Quân sự

Hệ thống tác chiến điện tử lạ của Israel làm tê liệt S-300 khi tấn công Syria

Bạch Dương
ANTD.VN - Hệ thống tác chiến điện tử lạ của Israel đã được sử dụng khi nước này tấn công Syria, từ đó làm mất tác dụng của tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-300.
Hệ thống tác chiến điện tử lạ của Israel đã khiến hiệu quả của phòng không Syria trong cuộc tấn công ban đêm vừa diễn ra bị đánh giá ở mức thấp nhất trong khoảng thời gian hai tháng qua.
Mặc dù Nga đã tối ưu hóa hoạt động của hệ thống phòng không Syria, tuy nhiên Israel chỉ mất hai tháng để giải quyết vấn đề này. Điều đó được chứng minh qua việc các máy bay chiến đấu của Không quân Israel (IAF) hoàn thành tốt nhiệm vụ.
Đánh giá từ dữ liệu các nguồn giám sát mở, máy bay trinh sát Quân đội Israel hầu như quét hoạt động của hệ thống phòng không Syria hàng ngày, từ đó giúp IAF xác định ưu nhược điểm của đối phương và đề ra biện pháp đối phó.
Vụ oanh kích do chiến đấu cơ Israel thực hiện vào rạng sáng ngày 9/11 đã cho thấy hiệu quả của chiến dịch tấn công một lần nữa đạt đến mức rất đáng kể, khi mục tiêu bị phá hủy còn máy bay rút lui an toàn.
Vấn đề được báo chí nhấn mạnh, là những gì diễn ra trên chiến trường cho thấy sự vô dụng của các tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-300 Favorit mà Quân đội Syria có trong trang bị.
Hóa ra tiêm kích Israel không còn thực hiện biện pháp bắn tên lửa từ nước láng giềng Lebanon, phi công lái F-15 nhờ sự trợ giúp của hệ thống tác chiến điện tử lạ đã tiến sâu vào trong đất Syria để ném bom nhằm tăng độ chính xác.
Thông tin về việc máy bay chiến đấu Israel vi phạm không phận Syria một cách cực kỳ nghiêm trọng đã được đại diện Bộ Quốc phòng Liên bang Nga xác nhận.
Những gì diễn ra cho phép Quân đội Syria sử dụng các hệ thống phòng không S-300 đã nhận được trước đó để chống lại đối phương, từ cự ly chỉ 60 -70 km so với vị trí triển khai, nếu phóng đạn đảm bảo có thể đánh trúng cả 6 chiếc F-15 của IAF.
Tuy nhiên hoạt động của các tổ hợp S-300 đã bị chặn bởi một hệ thống tác chiến điện tử lạ, chưa xác định, và ngay cả trong điều kiện có thể gây nguy hiểm cho binh sĩ Nga, các máy bay của Không quân Israel vẫn chưa bao giờ bị đe dọa.
"Trong ba năm, S-300 đã chứng tỏ hiệu suất bằng không khi chưa bao giờ phóng đạn vào máy bay Israel. Trong một số trường hợp, điều này có thể được giải thích bởi việc tiêm kích bay ở độ cao thấp, được che phủ bởi dãy núi, sử dụng không phận của quốc gia khác...".
"Nhưng cuộc tấn công mới đây là một trường hợp hoàn toàn khác thường, khi các hệ thống phòng không bị 'tắc nghẽn' bởi một tổ hợp chiến tranh điện tử chưa xác định và từ cự ly chỉ 60 km, S-300 vẫn không thể phát hiện tiêm kích F-15 của Israel", trang Reporter nói rõ.
Theo báo cáo của Quân đội Syria, 6 trong số số 8 tên lửa do chiến đấu cơ Israel phóng đi đã bị bắn hạ, tuy nhiên do có 2 quả đạn đánh trúng mục tiêu nên phía Damascus vẫn phải chịu thiệt hại đáng kể.
Thông tin này không có gì bất thường, nó gần như giống hệt các tuyên bố được chính quyền Damascus liên tục đưa ra sau khi hứng chịu những đợt ném bom của máy bay chiến đấu Israel.
Quan trọng nhất đó là phía Syria không thể đưa ra bất cứ bằng chứng nào cho thấy phòng không của họ đã hoạt động và bắn rơi được đạn tấn công của Israel.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC