Quân sự

Hết B-52, B-2 rồi F-22, Mỹ đang chọc Triều Tiên nổi khùng?

Đức Hùng
ANTĐ - Ngày 31-3, Mỹ đã triển khai máy bay chiến đấu tàng hình F-22 Raptor đến Hàn Quốc tham gia các cuộc diễn tập chung Đại bàng Non (Foal Eagle), nhằm nhấn mạnh cam kết bảo vệ Hàn Quốc của Mỹ, giữa lúc căng thẳng gia tăng hơn bao giờ hết trên Bán đảo Triều Tiên.

Các máy bay chiến đấu hiện đại, tránh radar, F-22 Raptor đã được triển khai từ Nhật Bản tới Căn cứ không quân Osan, căn cứ chính của Không quân Mỹ ở Hàn Quốc, để yểm trợ cuộc diễn tập song phương Mỹ - Hàn Quốc hiện đang diễn ra, Bộ tư lệnh quân đội Mỹ tại Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố kêu gọi Triều Tiên tự kiềm chế.

 “CHDCND Triều Tiên sẽ chẳng nhận được gì bằng những lời lẽ đe dọa và hành động khiêu khích, mà việc này chỉ làm cho họ tiếp tục bị cô lập và làm suy yếu các nỗ lực quốc tế đảm bảo hòa bình và ổn định ở khu vực Đông Bắc Á”, tuyên bố nêu rõ.

Máy bay chiến đấu F-22 sẽ tham gia cuộc tập trận thường niên Đại bàng Non giữa Mỹ và Hàn Quốc, được tổ chức nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Hàn Quốc của hai đồng minh này trước nguy cơ một cuộc tấn công của CHDCND Triều Tiên.

Hết B-52, B-2 rồi F-22, Mỹ đang chọc Triều Tiên nổi khùng? ảnh 1
Mỹ dường như muốn "chọc giận" Triều Tiên khi điều F-22 đến Hàn Quốc

Quân đội Mỹ không cho biết có bao nhiêu máy bay chiến đấu F-22 Raptor đã được triển khai từ Căn cứ không quân Kadena ở Okinawa, Nhật Bản, tới Hàn Quốc.

Tuyên bố chỉ miêu tả việc triển khai máy bay chiến đấu F-22 hôm Chủ nhật là một phần của sự luân chuyển thường xuyên không lực Mỹ giữa các căn cứ quân sự ở Tây Thái Bình Dương mà quân đội Mỹ đã tiến hành từ năm 2004.

Trước đó, hôm 28-3, Quân đội Mỹ đã lần đầu tiên triển khai 2 chiếc máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit tham gia diễn tập tại Hàn Quốc nhằm thể hiện sức mạnh răn đe đối với CHDCND Triều Tiên.

Dường như Mỹ càng ngày càng cố tình chọc tức Triều Tiên, sau B-52, B-2 rồi lại đến F-22, dường như Mỹ cố ý phô trương những gì tinh túy nhất của mình để “dằn mặt” Triều Tiên. Bình Nhưỡng hiện như cây cung đã giương hết tầm, không biết liệu sau thông tin này họ sẽ có những hành động như thế nào?

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC