Đời sống

Hãy bày tỏ lòng mình

Lan Tử
ANTĐ - Trong một buổi nói chuyện về tình cảm gia đình tại một trường trung học ở quê nhà, Ernest Hemingway đã kể một câu chuyện.

Câu chuyện nói về một gia đình có một cậu con trai đang tuổi lớn, hơi ngông cuồng và muốn thể hiện mình. Cha của cậu rất lo lắng, sợ con trai mình sẽ phát triển lệch lạc về lối sống và suy nghĩ, vì thế ông thường xuyên để ý, nhắc nhở, cậu con trai thì rất khó chịu nên mối quan hệ giữa cha và con không được tốt đẹp và thường xuyên trong tình trạng căng thẳng. 

Một ngày nọ, sau một trận cãi vã kịch liệt, cậu con trai bỏ nhà ra đi. Tuy rất giận và đau lòng nhưng người cha biết rằng con mình đang rất cần sự uốn nắn và dạy dỗ để trưởng thành vậy nên ông đã đi khắp nơi để tìm con. Một tháng trôi qua trong vô vọng, khi ông tới Madrid, trong nỗ lực cuối cùng, ông cho đăng một lòng tin trên một tờ báo lớn: “Paco thương yêu, hãy đến gặp cha chiều mai trước cửa tòa soạn. Mọi lỗi lầm đều được tha thứ. Cha yêu con”.

Chiều hôm sau, người cha đến tòa soạn thật sớm vì ông không muốn bị muộn một giây phút nào để gặp đứa con thân yêu. Và điều bất ngờ là, tới đó, ông đã gặp… 80 cậu bé tên Paco. Cả 80 cậu bé này đều đã bỏ nhà ra đi và đều đang mong đợi sẽ gặp được người cha rộng lượng của mình ở đó với vòng tay dang rộng yêu thương.

Nhà văn kết thúc câu chuyện trong những tiếng thút thít của đám học sinh: “Trong cuộc sống, không thể tránh khỏi có những lúc những người bạn yêu thương lại làm tổn thương bạn, làm bạn rất đau lòng, và bạn lại càng đau lòng hơn khi nghĩ rằng tại sao họ không nói lời xin lỗi bạn, tại sao họ lại không ân hận, chẳng lẽ họ không biết rằng bạn đau đến thế nào sao. Hãy hiểu rằng họ biết chứ, họ ân hận chứ nhưng vì lòng tự ái, vì nỗi sợ tỏ ra rằng họ yếu thế và vì e ngại rằng họ không được tha thứ đã ngăn họ lại. Vì thế nếu bạn còn yêu thương, nếu bạn thật lòng tha thứ, hãy bày tỏ. Và bạn sẽ thấy họ sẽ biết ơn bạn đến nhường nào”.

(Theo Moralstories)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC