Văn hóa - Giải trí

"Hậu" cổ phần Hãng phim truyện Việt Nam: Chính phủ chỉ đạo thu hồi 2 lô đất, thu hồi số cổ phần đã bán

An Vy
ANTD.VN -  Văn phòng Chính Phủ vừa có văn bản thông báo về việc thực hiện kết luận sau thanh tra công tác cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam.

Theo đó, ngày 21-5 vừa qua, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã chủ trì họp về việc thực hiện kết luận sau thanh tra công tác cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam. Sau khi nghe ý kiến báo cáo của Thanh tra Chính phủ và của Bộ VHTT&DL cùng các bên liên quan, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã chỉ đạo UBND TP Hà Nội khẩn trương thực hiện việc thu hồi cơ sở nhà đất tại số 4 Thụy Khuê, quận Tây Hồ; chỉ đạo UBND TP.HCM xử lý, thu hồi cơ sở nhà đất tại số 6 Thái Văn Lung, phường Bến Nghé, Q.1 theo đúng kết luận thanh tra số 447 ngày 30-3-2018 và số 1412 ngày 23-8-2018 của Thanh tra Chính phủ.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ VHTT&DL khẩn trương thực hiện quy trình, thủ tục và thu hồi số cổ phần đã bán, hoàn trả tiền cho nhà đầu tư theo kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ và ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tại văn bản số 277 ngày 2-8-2019, văn bản số 123 ngày 24-3-2020 của Văn phòng Chính phủ; chủ động phối hợp với Thanh tra Chính phủ, Bộ Tư pháp và Bộ Tài chính để xử lý các vướng mắc trong quá trình thực hiện. Thanh tra Chính phủ kiểm tra, đôn đốc Bộ VHTT&DL thực hiện dứt điểm kết luận thanh tra và ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình.

"Hậu" cổ phần Hãng phim truyện Việt Nam: Chính phủ chỉ đạo thu hồi 2 lô đất, thu hồi số cổ phần đã bán ảnh 1

Trước đó, theo thông báo kết luận của Thanh tra Chính phủ ngày 19-9-2018, Hãng Phim truyện Việt Nam ký các hợp đồng cho thuê nhà, đất tại số 4 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội; góp vốn liên doanh bằng quyền sử dụng đất và đồng ý cho đối tác (Công ty TNHH Xây dựng Thương mại và Du lịch Sài Gòn) quản lý điều hành hoạt động cho thuê văn phòng hoặc thuê các công ty, tổ chức chuyên nghiệp quản lý điều hành tại số 6 Thái Văn Lung, phường Bến Nghé, quận 1, TP Hồ Chí Minh là sai mục đích sử dụng, trái thẩm quyền.

Đến thời điểm kiểm tra vào ngày 30-10-2017, Hãng Phim truyện Việt Nam chưa thực hiện các thủ tục để ký tiếp hợp đồng thuê đất đối với 2 cơ sở nhà, đất tại số 4 Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội và số 6 Thái Văn Lung, phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM (riêng phần diện tích nhà Thủy phi cơ đã hoàn thiện các thủ tục pháp lý). Tại phương án cổ phần hóa và chuyển Công ty TNHH MTV Hãng Phim truyện Việt Nam thành công ty cổ phần, Hãng Phim truyện Việt Nam xây dựng phương án sử dụng đất trong đó bao gồm cả toàn bộ diện tích 1.208m2 tại khu đất số 6 Thái Văn Lung, Q.1, TP.HCM và toàn bộ khu đất tại số 4 Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội khi chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

"Hậu" cổ phần Hãng phim truyện Việt Nam: Chính phủ chỉ đạo thu hồi 2 lô đất, thu hồi số cổ phần đã bán ảnh 2

Việc cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam bắt đầu được Bộ VHTT&DL triển khai từ năm 2015. Đến giữa tháng 6-2017 thì Công ty CP đầu tư và phát triển phim truyện Việt Nam chính thức ra đời (thay thế Công ty TNHH một thành viên Hãng phim truyện Việt Nam) với nhà đầu tư chiến lược là Tổng Công ty Vận tải Thủy (Vivaso). Tuy nhiên chỉ một thời gian ngắn sau khi đi vào hoạt động, các nghệ sĩ của Hãng đã bức xúc trước việc Vivaso không đảm bảo công việc lẫn đời sống cho nghệ sĩ, cán bộ công nhân viên trong Hãng, thậm chí không đưa ra bất cứ định hướng làm phim nào.

Trước kiến nghị của đông đảo nghệ sĩ, cán bộ công nhân viên Hãng và sự quan tâm của dư luận, Thanh tra Chính Phủ đã tiến hành kiểm tra, xác minh và công bố kết luận thanh tra về công tác cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam vào ngày 20-9-2018. Theo kết luận của Thanh tra Chính Phủ thì việc cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam là phù hợp với chủ trương của Nhà nước và cần thiết để huy động vốn, mở rộng quy mô hoạt động của doanh nghiệp cũng như nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh, nhất là trong tình trạng doanh nghiệp nhiều năm liền thua lỗ triền miên, dẫn đến gần bờ vực của phá sản. Tuy nhiên quá trình này lại để xảy ra nhiều sai phạm. Trên cơ sở này, Thanh tra Chính Phủ kiến nghị Thủ tướng Chính Phủ một số việc, trong đó có việc chỉ đạo Bộ VHTT&DL xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện ngay các quy trình, thủ tục theo đúng quy định để nhà đầu tư chiến lược – Vivaso xin rút vốn trước thời hạn.

2 tháng sau khi có kết luận của Thanh tra Chính Phủ, trước sự băn khoăn, thắc mắc của các nghệ sĩ đã và đang công tác tại Hãng phim truyện Việt Nam, đại diện Bộ VHTT&DL khẳng định việc để Vivaso xin rút vốn trước thời hạn vẫn đang được Bộ làm từng bước theo kế hoạch, có sự giám sát chặt chẽ của nhiều Bộ, ngành liên quan và Thanh tra Chính Phủ.

Ngày 2-4-2019, Văn phòng Chính Phủ có công văn số 116/TB-VCCP thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình về việc xử lý sau thanh tra công tác cổ phần Hãng phim truyện Việt Nam.Trong nội dung công văn có nêu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ VHTT&DL hoàn trả lại tiền và nhận lại cổ phần từ nhà đầu tư chiến lược. Đồng thời giao Bộ VHTT&DL chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan xây dựng phương án củng cố, phát triển Hãng phim truyện Việt Nam, đạt mục đích, yêu cầu đề ra.

Trước đó, Bộ VHTT&DL nắm giữ 28% cổ phần của Công ty CP đầu tư và phát triển phim truyện Việt Nam, 72% cổ phần còn lại do Vivaso nắm giữ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC