Kinh doanh

HDI Global khẳng định không che giấu quyền sở hữu cổ phiếu PVI

Hà Loan
ANTD.VN - HDI Global đã nộp đơn khiếu nại  yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp nhằm tạm thời đình chỉ việc thi hành biện pháp khắc phục hậu quả theo quyết định xử phạt của UBCKNN (buộc chuyển nhượng cổ phiếu PVI) cho đến khi có quyết định cuối cùng từ phía cơ quan có thẩm quyền.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước mới đây đã ban hành quyết định xử phạt HDI Global SE. Theo đó UBCKNN không chấp nhận một số giao dịch mua chứng khoán do HDI Global thực hiện tại Việt Nam liên quan đến khoản đầu tư của HDI Global vào Công ty Cổ phần PVI.

Cụ thể, theo Quyết định 201/QĐ-XPVPHC của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), trong khoản thời gian từ năm 2017 đến năm 2019, HDI Global SE đã thực hiện một số giao dịch nhằm che giấu quyền sở hữu thực sự đối với hơn 15,4 triệu cổ phiếu của Công ty cổ phần PVI (mã PVI).

Theo lý luận của UBCKNN, việc HDI Global SE sở hữu trái phiếu hoán đổi của Công ty CP Đường Mặt Trời đồng nghĩa với việc sở hữu cổ phiếu PVI. Do đó, cơ quan quản lý cho rằng HDI Global đã là cổ đông lớn của PVI từ năm 2017, thông qua việc sở hữu trực tiếp cổ phần PVI và thông qua quyền chọn mua thêm/hoán đổi thành cổ phiếu PVI.

HDI Global khẳng định không che giấu quyền sở hữu cổ phiếu PVI ảnh 1

UBCKNN cho rằng HDI Global đã sở hữu trên 50% cổ phần PVI trước khi được pháp luật cho phép

UBCKNN cũng cho rằng HDI Global đã tăng tỷ lệ sở hữu tại Công ty Cổ phần PVI lên hơn 50% trước khi được cho phép theo quy định của pháp luật Việt Nam và theo quyết định của Đại hội đồng cổ đông Công ty Cổ phần PVI.

Cụ thể, tính đến thời điểm 31/01/2019, HDI Global SE sở hữu tổng cộng hơn 126 triệu cổ phiếu PVI, bao gồm: sở hữu trực tiếp hơn 83,7 triệu cổ phiếu PVI, sở hữu hơn 27,1 triệu cổ phiếu PVI thông qua Funderburk Lighthouse Limited, sở hữu hơn 15,4 triệu cổ phiếu PVI thông qua Công ty CP Đầu tư Đường Mặt Trời. Qua đó, chiếm 54,64% tổng số cổ phiếu có quyền biểu quyết của Công ty cổ phần PVI.

Do đó, Quyết định của UBCKNN yêu cầu HDI Global áp dụng biện pháp khắc phục hậu đã tất toán trái phiếu trước hạn để nhận lại tiền và sau đó mua cổ phiếu của PVI thông qua sàn giao dịch chứng khoán sau khi các hạn chế về tỷ lệ sở hữu cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đã được dỡ bỏ đối với Công ty Cổ phần PVI.

Tuy nhiên, về phía mình, HDI Global cho rằng trên thực tế họ không thực hiện quyền hoán đổi này, mà đã tất toán trái phiếu Công ty Đường Mặt Trời trước hạn để nhận lại tiền và sau đó mua cổ phiếu của PVI thông qua sàn giao dịch chứng khoán sau khi các hạn chế về tỷ lệ sở hữu cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đã được dỡ bỏ đối với Công ty Cổ phần PVI.

“HDI Global có quan điểm khác với UBCKNN. Cụ thể, HDI Global quan niệm rằng quyền chọn hoán đổi trái phiếu thành cổ phiếu không đồng nghĩa với việc được xem là cổ đông của một công ty niêm yết. Ý kiến pháp lý của HDI Global được dựa trên ý kiến của các công ty luật quốc tế có danh tiếng cũng như các công ty luật hàng đầu Việt Nam. Tất cả các công ty luật này đều xác nhận tính hợp pháp của giao dịch mua trái phiếu hoán đổi vào năm 2017” – HDI Global khẳng định.

Do đó, nhà đầu tư này cho biết đã và đang tiếp tục trao đổi trên tinh thần xây dựng với UBCKNN và cố gắng hướng đến một giải pháp hòa hợp. “HDI Global đã giải trình quan điểm của mình với UBCKNN và đề nghị UBCKNN xem xét các giải trình, lập luận này. Tất nhiên, HDI Global vẫn tận dụng đồng thời các biện pháp pháp lý để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của mình” – HDI Global thông tin.

Được biết, HDI Global đã nộp đơn khiếu nại vào ngày 29/4 vừa qua, theo đó, nhà đầu tư này đã yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp nhằm tạm thời đình chỉ việc thi hành biện pháp khắc phục hậu quả theo Quyết định 201/QĐ-XPVPHC của UBCKNN (buộc chuyển nhượng cổ phiếu PVI) cho đến khi có quyết định cuối cùng từ phía cơ quan có thẩm quyền của Chính phủ Việt Nam.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC