Thế giới

Hezbollah bị cáo buộc chuẩn bị chiến tranh với Israel

Hoàng Nguyễn
ANTD.VN -Tờ Daily Beast của Mỹ ngày 20-7 cho biết, Hezbollah đang chuẩn bị một cuộc chiến tranh với Israel sau khi lực lượng này tham gia cuộc xung đột Syria trong hơn 6 năm.
Cờ của Syria và Hezbollah được cắm trên một ngọn đồi ở tỉnh Idlib

Cờ của Syria và Hezbollah được cắm trên một ngọn đồi ở tỉnh Idlib

Theo tờ báo này, Hezbollah vừa tăng cường lực lượng dọc biên giới Israel, Lebanon và Syria để chuẩn bị cho một cuộc chiến tiềm tàng với nhà nước Do Thái.

“Mong muốn của chúng tôi khi tham gia cuộc chiến ở Syria là mở một mặt trận ở Golan nhưng chính phủ Syria đã thiết lập một lằn ranh đỏ. Bây giờ, các lệnh trừng phạt đã buộc chúng tôi phải tiến hành các bước chuẩn bị để đối phó với mặt trận Israel”, Daily Beast dẫn lời một chỉ huy của Hezbollah cho biết.

Hezbollah đóng vai trò không thể thiếu trong cuộc xung đột Syria khi lực lượng của họ giúp chính phủ Damascus chiếm lại một số thị trấn biên giới quan trọng, bao gồm Al-Qusayr, Yabroud, Al-Zabadani và Tal Kalakh.

Năm 2006, Hezbollah đã có cuộc chiến kéo dài một tháng chống lại Lực lượng Quốc phòng Israel (IDF) dọc biên giới phía nam Lebanon.

Kể từ đó, cả Hezbollah và Israel liên tục tiến hành các cuộc tấn công đáp trả nhau. Israel cũng thường xuyên phát động hầu hết các cuộc tấn công chống lại nhóm Lebanon ở Syria.

Trong một bài phát biểu gần đây, Tổng thư ký lực lượng Hezbollah, ông Sayyed Hassan Nasrallah thông báo rằng, nhóm Lebanon đã rút một số lực lượng của mình khỏi Syria khi cuộc chiến ở quốc gia này đang lắng xuống.

Việc thông báo rút quân của ông Nasrallah là rất hiếm, vì Hezbollah không thường xuyên thảo luận về các phong trào của họ trước công chúng. Hơn nữa, truyền thông của Hezbollah cũng không bao giờ cung cấp các hoạt động quân sự cho bất kỳ cơ quan báo chí nước ngoài nào.

Giới phân tích quân sự cho rằng, chiến tranh giữa Israel và Hezbollah hoàn toàn có thể xảy ra nếu hai bên không giải quyết dứt điểm những căng thẳng dọc biên giới.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC