Thể thao

Hazard cần được các trọng tài bảo vệ nhiều hơn (!?)

Quý Ngọc

ANTĐ - Không ít CĐV cảm thấy khó chịu trước những phản ứng từ phía Chelsea về công tác trọng tài trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, nếu nhìn vào những con số thống kê về thực trạng cầu thủ của The Blues bị phạm lỗi, người ta có thể hiểu được cảm giác của đội bóng thành London. 

Hazard cần được các trọng tài bảo vệ nhiều hơn (!?) ảnh 1Eden Hazard là một trong những cầu thủ bị phạm lỗi nhiều nhất tại Premier League mùa này

Theo thống kê, tiền vệ Eden Hazard của Chelsea là cầu thủ bị phạm lỗi nhiều hơn so với bất cứ ngôi sao nào tại Premier League, nhưng lại không “kiếm” được nhiều thẻ phạt so với các đồng nghiệp. Đây chính là lý do tại sao HLV Jose Mourinho từng gay gắt với các trọng tài vì thất bại trong việc bảo vệ các học trò của ông trước lối chơi “chém đinh, chặt sắt” của hậu vệ đối phương. 

Cụ thể, trong khi Hazard bị phạm lỗi 75 lần - tính tới vòng đấu vào giữa tuần trước của Premier League, thì đồng nghiệp bên phía Arsenal, Alexis Sanchez bị phạm lỗi 51 lần. Dù vậy, tiền vệ người Bỉ chỉ “kiếm” được 7 thẻ vàng, còn lại là những lời cảnh cáo, với tỷ lệ 1 thẻ cho 11 lỗi. Trong khi đó, Sanchez với số lần bị phạm lỗi ít hơn nhưng lại “kiếm” được 9 thẻ phạt. Những cầu thủ phạm lỗi với ngôi sao người Chile thường xuyên bị trọng tài cảnh cáo, theo thống kê gấp đôi so với Hazard. 

Nếu nhìn vào lối chơi, người ta dễ hiểu vì sao Hazard và Sanchez là những cầu thủ bị phạm lỗi hàng đầu tại Premier League, bởi cả 2 đều có khả năng kiểm soát bóng tốt và di chuyển ở tốc độ cao. Điều này cho thấy những thống kê về số lỗi mà đối phương phạm phải với cặp cầu thủ này là có cơ sở. Đây là bằng chứng cho thấy tại sao Chelsea cáo buộc tuyển thủ quốc tế không được các trọng tài bảo vệ.

Không chỉ Hazard và Sanchez là những mục tiêu bị phạm lỗi tại Premier League. Những ngôi sao có khả năng đi bóng tốt cũng thường xuyên bị đối phương phạm lỗi. Điển hình là trường hợp của Raheem Sterling (Liverpool), Remy Cabella (Newcastle) hay Sadio Mane của Southampton. Tất nhiên, cũng có một số trường hợp cầu thủ không thường xuyên cầm bóng tốt như những gương mặt trên nhưng vẫn bị phạm lỗi khá nhiều như Wilfried Zaha của Crystal Palace, Bojan Krkic của Stoke City hay Stephane Sessegnon của West Brom. 

Trong số các cầu thủ chơi hơn 1.000 phút ở Premier League mùa giải năm nay, Hazard là trường hợp thứ ba bị phạm lỗi nhiều nhất, trung bình 31 phút/lỗi. Tỷ lệ cao nhất là trường hợp của Cabella (trung bình 29 phút/lỗi) và cao nhất là Mane (trung bình 26 phút/lỗi). Có điều, tỷ lệ với số lần là nạn nhân của những pha phạm lỗi không thương tiếc, Hazard không nhận được sự bảo vệ tương xứng từ các trọng tài dựa trên số thẻ phạt. Trong những phát biểu gần đây,HLV  Mourinho thường xuyên nhấn mạnh vào công tác trọng tài, đặc biệt là việc những người có phần thiên vị cho cầu thủ đối phương ở những tình huống phạm lỗi. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC