Quân sự

Hệ thống phòng thủ Avenger Mỹ để lọt liền 5 quả tên lửa tấn công bí ẩn

Việt Hùng
ANTD.VN - Hệ thống phòng thủ Avenger Mỹ đã không thể bảo vệ an toàn cho căn cứ Harrab al-Jayr của nước này nằm ở tỉnh Al-Hasakah của Syria trước các đợt tấn công từ đối thủ.
Hệ thống phòng thủ Avenger Mỹ được sử dụng như lá chắn phòng thủ tầm gần trước các tên lửa hoặc UAV tấn công của phía đối thủ nhằm vào căn cứ quân sự Harrab al-Jayr.
Tuy nhiên đã có ít nhất 5 quả tên lửa tầm ngắn đánh trúng vào căn cứ Harrab al-Jayr. Hiện chưa có báo cáo nào về nạn nhân của vụ tấn công hoặc thiệt hại vật chất đối với căn cứ.
Ngay sau vụ tấn công, một số máy bay trực thăng Mỹ đã cất cánh từ căn cứ để cố gắng xác định vị trí khu vực phóng tên lửa. Tuy nhiên đến giờ, lực lượng tấn công vào Harrab al-Jayr vẫn là bí ẩn với Mỹ.
Điều đặc biệt là vụ tấn công vào Harrab al-Jayr diễn ra sau khi căn cứ này đã được Mỹ tăng cường biện pháp bảo vệ bằng các hệ thống đánh chặn tầm ngắn Avenger.
Hệ thống đánh chặn tầm ngắn Avenger được Mỹ quyết định tăng cường từ các căn cứ nước này tại Iraq chuyển sang Syria.
Việc Mỹ phải điều động hệ thống Avenger đến Syria được thực hiện hồi tháng 8/2021 nhằm đối phó với những cuộc tấn công bằng rocket, tên lửa tầm ngắn của một số nhóm vũ trang vào căn cứ Mỹ.
Hệ thống Avenger với khả năng đặc biệt: đối phó được cả mục tiêu đường không và tấn công mặt đất. Chính vì vậy, Avenger được coi là bảo bối của Lục quân Mỹ để bảo vệ các căn cứ của nước này trên nhiều chiến trường.
Được điều khiển hoàn toàn tự động, hệ thống tổ hợp tên lửa phòng không tầm thấp Avenger luôn là ưu tiên hàng đầu của quân đội Mỹ bởi trọng lượng nhẹ, tính cơ động cao.
Nhà phát triển cho biết, hệ thống này dễ dàng ngăn chặn hoặc tiêu diệt các mục tiêu trên không với 8 tên lửa đất đối không Stinger nằm trong 2 cụm ống phóng tên lửa.
Để cơ động, hệ thống phòng thủ tầm gần Avenger được thiết kế để đặt trên khung gầm xe bọc thép Humvee.
Tuy vậy nếu chúng được triển khai tại các khu vực tòa nhà chính phủ, lúc này hệ thống này sẽ được gắn cố định.
Tổ hợp phòng không tầm ngắn Avenger gồm một tháp pháo xoay 360 độ với hai cụm ống phóng chứa 8 tên lửa FIM-92 Stinger và một khẩu đại liên M3 cỡ nòng 12,7 mm.
Tổ hợp phòng không tầm ngắn FIM-92 Stinger được tháo các bộ phận ngắm bắn và chỉ giữ lại ống phóng chứa tên lửa để lắp vào cụm ống phóng của Avenger.
Tên lửa Stinger có tầm bắn hơn 4,8 km và hạ được mục tiêu bay ở độ cao 3.8 km trở xuống, phù hợp với nhiệm vụ bắn hạ máy bay cỡ nhỏ, máy bay không người lái (UAV) và các loại tên lửa có tốc độ bay chậm của đối phương.
Khi phóng từ hệ thống Avenger, tên lửa Stinger có thể tiếp nhận dữ liệu về mục tiêu mà không cần phải hướng trực diện vào nó.
Khi được phóng, tên lửa Stinger nhanh chóng đạt tốc độ tới Mach 2,54 để lao vào mục tiêu.
Đầu đạn của tên lửa chứa 1,02 kg thuốc nổ HTA-3 có thể va chạm mục tiêu phát nổ hoặc tự động phát nổ sau 17 giây kể từ khi được bắn đi, từ đó tạo ra một vùng công phá nhất định để hủy diệt mục tiêu.
Hiện Mỹ đang biên chế hơn 1.000 tổ hợp phòng không tầm thấp này. Chúng được bố trí tại các tòa nhà trọng yếu chính phủ, cơ quan ngoại giao và các căn cứ quân sự Mỹ trên khắp thế giới.
Ngoài hệ thống phòng thủ tầm thấp Avenger cũng được xuất khẩu cho các nước, vùng lãnh thổ đồng minh của Mỹ như Ai Cập, Iraq, Đài Loan (Trung Quốc), Chi lê và Bahrain.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC