Thể thao

Hậu trường Premier League: Dễ quay lại kiếp nợ nần

Quý Ngọc
ANTĐ - Được góp mặt tại Premier League, giải đấu hàng đầu của Anh là ước mơ của bất kỳ đội bóng nào. Tuy nhiên, cái giá sẽ không rẻ, thậm chí đắt đỏ hơn cả gói 60 triệu bảng mà một CLB nhận được cho việc giành quyền đua tranh tại giải đấu hàng đầu của xứ sương mù…

Theo một báo cáo từ Công ty kiểm toán PKF, nhiều đội bóng của Anh đang đối mặt với nguy cơ phá sản vì chi tiêu quá nhiều nhằm đua tranh tấm vé dự Premier League. Hợp đồng bản quyền truyền hình đã thay đổi bộ mặt bóng đá Anh, nhưng hệ lụy của nó cũng không nhỏ. Từ lúc nhận được những khoản tiền kếch xù, bóng đá Anh bắt đầu chia rẽ và hố sâu giữa giàu và nghèo ngày càng lớn. Phá sản là hệ quả tất yếu cho công việc kinh doanh thất bát. Bóng đá cũng vậy, nếu đầu tư mà không thu được lợi nhuận, với các đội bóng lợi nhuận là thành tích trực tiếp trên sân cỏ, là tấm vé giành quyền thăng hạng, họ sẽ phải gánh chịu hậu quả. Một là giành quyền tham dự Premier League qua đó nhận được nhiều lợi nhuận từ giải đấu hàng đầu của Anh, từ đó trả nợ. Hai là món nợ đó ngày càng lớn dần và dẫn đến nguy cơ phá sản nếu không trả được nợ. 

Theo khảo sát của PKF từ 62 CLB của Anh và Scotland, có tới 2/3 số đội bóng trên không mong muốn thu được lợi nhuận ở năm tài chính tiếp theo, nếu không tính tới thu nhập từ việc bán các cầu thủ. Đây là những dấu hiệu đầu tiên cho nguy cơ phá sản của một đội bóng. Một trong những ví dụ mà PFK đưa ra là trường hợp của Portsmouth, đội bóng ngập sâu trong nợ nần từ cách đây vài năm và đứng trước nguy cơ phá sản từ tháng hai. Khoảng cách giữa Premier League và phần còn lại ngày càng lớn hơn trong mùa giải tới, khi hợp đồng bản quyền truyền hình mới trị giá 1 tỷ bảng, tương đương 1,6 tỷ USD mỗi mùa được chia cho các đội bóng hàng đầu, chiếm 70% tổng giá trị. 

Các CLB lớn hơn tại Championship đang thu hút sự quan tâm từ những nhà đầu tư nước ngoài, nhằm đưa đội bóng góp mặt tại Premier League giàu có. Một nhóm các nhà đầu tư từ Kuwaiti đã Nottingham Forest hồi đầu năm, trong khi Leeds cũng mở cuộc đàm phán với các nhà đầu tư từ Dubai. Mặc dù vậy, nếu Nottingham Forest hay Leeds thất bại trong mục tiêu trở lại Premier League, các nhà đầu tư chắc chắn sẽ “nghĩ lại”, điều có thể khiến các đội bóng ấy quay lại kiếp nợ nần.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC