thống, Trưởng khoa Bỏng - Bệnh viện Xanh Pôn cho biết, gần đây, số vụ tai nạn - chủ yếu là bỏng - do nguyên nhân nổ bóng bay có xu hướng gia tăng. Chỉ tính riêng tại khoa Bỏng của Bệnh viện Xanh Pôn mỗi năm đều tiếp nhận hàng chục ca nhập viện do nguyên nhân này.

Đa số nạn nhân chấn thương nhẹ nhưng cũng không ít trường hợp nguy kịch vì cháy bóng bay và nổ bình khí hydro, nhất là trong những ngày lễ, ngày Tết và dịp khai giảng. Bác sĩ Nguyễn Thống cho biết, đã gặp nhiều vụ nổ bóng bay khiến 5-6 bệnh nhân phải nhập viện cùng lúc. Nguyên nhân chủ yếu là do nổ các chùm bóng bay lớn, gây cháy, khiến những người xung quanh bị lửa hoặc mảnh vỡ của bóng bay rơi vào đầu, mặt gây bỏng.

Phân tích sâu hơn về nguyên nhân gây ra tai nạn từ những chùm bóng bay sặc sỡ và tưởng chừng vô hại được bán rong trên các tuyến phố, các khu vui chơi đông người, bác sĩ Nguyễn Thống cho biết, bóng bay bán dạo thường được bơm khí hydro (hoặc acetylene).

Nếu bơm bóng quá căng, áp suất trong quả bóng lớn sẽ gây nổ, do bóng thường được buộc thành chùm nên khi nổ sẽ tác động đến quả bóng bên cạnh và tạo thành vụ nổ lớn hơn. Mặt khác, khí hydro (hoặc acetylene) là những chất khí rất dễ cháy nên nếu vô tình chạm vào gần nguồn nhiệt (tàn thuốc lá, dòng điện…) sẽ làm tăng áp suất khí, khí hydro thoát ra kết hợp với oxy gây cháy nổ. “Các vụ nổ bóng bay hydro cũng có thể so sánh tương tự như cơ chế gây nổ của nhà máy hạt nhân” - bác sĩ Thống nói.

Nguy hiểm khôn lường

Theo bác sĩ Nguyễn Thống, trẻ nhỏ là đối tượng dễ bị bỏng do bóng bay nhiều nhất nên khi trẻ chơi đùa với bóng bay, người lớn cần để ý đến trẻ để chủ động phòng cho trẻ. Nếu không may bị bỏng do bóng bay phát nổ, cần tiến hành các động tác sơ cấp cứu ban đầu cho nạn nhân như sơ cấp cứu bỏng nhiệt, bị bỏng ở phần nào thì cho ngâm vào nước sạch phần đó.

Nếu lúc bóng nổ từng chùm lớn, nạn nhân vô tình hít phải nhiều khí hydro từ bóng thoát ra có thể sẽ bị lơ mơ, ói mửa, thậm chí co giật, hôn mê, lúc này cần nhanh chóng đưa nạn nhân ra khỏi khu vực vụ nổ, đưa ngay nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để kịp thời điều trị.

Đáng chú ý, những vụ cháy nổ chùm bóng bay không chỉ có nguy cơ gây tai nạn, bỏng cho nạn nhân đứng gần mà việc cho trẻ chơi nhiều với bóng bay cũng không có lợi cho sức khỏe, thậm chí có thể gây ngộ độc nếu trẻ tiếp xúc bằng miệng (ngậm, mút) trực tiếp vào bóng.

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng khoa Nhi - Bệnh viện Bạch Mai, dung dịch màu dùng để tạo màu sắc cho những quả bóng bay không phải màu thực phẩm mà thường là phẩm màu công nghiệp, trong đó có thể có những chất gây độc.

Đó là chưa kể trong quá trình sản xuất bóng bay, nhà sản xuất có thể sử dụng thêm một số chất phụ gia, hóa chất như chất lưu hóa, chất xúc tác, chất dẻo hóa, chất chống ôxy hóa, các chất tạo màu công nghiệp… Do đó, nếu trẻ tiếp xúc trực tiếp với bóng bay nhiều sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển về thể chất và tinh thần.  

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC