Quân sự

Hệ thống tên lửa S-300 Nga tại miền Trung Syria với sự thật khiến tất cả đều 'ngã ngửa'

Việt Hùng
ANTD.VN -  Hệ thống tên lửa S-300 Nga được triển khai ở miền Trung Syria từng gây xôn xao báo chí, tuy nhiên sự thật thì chúng lại là mô hình bơm hơi nhằm đánh lừa các đối thủ. 
Hệ thống tên lửa S-300 Nga bất ngờ được nhìn thấy triển khai tại miền Trung Syria khiến giới quan sát bất ngờ và khiến đối thủ lo lắng.
Cụ thể hệ thống phòng không S-300 Nga được nhìn thấy tại căn cứ không quân Tabka, với nhiệm vụ được cho là để bảo vệ quân đội Syria và Iran khỏi các cuộc tấn công từ Mỹ, Israel và Thổ Nhĩ Kỳ.
Tuy nhiên khi tìm hiểu kỹ hóa ra đây chỉ là các mô hình bơm hơi của hệ thống phòng thủ S-300 nổi tiếng của Nga.
Trước đó, nhiều hãng thông tấn đã công bố những bức ảnh cho thấy một tổ hợp S-300 được đặt tại căn cứ không quân Tabka thuộc miền Trung Cộng hòa Ả Rập.
Tuy nhiên lực lượng người Kurd do Mỹ kiểm soát đã cố gắng tiếp cận để chụp một số bức ảnh thì phát hiện ra đây là hệ thống phòng không S-300 giả.
Tính cho đến thời điểm hiện tại, không có bình luận chính thức nào về điều này từ Damascus và Moscow. Tuy vậy việc người Kurd đang giúp đỡ phía Mỹ và gây nguy hiểm cho các vị trí của quân đội Syria và binh sĩ Nga đã làm dấy lên một số lo ngại.
Ngày nay, các phương tiện trinh sát trên không có thể chụp những bức ảnh sắc nét. Nhưng để đạt tới độ phân giải cao tới mức có thể giúp con người phân biệt được mô hình bơm hơi hay hệ thống vũ khí thật thì chúng ta phải chờ thêm một thời gian nữa.
Chiến tranh công nghệ cao đòi hỏi các chiến thuật cũ phải được hiện đại hóa. Các mô hình vũ khí giả cũng cần phải làm giống với thực tế hơn để đánh lừa phương tiện trinh sát của đối phương.
Bằng cách bơm hơi vào mô hình, trong vài phút, lực lượng dưới mặt đất có thể tạo ra cả một hệ thống phòng không hoàn chỉnh.
Trong chiến tranh Việt Nam, bộ đội tên lửa Việt Nam từng dùng các mô hình tên lửa S-75 bằng cót ép để đánh lừa hoạt động trinh sát của Không quân Mỹ.
Chiến thuật này đã phát huy hiệu quả trong nỗ lực chống chiến tranh phá hoại của Mỹ.
Việc ngụy trang bằng mô hình bơm hơi trong quân sự có thể coi là "một mũi tên bắn trúng nhiều đích".
Trước hết, các mô hình bơm hơi sẽ làm nhiễu loạn thông tin trinh sát của đối phương. Lực lượng đối phương sẽ không phân biệt được các mục tiêu thật
Việc sử dụng các mô hình bơm hơi cũng giúp lực lượng dưới mặt đất "hư trương thanh thế". Những tấm ảnh thu được từ hoạt động trinh sát đường không sẽ khiến đối phương phát hoảng vì sự gia tăng chóng mặt của số lượng vũ khí dưới đất.
Hiện nay hầu hết các loại vũ khí hạng nặng và quan trọng đều được làm bằng mô hình bơm hơi để đánh lừa đối phương.
Một lợi ích nữa của việc sử dụng mô hình bơm hơi là khiến đối phương lãng phí bom, đạn tấn khi họ tấn công các mục tiêu giả.
Có thể nói sử dụng mô hình vũ khí bơm hơi vừa làm đối phương là một biện pháp phòng thủ chủ động trong chiến tranh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC