Đời sống

Hãy nghe chính bệnh nhân

Phú Khánh (Thực hiện)
ANTĐ - Anh Phạm Hải Phong (36 tuổi, trú tại Hoàng Quốc Việt, Hà Nội) đồng tình với việc xử lý kỷ luật một số bác sĩ, điều dưỡng tại Bệnh viện đa khoa Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang vì thái độ thiếu thân thiện với bệnh nhân vừa qua.

- Có gì đặc biệt trong sự việc này?

- Bộ trưởng Bộ Y tế 

Nguyễn Thị Kim Tiến khi đến thăm và kiểm tra công tác khám chữa bệnh tại Bệnh viện  Bạch Mai đã lắng nghe phản ánh của bà Chu Thị Tuyết Nhung (trú tại Bắc Giang) về tinh thần làm việc thiếu trách nhiệm của một số bác sĩ, điều dưỡng tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang. Ngay sau đó các cơ quan chức năng đã kiểm tra thông tin và xử lý các cá nhân vi phạm. Đây là việc làm kịp thời rất đáng hoan nghênh.

- Y bác sỹ mắng bệnh nhân xơi xơi không phải là hiếm!

- Tôi nghĩ, cần nhiều hơn nữa những chuyến kiểm tra thực tế như thế. Không cần những quy định rườm rà không hiệu quả, cứ trực tiếp lắng nghe bệnh nhân là tốt nhất. Như thế người dân mới tin tưởng vào các y bác sỹ được.

- Theo anh làm thế nào để nâng cao y đức, phục vụ bệnh nhân tốt hơn?

- Bộ Y tế đã ban hành nhiều chỉ thị về quy tắc ứng xử, tuy nhiên, việc thực hiện ở nhiều nơi, nhiều chỗ chưa nghiêm. Thái độ của y bác sỹ khi khám chữa bệnh chưa hòa nhã, chưa được tận tình, chưa chăm sóc kỹ. Tôi nghĩ cứ quy định luôn các viện trưởng phải tiếp dân ít nhất một tuần một lần để kiểm tra thái độ phục vụ của các y bác sỹ là sẽ bớt đi nhiều cảnh bệnh nhân bị đối xử không tốt. Lắng nghe bệnh nhân là cách là tốt nhất.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC