Thế giới

Hi vọng mới về mạng máy tính hữu cơ

Hàn Giang
ANTĐ - Bằng cách sử dụng các điện cực, các nhà khoa học đã liên kết được bộ não của hai con chuột sống ở 2 lục địa khác nhau. Đây là thông tin bất ngờ, đầy thú vị với giới khoa học, các nhà khoa học hi vọng nghiên cứu này sẽ xây dựng một máy tính hữu cơ toàn cầu.
Các nhà khoa học thần kinh thuộc Viện nghiên cứu Brazil ở Natal, thủ phủ bang Rio Grande do Norte, Brazil đã mang gắn các điện cực lên vỏ não của một chú chuột trong phòng thí nghiệm. Chú chuột này đã truyền đi các thông tin yêu cầu đến một chú chuột khác trong một phòng thí nghiệm ở một trường đại học ở Bắc Carolina, trang tin BigPond News cho biết. Thành công này đã mở ra triển vọng trong việc tạo ra một “máy tính hữu cơ”, Miguel Nicolelis, nhà khoa học thần kinh Brazil nói.

Hi vọng mới về mạng máy tính hữu cơ ảnh 1
Thành công trong việc liên kết bộ não của hai chú chuột ở hai lục địa khác nhau
 của các nhà khoa học mang lại hi vọng trong việc xây dựng một máy tính hữu cơ toàn cầuĐầu tiên, những con chuột được huấn luyện cách phản ứng với ánh sáng và kéo những cần gạt, nếu chúng muốn uống nước. Sau đó, các nhà khoa học đã cấy các điện cực lên bộ não của chúng; các điện cực được nối với một máy tính. Chú chuột ở Natal đóng vài trò là một “đầu truyền”, bộ não của nó tạo ra một dòng các xung điện yêu cầu phần thưởng là nước. Chú chuột ở Bắc Carolina trở thành một “bộ giải mã”, nó giải mã các tín hiệu nhận được từ chú chuột ở Brazil, cũng kéo cần gạt và nhận được phần thưởng mong muốn.

Thí nghiệm trên như các nhà khoa học hi vọng sẽ giúp tạo ra một mạng lưới hoàn chỉnh gồm các bộ não được liên kết với nhau, có khả năng giao tiếp với nhau. Nicolelis nhấn mạnh rằng những thí nghiệm như vậy sẽ chỉ được tiến hành trên động vật chứ không bao giờ được thử nghiệm trên người.

Theo Pravda

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC