Đời sống

Hệ lụy từ những đám cưới giả

Bảo Lâm - Hoàng Hùng
ANTĐ - Có những nạn nhân mất tiền mà không trở thành công dân ở các nước phát triển và trở thành kẻ di dân lậu trên đất khách mặc dù đã chi hàng chục nghìn USD cho người môi giới. Những hôn thú giả để mong đổi đời ở xứ người và câu chuyện nhiều cảnh ngộ bi hài xuất hiện ngày càng nhiều trong xã hội. 
Hệ lụy từ những đám cưới giả ảnh 1
Ảnh minh họa: PHÚ KHÁNH

Toan tính… nhầm

Chị Lê Thị Sâm Huyền ở phường 17, quận Gò Vấp, TP.HCM được người quen bên Mỹ giới thiệu, chỉ mất 25.000 USD sẽ lấy được một Việt kiều Mỹ, cộng các chi phí tổ chức cưới, phụ phí khác “tổng thiệt hại” gần 30.000 USD, rẻ hơn so với 300.000-500.000 USD để được làm công dân Mỹ. Sang đó nghề làm nail dễ kiếm sống, sau 5 năm, chị sẽ ly dị anh chồng Việt kiều và đón các con sang, bọn trẻ học hành sẽ không mất tiền…

Tính toán thế chị quyết định làm các thủ tục li dị người chồng Việt Nam, đợi cả năm sau mới tiến hành các thủ tục sang Mỹ dàn dựng các bộ ảnh gặp gỡ, hẹn hò, tình tứ với tay Việt kiều, rồi về cả TP.HCM ăn uống, du lịch… để đường dây làm hộ chiếu có đủ các thủ tục làm đăng ký kết hôn tại Mỹ. Sau khi tổ chức lễ cưới rất hoành tráng tại 1 nhà hàng lớn ở Tân Bình, chị Huyền theo “chồng” sang Mỹ, đến giờ sau  3 năm, cuộc sống khó khăn quá, ý định đón chồng con đoàn tụ chưa thực hiện được. “Đến tiền chuẩn bị về Việt Nam thăm con khoảng 2.000 USD mà còn chưa tích góp đủ nói gì đến chuyện đón chồng con sang” - Chị Huyền chua xót tâm sự.

Bà Vân ở quận 5 đưa cho anh Phí Văn Tần đường Lê Hồng Phong, quận 10 bản hợp đồng với nhiều nội dung hứa hẹn với thời hạn 18 tháng sẽ được xuất cảnh đi Đức theo diện lấy vợ Việt kiều. Theo dàn dựng, ngày giờ này, anh Tần phải tổ chức đám cưới hoành tráng ở nhà hàng, bà Vân sẽ chuyển các file ảnh của “cô dâu” về Việt Nam trước để anh Tần photoshop thành bộ ảnh cưới, trước giờ cử hành hôn lễ 10 tiếng, cô dâu sẽ có mặt tại Việt Nam. Để hoàn tất thủ tục, ngoài 3.000 USD đặt cọc làm thủ tục giấy tờ, anh Tần phải đưa thêm cho bà Vân 3.000 USD nữa để đón “cô dâu” về… Đúng ngày giờ tổ chức hôn lễ, đại diện nhà trai chờ mãi không thấy nhà gái xuất hiện, đành biến tiệc cưới thành mâm cơm gia đình. Sau nhiều ngày truy tìm, anh Tần té ngửa, bà Vân đã bay sang Mỹ, để lại một hợp đồng ma với thiệt hại gần 15.000 USD… 

Bà Jena Truong người Long An cũng kể câu chuyện bà 2 lần làm đăng ký kết hôn giả, 1 lần tổ chức đám cưới với Việt kiều ở Mỹ nhưng khi sang đến nơi, mọi chuyện đổ bể, thẻ xanh không có được vì tay Việt kiều không thèm làm giấy tờ, hồ sơ nộp ở INS (Sở Di trú) cũng không có, số tiền 30.000 USD đứng tên chung trong ngân hàng, chiếc xe Lexus mua chung trị giá 10.000 USD cũng theo anh ta biến mất. Qua nhiều bạn bè, bà Truong biết tay này từng kết hôn giả nhiều lần, lừa tiền nhiều người và một số người đành cam chịu mất tiền, làm việc không ăn lương, trốn chui lủi trong nhiều tiệm sửa xe, làm tóc ở bang Pennsylvania, trở thành kẻ sống bất hợp pháp ở Mỹ. 

Khó ngăn chặn tình trạng cưới giả

Điều 4 Luật Hôn nhân & Gia đình quy định: “…Cấm kết hôn giả tạo, lừa dối để kết hôn, ly hôn; cấm cưỡng ép ly hôn, ly hôn giả tạo; cấm yêu sách của cải trong việc cưới hỏi…”. Điều 13 Nghị định số 76/2006/NĐ-CP ngày 2-8-2006 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tư pháp, các hành vi vi phạm quy định về đăng ký kết hôn trong đó có các hành vi gian dối khi đăng ký kết hôn sẽ bị phạt tiền từ 200.000-500.000 đồng.

Với mức xử phạt quá nhẹ như vậy, chuyện lợi dụng tiệc cưới để đạt mục đích khác vẫn tiếp tục diễn ra mà không có tác dụng răn đe cũng như phòng ngừa. Đây là kẽ hở để nhiều đối tượng lợi dụng đưa người sang lao động ở nước ngoài bất hợp pháp, như vụ 174 phụ nữ tại xã Tam Dị, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang ra nước ngoài lao động thông qua hình thức kết hôn với người Hàn Quốc, Đài Loan. Người sang được thì lao động vất vả, làm những công việc như giúp việc nhà, làm tóc, nail thu nhập thấp, người không sang được thì lấy chồng mới mà không có đăng ký kết hôn, sinh con không có giấy khai sinh; nhiều người vẫn còn trẻ nhưng thủ tục đã có đăng ký kết hôn dù chưa một lần biết mặt người chồng ngoại quốc. 

TP.HCM vừa có quy định tổ chức tiệc cưới phải trình giấy đăng ký kết hôn, theo đại diện Sở VH-TT&DL là nhằm hạn chế những chiêu trò kết hôn giả tốn kém gây bức xúc trong xã hội. Đúng là TP.HCM quá nhiều đám cưới “chóng vánh” kiểu các cô gái miền Tây thông qua môi giới lấy chồng ngoại quốc… song đòi hỏi các nhà hàng phải kiêm thêm công tác “quản lý” như vậy, không khả thi và gây nhiều phiền toái. Luật sư Nguyễn Thạch Thảo - Công ty Lawsoft cho rằng, UBND xã, phường, thị trấn nơi cư trú của người tổ chức cưới phải có trách nhiệm xác định tính pháp lý khi cấp giấy đăng ký kết hôn để bảo vệ quyền lợi hai bên nam nữ. Vì thế biện pháp để ngăn ngừa đám cưới giả bằng quy định tổ chức cưới phải có giấy kết hôn là thiếu thực tế, không thể coi là biện pháp để hạn chế tiêu cực.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC