Thế giới

Hezbollah chỉ trích ông Macron vì ‘đã kéo nước Pháp vào trận chiến với thế giới đạo Hồi‘

Trang Vũ
ANTD.VN - Thủ lĩnh lực lượng vũ trang Hezbollah đã chỉ trích gay gắt Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vì đã đẩy nước Pháp vào cuộc chiến với thế giới Hồi giáo khi công khai ủng hộ việc xuất bản tranh biếm họa về nhà tiên tri Mohammed.

Hassan Nasrallah, người đứng đầu nhóm chiến binh người Shia có trụ sở tại Lebanon - Hezbollah, đã cảnh báo nước Pháp về lập trường, mà theo ông này là "không thể hòa giải" khi ông chủ điện Elyse đã những hành động "tấn công" đạo Hồi.

Động thái này của thủ lĩnh Hezbollah bắt nguồn từ việc Tổng thống Macron khẳng định nước Pháp “sẽ tiếp tục cuộc chiến vì tự do” và “tăng cường” các nỗ lực nhằm chấm dứt chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan ở nước này.

Hezbollah chỉ trích ông Macron vì ‘đã kéo nước Pháp vào trận chiến với thế giới đạo Hồi‘ ảnh 1

Hassan Nasrallah - thủ lĩnh nhóm vũ trang Hezbollah chỉ trích những động thái của nước Pháp là gây hấn

“Chúng tôi không cho phép sự nhạo báng này, đây là hành động gây hấn", ông Nasrallah nói.

“Các nhà chức trách Pháp đã lôi kéo chính họ và cả nước Pháp, như cách họ lôi kéo cả châu Âu vào 1 trận chiến với thế giới Hồi giáo vì những lý do mỏng manh và đôi khi không rõ ràng”, Nasrallah tuyên bố và cảnh báo rằng đó là sẽ “1 sai lầm nghiêm trọng”.

Trong một diễn biến khác, vào ngày 30-10, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin cho biết rằng sẽ không loại trừ khả năng các cuộc tấn công khủng bố sẽ diễn ra nhiều hơn trên lãnh thổ Pháp khi nước này đang tham gia vào một "cuộc chiến chống lại hệ tư tưởng Hồi giáo".

Hezbollah chỉ trích ông Macron vì ‘đã kéo nước Pháp vào trận chiến với thế giới đạo Hồi‘ ảnh 2

Pháp đối mặt với sự giận dữ gia tăng của người Hồi giáo

Những phát ngôn cứng rắn từ giới chức Pháp, cũng như hành động bảo vệ tạp chí trào phúng Charlie Hebdo đăng tranh biếm họa về nhà tiên tri Mohammed, người được tín đồ Hồi giáo coi là "sứ giả của Thượng đế" của Tổng thống Pháp đã phản ánh quan điểm gay gắt của nước này đối với chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan.

Việc chính quyền của Tổng thống Macron tỏ ra cứng rắn và “tăng cường” các nỗ lực nhằm chấm dứt chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan, dường như, không chỉ xuất phát từ những lo ngại về an ninh quốc gia mà còn là hành động thể hiện khả năng đối phó với các thách thức an ninh này, nhằm làm bước đệm cho cuộc bầu cử Tổng thống sẽ diễn ra vào năm 2022.

Và hệ quả kéo theo của sự cứng rắn này là nước Pháp sẽ phải đối mặt với nhiều hơn bao giờ hết những nguy cơ khủng bố, khi mà nhiều người Hồi giáo bị đẩy trở lại vòng tay của những kẻ cực đoan.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC