Quân sự

Hệ thống phòng không S-400 Nga sẽ thiết lập vùng cấm bay tại Donbass?

Bạch Dương
ANTD.VN - Hệ thống phòng không S-400 Nga có thể sẽ giúp tạo lập vùng cấm bay trên bầu trời Donbass nếu Không quân Ukraine tiếp tục sử dụng máy bay không người lái Bayraktar TB2.
Hệ thống phòng không S-400 Nga có thể được huy động nhằm ngăn chặn chiến dịch quân sự của Ukraine nhằm vào Donbass theo tinh thần không bỏ rơi vùng đất này từng được Tổng thống Nga Putin đề cập.
Cụ thể sau khi Quân đội Ukraine tích cực sử dụng máy bay không người lái trinh sát - tấn công Bayraktar TB2 ở Donbass, Nga đã đưa ra đề xuất tạo một vùng cấm bay hoàn toàn trên bầu trời khu vực.
Theo nhận xét của ông Igor Korotchenko - Tổng biên tập Tạp chí Quốc phòng, điều này có thể đạt được với sự trợ giúp của hệ thống phòng không S-400 Triumf đặt tại khu vực Rostov và những tổ hợp tác chiến điện tử.
“Nếu quyết định tạo lập vùng cấm bay trên bầu trời Donbas, việc triển khai các hệ thống tên lửa phòng không như S-400 và những tổ hợp tác chiến điện tử hiện đại ở Rostov, cũng như các khu vực phía Nam khác có thể đảm bảo cho mục tiêu".
"Nhưng cần đánh giá rủi ro và tính khả thi của quyết định như vậy. Ngoài ra phải tính toán những hậu quả chính trị và kinh tế. Mặc dù trên quan điểm kỹ thuật thì hoàn toàn có thể làm được”, ông Igor Korotchenko nhấn mạnh.
Tuy vậy theo nhiều chuyên gia, việc sử dụng S-400 chống lại máy bay không người lái tấn công Bayraktar TB2 hoàn toàn không hiệu quả, trong khi tiêm kích cũng như máy bay ném bom không được Quân đội Ukraine sử dụng tại Donbass.
“Tôi chắc chắn rằng S-400 sẽ bị máy bay không người lái nhìn thấy, nhưng bản thân các tổ hợp này hoàn toàn không được thiết kế để tiêu diệt những chiếc UAV như vậy".
"Tuy nhiên việc sử dụng khí tài tác chiến điện tử nghĩa là có thể đạt được thành công đáng kể trong cuộc chiến chống lại máy bay không người lái, bởi vì khu vực sử dụng chúng khá hạn chế" một nhà phân tích giấu tên cho biết trên trang Reporter.
Đồng thời, tính đến khả năng của hệ thống phòng không S-400, Nga gần như chắc chắn có thông tin về vị trí từng chiếc UAV Bayraktar TB2 của Ukraine, điều này có thể gây nhiễu các máy bay không người lái này một cách có chủ đích.
Trong diễn biến khác, để đối phó với Bayraktar TB2, lực lượng dân quân của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) đã tìm ra cách đánh lừa phương tiện này và tìm được cơ hội thực sự để bắn hạ chúng.
Các đơn vị DPR đã đặt nhiều mô hình vũ khí giả ở khu vực tiền tuyến, gồm cả xe tăng, thiết giáp.
Đây là nguyên nhân khiến phái đoàn giám sát đặc biệt của OSCE báo cáo rằng DPR đã vi phạm thỏa thuận hiện có và đặt pháo phản lực phóng loạt gần khu dân cư Boykovskoye, nhưng thực tế chúng là các mô hình bơm hơi.
Trong trường hợp Lực lượng vũ trang Ukraine tấn công, các đơn vị DPR sẽ nhanh chóng đáp trả. Điều tương tự cũng áp dụng cho máy bay không người lái tấn công Bayraktar TB2
Với hàng chục mô hình bơm hơi được triển khai bởi các đơn vị DPR và LPR dự báo sẽ làm gián đoạn kế hoạch tấn công nhanh của Quân đội Ukraine bởi UAV Bayraktar TB2 khó lòng phân biệt được thật giả để lập phương án tác chiến.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC