Kinh doanh

Hệ thống giao dịch mới cho sàn HOSE công suất đến 5 triệu lệnh một ngày, chạy trơn tru từ tháng 7?

Vân Hằng
ANTD.VN -  Ông Dương Dũng Triều- Chủ tịch Công ty Hệ thống thông tin FPT (FPT IS) cho biết, hệ thống khớp lệnh cho sàn HOSE được nhà đầu tư chờ đợi đã hoàn thành 80%, có thể sẵn sàng vận hành từ tháng 7. 
Hệ thống giao dịch mới cho sàn HOSE công suất đến 5 triệu lệnh một ngày, chạy trơn tru từ tháng 7? ảnh 1

Hệ thống giao dịch mới cho sàn HOSE do FPT xây dựng, hoàn thiện đã sẵn sàng hoạt động từ tháng 7

Theo ông Dương Dũng Triều, việc chuyển đổi hệ thống dự kiến được thử nghiệm trong 3 dịp cuối tuần của tháng này. Từ tháng 7, hệ thống mới sẵn sàng chờ lệnh vận hành từ Bộ Tài chính và Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước.

“Hệ thống có công suất xử lý 3-5 triệu lệnh một ngày, tức gấp ít nhất 3 lần hiện tại và bỏ cơ chế phân bổ cho các công ty chứng khoán để tránh nghẽn cục bộ”- Chủ tịch FPT IS nói.

FPT IS bắt đầu xây dựng hệ thống khớp lệnh thay thế từ đầu tháng 3 năm nay, khi tình trạng nghẽn lệnh trên HOSE đã kéo dài 3 tháng.

Đơn vị này cử 50 nhân sự phối hợp 30 chuyên gia của HoSE tập trung vào 3 đầu việc chính là sửa phần mềm giao dịch chứng khoán của sàn Hà Nội (HNX) cho phù hợp với đặc tính giao dịch của HOSE, viết lại hệ thống giao tiếp với các công ty chứng khoán và tích hợp thêm phần mềm từ các đơn vị khác như: Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, Trung tâm Lưu ký chứng khoán...

Việc xây dựng lại hệ thống này chia làm 5 giai đoạn gồm: khảo sát, phát triển hệ thống, HOSE kiểm tra tính đúng đắn, kiểm thử diện hẹp tại 24 công ty chứng khoán hàng đầu và mở ra kiểm thử diện rộng tại 73 thành viên toàn thị trường.

Hiện hệ thống đã bước vào giai đoạn kiểm thử diện rộng, về cơ bản xử lý được trên 80% tình huống kỹ thuật và nghiệp vụ có thể xảy ra.

Công việc còn lại là xử lý thêm những yêu cầu đặc biệt hơn về hiệu năng hệ thống, an toàn bảo mật, lên kịch bản đóng hệ thống cũ để chuyển sang hệ thống mới thông suốt. Việc xây dựng cơ chế vận hành cũng đang được thực hiện song song để có quy trình tiếp nhận, phân loại và xử lý trong trường hợp gặp sự cố.

FPT IS được giao vận hành hệ thống này một năm trong thời gian chờ Sở Giao dịch chứng khoán Hàn Quốc (KRX) hoàn thiện hệ thống mới. Sau thời gian này, FPT IS vẫn tiếp tục tư vấn để HOSE vận hành hệ thống mới trơn tru, không bị lệ thuộc vào công nghệ nước ngoài.

Theo ông Dương Dũng Triều, áp lực lớn nhất khi triển khai hệ thống mới là sự kỳ vọng quá lớn của nhà đầu tư, bởi đây là việc thay thế một hệ thống giao dịch chứ không đơn thuần xử lý sự cố kỹ thuật của phần mềm.

“Cơ quan quản lý cũng đốc thúc chúng tôi và HOSE đẩy nhanh tiến độ, đáp lại sự kỳ vọng của nhà đầu tư nhưng khi xem xét thì kế hoạch kín kẽ đến mức không thể nhanh hơn được. Để hạn chế sai sót xuống mức thấp nhất, sự thận trọng, không đốt cháy giai đoạn là một trong những ưu tiên hàng đầu”- Chủ tịch FPT IS nói.

Cũng theo đại diện FPT, thông thường xây dựng một hệ thống xử lý lượng giao dịch lớn được triển khai trong điều kiện bình thường (không dịch bệnh và áp lực thời gian) phải tính đơn vị năm mới hoàn thiện.

Ví dụ, Sở Giao dịch chứng khoán Indonesia khi thay hệ thống giao dịch mới mua từ Nasdaq OMX phải tổ chức một lực lượng 144 người chuyên trách phối hợp cùng nhà thầu thực hiện trong vòng 14 tháng, từ đầu 1-2008 đến 3-2009.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC