Quân sự

Hệ thống phòng không BAVAR-373 Iran ở Syria hiệu quả hơn S-400 Nga?

Hoàng Nguyễn

ANTD.VN - Chuyên gia phân tích quân sự của ấn phẩm Avia-pro ngày 1-11 cho hay, Israel không còn liều lĩnh tấn công lực lượng chính phủ Damascus sau khi Iran triển khai tổ hợp tên lửa phòng không Bavar-373 đến Syria, được đánh giá là hoạt động hiệu quả hơn S-400 Triumph của Nga.

Hệ thống phòng không BAVAR-373 Iran ở Syria hiệu quả hơn S-400 Nga? ảnh 1

Hệ thống phòng không Bavar-373 của Iran hiện diện ở Syria

Theo nguồn tin, đã hơn một tháng trôi qua kể từ khi Iran triển khai hệ thống phòng không Bavar-373 ở Syria, các máy bay chiến đấu của Israel vẫn chưa tiến hành bất kỳ cuộc tấn công nào trên lãnh thổ quốc gia Ả Rập, điều này chứng tỏ Bavar-373 không những hoạt động hiệu quả hơn nhiều so với tổ hợp S-400 Triumph của Nga, mà còn tạo ra ảnh hưởng lớn hơn nhiều đối với Tel Aviv.

“Tại mặt trận Syria, Nga có thể đứng về phía Israel ở một mức độ nào đó - đơn giản là không can thiệp vào các cuộc không kích của Tel Aviv, nhưng Iran thì không, Tehran chắc chắn không để yên đối với những máy bay Israel gây nguy hiểm cho họ, sẽ tấn công chúng ngay cả khi chúng ở ngoài không phận Syria. Không giống như các radar S-300 của Syria, các radar của Iran không do quân đội Nga kiểm soát, điều này cho phép Tehran theo dõi các mục tiêu đang tiếp cận một cách độc lập”, các chuyên gia của Avia-pro lưu ý.

Các nhà phân tích cho rằng, Israel chắc chắn sẽ tiến hành một cuộc tấn công, tuy nhiên, họ sẽ thực hiện nó rất cẩn thận, và có thể là từ khoảng cách xa tầm với của các hệ thống phòng không Iran.

Cần lưu ý rằng, kể từ khi các hệ thống phòng không S-300 và S-400 hiện diện ở Syria, các tổ hợp này chưa bao giờ khai hỏa, bất chấp nhiều cuộc tấn công bằng máy bay chiến đấu của quân đội Israel và Mỹ.

Được biết, hồi cuối tháng 9-2020, Iran đã triển khai hệ thống phòng không Bavar-373 tới Syria theo yêu cầu của chính phủ Damascus nhằm tăng cường khả năng đáp trả các cuộc tấn công của Israel nhằm vào lãnh thổ Syria.

Bavar-373 là hệ thống tên lửa đất đối không tầm xa do Iran chế tạo, có tầm hoạt động 50-75 km. Theo UAWire, Bavar-373 được so sánh với hệ thống phòng không S-300 do Nga chế tạo.

Theo Avia-pro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC