Quân sự

Hệ thống phòng không Siper Thổ Nhĩ Kỳ 'vượt trội' S-400 Nga?

Bạch Dương
ANTD.VN - Hệ thống phòng không Siper do Thổ Nhĩ Kỳ chế tạo được các quan chức quốc phòng nước này khẳng định có chất lượng vượt trội so với phiên bản gốc S-400.
Người đứng đầu Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ - ông Ismail Demir cho biết, nước này đang hoàn thiện việc phát triển hệ thống phòng không Siper thế hệ mới nhất của mình.
Ankara khẳng định các thông số kỹ thuật và đặc tính chiến đấu của Siper sẽ tương ứng với hệ thống phòng không S-400 Triumf do Nga chế tạo mà Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang triển khai trong thành phần trực chiến.
Theo ông Demir, việc phát triển tổ hợp Siper thực sự đã hoàn thành và quá trình sản xuất nguyên mẫu của loại vũ khí này hiện đang được gấp rút triển khai. Với thực tế trên, Thổ Nhĩ Kỳ đang xem xét khả năng từ chối mua thêm một tổ hợp S-400 khác từ Nga.
“Vấn đề S-400 đã được thảo luận để tiến tới hợp đồng mua sắm hệ thống phòng không này theo hai giai đoạn. Tất cả điều khoản đã được nghiên cứu. Giai đoạn đầu bao gồm mua sắm trực tiếp và giai đoạn hai là hợp tác trong các lĩnh vực cụ thể".
"Những bước đi cũng đang được thực hiện trong quá trình hợp tác. Đây là một công đoạn có rất nhiều chi tiết và nhất định được thực hiện. Nhưng với những gì diễn ra, chúng tôi tin rằng nên kiềm chế hơn trong việc mua sắm thêm S-400 Triumf”, ông Demir nói.
Đáng chú ý là việc Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không còn quá quan tâm đến hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga được giải thích bởi Ankara đã hoàn thành phát triển thành công vũ khí nội địa.
Điều này chứng tỏ rằng Ankara không chỉ đơn giản là sao chép các công nghệ của Nga và triển khai chúng trong vũ khí của mình mà còn nghiên cứu kết hợp với công nghệ NATO để đưa lên tầm cao mới.
“Trong quá trình nghiên cứu phát triển, chúng tôi sẽ có cách tiếp cận đối với thông tin về tầm bay và độ cao của tổ hợp phòng không Siper, đặc biệt là phối hợp với quân đội để xác định thông số cụ thể".
"Hệ thống phòng không của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tốt hơn nhiều và như chúng tôi đã nói, thậm chí đây là một tổ hợp tiên tiến hơn cả S-400 Triumf”, ông Ismail Demir - người đứng đầu Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh.
Cần lưu ý rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã không chính thức triển khai các hệ thống phòng không S-400 mua được từ Nga, do không có khả năng tích hợp chúng vào một mạng lưới duy nhất do xung đột về cơ cấu quản lý.
Việc tự nghiên cứu chế tạo một tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa nội địa dựa trên công nghệ học hỏi được từ S-400 và bổ sung cả công nghệ phương Tây sẽ giúp giải quyết triệt để nhược điểm đã nêu.
Cần nhắc lại HISAR-U "Siper" là một tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa. Cuộc thử nghiệm đầu tiên của vũ khí này diễn ra đúng một tháng trước - vào ngày 6/11. Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định Siper được tạo ra để bao phủ các cơ sở quan trọng về mặt chiến lược.
Ban đầu giới chức quốc phòng nước này tuyên bố rằng tầm bắn của tổ hợp Siper là "không dưới 100 km" (số liệu cụ thể về tầm bắn vào khoảng 150 km), nó có khả năng bắn trúng mục tiêu ở độ cao hơn 30 km.
Ngoài ra dễ dàng nhận thấy đạn tên lửa đánh chặn của tổ hợp Siper mang "đậm nét châu Âu", cụ thể là khá giống tên lửa Aster do Pháp chế tạo chứ không phải dòng 48N6 của Nga, cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ thực sự đã có phát triển của riêng mình chứ không phải sao chép.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC