Đời sống

Hiểm họa cháy, nổ tại các khu nhà trọ từ ý thức xem nhẹ công tác phòng cháy, chữa cháy

Nhã Linh
ANTD.VN - Nhà trọ là nơi hội tụ nhiều thành phần sinh sống nhất và chính từ sự đa dạng phức tạp này đã luôn rình rập nguy cơ cháy, nổ bởi nguyên nhân xuất phát từ ý thức bừa bãi trong sinh hoạt của người thuê trọ cộng với sự tạm bợ, ẩu và không đầu tư trang bị thiết bị an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC) của chủ nhà cho thuê trọ.
Hiểm họa cháy, nổ tại các khu nhà trọ từ ý thức xem nhẹ công tác phòng cháy, chữa cháy ảnh 1

Vụ cháy khu nhà trọ tại phố Định Công Thượng, quận Hoàng Mai

Nguyên nhân cháy xuất phát từ ý thức chủ quan của con người

Đã có nhiều vụ cháy khu nhà trọ gây thiệt hại đáng kể về người và tài sản xảy ra trên địa bàn Hà Nội và cả nước. Theo rà soát, thống kê của Công an Hà Nội, hầu hết số người thuê nhà trọ đều là dân lao động ngoại tỉnh, có mức thu nhập thấp và công nhân, sinh viên... Do đó, việc tìm một khu nhà để thuê ở bảo đảm về an toàn PCCC là rất khó. Bởi lẽ, các phòng thuê trọ được cho là an toàn, đủ điều kiện về PCCC thì người lao động tỉnh ngoài hay sinh viên, công nhân có thu nhấp thấp không thể có đủ khả năng chi trả kinh phí.

Để các bên - người thuê và người cho thuê đều đáp ứng nhu cầu lẫn nhau, thì việc tiết giảm mọi thiết bị trong nhà là sự lựa chọn mà người có phòng cho thuê trọ luôn hướng tới. Chính vì thế đã dẫn tới tiềm ẩn nguy cơ cháy từ những thiết bị điện, đường dây kém chất lượng. Còn người đến thuê với số tiền hạn hẹp, chỉ thuê được căn phòng có không gian vừa đủ kê giường, bếp nấu trong diện tích từ 10 đến 20m2. Các thứ cần thiết như tủ quần áo, giường, đệm, thiết bị điện sinh hoạt, bếp gas, bếp từ… đều gói trong không gian chật hẹp này.

Chỉ một sơ suất nhỏ là có thể dẫn đến hoả hoạn, mà khi đã xảy cháy thì rất có thể gây thiệt hại về người.

Thượng tá Lã Văn Tuyên, Phó trưởng CAH Thanh Trì cho biết: “Với thực trạng nhà cho thuê trọ như hiện nay luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy cao, bởi sự tạm bợ của hạ tầng cơ sở và ý thức chủ quan trong công tác PCCC của người sử dụng. Ý thức của người dân mà chủ quan về an toàn PCCC thì không chỉ các khu nhà trọ bị đe doạ hỏa hoạn, mà những ngôi nhà đắt tiền liền kề cũng có thể là mục tiêu cháy”.

Đáng lo ngại hơn nữa là do giá cả nhà chỉ ở mức dành cho người thuê có thu nhập thấp, nên chủ nhà cho thuê không đầu tư trang bị thiết bị an toàn PCCC. Hệ luỵ của sự “trắng tinh” về an toàn PCCC tại khu nhà cho thuê trọ, đã dẫn đến những hậu quả khôn lường khi xảy ra cháy, nổ.

Lý giải về các vụ cháy nhà trọ thường có thiệt hại về người, Thượng tá Đỗ Anh Quyến, Phó trưởng CAQ Bắc Từ Liêm nêu rõ: “Các khu nhà cho thuê trọ, phòng trọ đều không có lối thoát nạn thứ 2, mà duy nhất chỉ có cửa ra vào. Cùng với đó là các lối đi lại vào buổi tối luôn bị chiếm dụng, xe máy để chiếm hết lối đi. Trong khi đó, trong căn phòng trọ nhỏ đồ đạc chất nhiều, thậm chí chất ngay cửa ra vào việc đi lại chỉ he hé cánh nên khi xảy hoả hoạn đã không có đường thoát”.

Sự chủ quan này đã phải trả giá trong các vụ cháy điển hình như vụ cháy nhà xảy ra tại ngõ 73, phố Tam Khương, phường Khương Thượng, quận Đống Đa (ngày 4-2-2021) làm 4 người thiệt mạng; vụ cháy tại số 79A, ngõ 18 Định Công Thượng, phường Định Công, quận Hoàng Mai (ngày 3-1-2022) khiến 3 người thiệt mạng...

Hiểm họa cháy, nổ tại các khu nhà trọ từ ý thức xem nhẹ công tác phòng cháy, chữa cháy ảnh 2

Cảnh sát PCCC và CNCH làm nhiệm vụ tại vụ cháy khu nhà trọ ở phố Định Công Thượng

Khuyến cáo an toàn PCCC

Nhiều năm qua, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ - Công an thành phố Hà Nội đã có nhiều khuyến cáo về cách phòng cháy, chữa cháy tại khu nhà cho thuê trọ trên địa bàn. Tuy nhiên, do ý thức của người dân thay đổi còn chậm, thậm chí nhiều người con lơ là, xem nhẹ việc an toàn PCCC, nên đã có những vụ cháy lớn xảy ra gây thiệt hại về người và tài sản.

Cảnh sát PCCC và CNCH khuyến cáo, Hà Nội là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội của cả nước, tập trung số lượng lớn người lao động, học sinh, sinh viên làm việc và học tập thường xuyên, do đó, nhu cầu về nhà cho thuê ngày càng tăng cao trên địa bàn thành phố. Tuy nhiên, công tác đảm bảo an toàn về PCCC đối với loại hình trên không được chủ cơ sở và người dân thật sự quan tâm, coi trọng, đã tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy, nổ.

Hiểm họa cháy, nổ tại các khu nhà trọ từ ý thức xem nhẹ công tác phòng cháy, chữa cháy ảnh 3

Vụ cháy khu nhà trọ tại phố Tam Khương, quận Đống Đa

Qua khảo sát, đa số các nhà trọ, nhà cho thuê để ở nằm trong các ngõ sâu, nhỏ hẹp, cách xa nguồn nước, không đảm bảo các điều kiện về an toàn PCCC và CNCH. Từ lối thoát nạn, ngăn cháy lan, bố trí, sắp xếp vật dụng, hàng hóa đến trang bị phương tiện chữa cháy… đều chưa bảo đảm. Bên cạnh đó, hầu hết người cho thuê cũng như người thuê trọ chưa nhận thức được những nguy cơ tiềm ẩn gây cháy, nổ, yếu tố gây cháy lan, cháy lớn, có thể gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản.

Ý thức chấp hành quy định pháp luật về PCCC của người dân còn hạn chế, thậm chí có thái độ thiếu hợp tác khi lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, nhắc nhở. Đặc biệt là thái độ chủ quan, mất cảnh giác hoặc lơ là trong việc sử dụng các thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt như thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã, đun nấu, hút thuốc… và hệ thống điện với các hiện tượng đấu nối, câu móc và không thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng, thay thế.

Do đó, để đảm bảo an toàn PCCC, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản do cháy, nổ gây ra đối với loại hình nhà trọ, nhà cho thuê để ở, Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo chủ nhà trọ, nhà cho thuê phải chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về PCCC; thường xuyên tự kiểm tra, tuyên truyền nâng cao ý thức người thuê trọ về công tác PCCC và CNCH.

Mỗi cá nhân, hộ gia đình tại các khu trọ, nhà cho thuê để ở cần chủ động chuẩn bị các phương án thoát nạn cho bản thân và người trong gia đình; chuẩn bị sẵn thang, thang dây và các dụng cụ phá dỡ thông thường như búa, kìm cộng lực, xà beng… Không sắp xếp hàng hóa, vật dụng che chắn, cản trở lối thoát nạn; đồ dùng, hàng hóa, vật liệu dễ cháy phải được bố trí cách xa nơi phát sinh nguồn lửa, nguồn nhiệt ít nhất 0,5m.

Hiểm họa cháy, nổ tại các khu nhà trọ từ ý thức xem nhẹ công tác phòng cháy, chữa cháy ảnh 4

Lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại vụ cháy khu nhà trọ ở phố Tam Khương, quận Đống Đa

Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, CATP Hà Nội yêu cầu người dân tự giác lắp đặt các thiết bị bảo vệ (cầu chì, rơ le, automat…), thường xuyên kiểm tra hệ thống điện và từng thiết bị điện tiêu thụ điện công suất lớn. Tắt các thiết bị tiêu thụ điện khi không cần thiết, lúc ra khỏi nhà, phòng làm việc, đồng thời quản lý chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt khi đun nấu, thắp hương thờ cúng.

Không tích trữ xăng dầu, khí đốt, khí dễ cháy, nổ và các chất lỏng dễ cháy trong nhà ở. Lắp đặt các thiết bị cảnh báo cháy sớm, chuẩn bị sẵn sàng phương tiện chữa cháy tại chỗ như nước, chăn, bình chữa cháy xách tay… để dập tắt đám cháy ngay từ khi mới phát sinh.

Trang bị mặt nạ phòng độc, khăn mềm để phòng chống ngạt khói. Khi xảy ra cháy hãy bình tĩnh suy xét, hô hoán báo động cho tất cả mọi người mau chóng di chuyển ra ngoài; tuyệt đối không núp trong phòng, nhà vệ sinh…; tổ chức chữa cháy, cứu người, cứu tài sản, đồng thời gọi điện thoại báo cháy ngay cho lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ theo số máy 114.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC