Pháp luật

Hé lộ đường dây ‘tuồn’ người nước ngoài trái phép vào nội địa

Hiền Linh
ANTD.VN -  Hai trong số 3 đối tượng bị CQĐT khởi tố làm dịch vụ liên quan đến xe taxi; 1 đối tượng trong nhóm từng có mối quan hệ với người nước ngoài.

Ngày 9-5, CQĐT CATP Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, đã tổ chức đấu tranh với nhóm 3 đối tượng trong đường dây đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép, gồm: Đặng Xuân Tuấn (SN 1979, trú tại xã Phú Cường, huyện Sóc Sơn, Hà Nội); Phạm Trung Tấn (SN 1982, quê quán Hải Hậu, tỉnh Nam Định), và Trần Thị Hường (SN 1977, quê quán Yên Bình, tỉnh Yên Bái).

Hé lộ đường dây ‘tuồn’ người nước ngoài trái phép vào nội địa ảnh 1

Các đối tượng trong vụ án

Theo cơ quan Công an, Đặng Xuân Tuấn làm “cò” xe taxi ở khu vực sân bay Nội Bài, sau đó cùng Trần Thị Hường (từng lấy chồng Trung Quốc, phiên dịch tiếng Trung) và Phạm Trung Tấn - lái xe taxi móc nối với một số đối tượng khác hình thành đường dây đưa người Trung Quốc xuất, nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Khoảng 9h ngày 6-5, tổ công tác của CATP Phúc Yên kiểm tra, phát hiện tại khu vực gầm cầu vượt đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai thuộc tổ dân phố Cả Đông, phường Nam Viêm, có 4 đối tượng là người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.

Tại cơ quan Công an, những người Trung Quốc khai nhận tối 4-5, họ được một đồng hương đưa đến gần biên giới Việt Nam, sau đó nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua đường tiểu mạch với mục đích đi làm ăn.

Khoảng 4h ngày 5-5, số người này được một số người Việt Nam không rõ danh tính đi xe ô tô đón tại đường biên giới. Tại đây, 4 người Trung Quốc bị thu điện thoại và được phát cho điện thoại khác để liên lạc với người đón, rồi cả nhóm lên xe ô tô di chuyển về tỉnh Tuyên Quang.

Ngày 6-5, nhóm này được Đặng Xuân Tuấn, Phạm Trung Tấn và Trần Thị Hường đón, đưa về khu vực đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai thuộc phường Nam Viên, cho xuống xe và yêu cầu ở tại đó chờ sẽ có người đến đón. Quá trình này, nhóm người Trung Quốc đã bị tổ công tác CATP Phúc Yên phát hiện, bắt giữ.

Từ lời khai của các đối tượng, CATP Phúc Yên phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh đã tiến hành điều tra làm rõ và bắt giữ Tuấn, Tấn, Hường.

Quá trình điều tra mở rộng vụ án, cơ quan Công an làm rõ ngày 4-5, Tuấn, Tấn và Hường được thuê đón và đã đưa trót lọt 10 người Trung Quốc khác (ở Việt Nam) xuất cảnh trái phép về Trung Quốc với tiền công hơn 80 triệu đồng.

Căn cứ tài liệu thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra CATP Phúc Yên đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam đối với Đặng Xuân Tuấn, Phạm Trung Tấn và Trần Thị Hường về hành vi “Tổ chức cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép ở lại Việt Nam”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC