Đời sống

Hateco “ôm” 35 tỷ đồng quỹ bảo trì, khi bị “đòi” mới trả

Ngân Tuyền
ANTD.VN - Theo kết luận thanh tra mới đây của Bộ Xây dựng, tại dự án Hateco 6 ở Phương Canh, Nam Từ Nam và dự án Hateco Hoàng Mai, chủ đầu tư là Công ty CP Tập đoàn Hateco đã “ôm” quỹ bảo trì của cư dân và chỉ đến khi bị thanh tra “đòi” mới chịu trả.

Cụ thể, tại dự án nhà chung cư CT-1A, CT-1B, CT-2 thuộc dự án Khu nhà ở của Công ty CP Tập đoàn Hateco đã được Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng, Bộ Xây dựng có văn bản chấp thuận nghiệm thu vào ngày 17/8/2020.

Trong đó, tổng số kinh phí bảo trì của dự án này là hơn 37,6 tỷ đồng, gồm phần kinh phí bảo trì của tầng thương mại là xấp xỉ 2,7 tỷ đồng, phần còn lại là thu của các hộ dân.

Vào thời điểm thanh tra, tháng 12/2020, thanh tra Bộ Xây dựng nhận thấy, từ ngày 24/8 đến ngày 16/9/2020, Hateco đã 4 lần mở ký hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn, chủ đầu tư đã gửi tổng số tiền kinh phí bảo trì phần căn hộ là 35 tỷ đồng.

Theo đó, đoàn thanh tra Bộ Xây dựng đã chỉ ra việc chủ đầu tư chậm nộp kinh phí bảo trì vào tài khoản mở tại ngân hàng và không gửi thông báo đến Sở Xây dựng Hà Nội là thực hiện chưa đúng khoản 1, Điều 109 Luật Nhà ở 2014.

Hateco “ôm” 35 tỷ đồng quỹ bảo trì, khi bị “đòi” mới trả ảnh 1

Dự án Hateco 6 tại Phương Canh, Nam Từ Liêm "ôm" quỹ bảo trì 5 tháng mới nộp lại

Qua quá trình làm việc, chủ đầu tư Hateco đã nhận thức được trách nhiệm và chủ động khắc phục tồn tại. Ngày 8/1/2021, chủ đầu tư đã ký 2 hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn 1 tháng, tổng số tiền là 37,7 tỷ đồng. Điều đáng nói, dự án này được đưa vào sử dụng vào tháng 8/2020. Như vậy, chủ đầu tư “quên” nộp phí bảo trì trong 5 tháng.

Trước vi phạm trên, Thanh tra Bộ Xây dựng yêu cầu xem xét, xử lý trách nhiệm đối với các cá nhân, tổ chức có liên quan và khắc phục các thiếu sót đã nêu. Đồng thời chủ đầu tư phải báo cáo quá trình thực hiện lên thanh tra Bộ Xây dựng sau 30 ngày có văn bản kết luận.

Còn tại dự án tòa nhà hỗn hợp Hateco Hoàng Mai tại phường Yên Sở, quận Hoàng Mai do Công ty CP Hateco Hà Nội làm chủ đầu tư cũng bị thanh tra Bộ Xây dựng chỉ ra một số tồn tại và vi phạm, đồng thời yêu cầu xử lý dứt điểm

Tại dự án này, tổng số kinh phí bảo trì phải thu theo diện tích được duyệt là hơn 20,2 tỷ đồng, trong đó, phần kinh phí bảo trì dã thu được của các căn hộ dự án là hơn 19,6 tỷ đồng, phần kinh phí bảo trì khách hàng chưa nộp là hơn 621 triệu đồng.

Tại thời điểm thanh tra, tháng 12/2020, phần kinh phí bảo trì phần diện tích văn phòng, dịch vụ, thương mại đang được chủ đầu tư và Ban quản trị đàm phán về tỷ lệ phần trăm phải nộp để quản lý bảo trì phần sở hữu chung của tòa nhà chung cư và phần chủ đầu tư giữ lại.

Chủ đầu tư đã bàn giao cho Ban quản trị số kinh phí bảo trị là hơn 19,5 tỷ đồng, số kinh phí bảo trì còn lại chưa bàn giao đang được gửi tại ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam chí nhánh Chương Dương là xấp xỉ 140 triệu đồng.

Đoàn thanh tra chỉ ra, vào các ngày 14/8/2019 và 10/11/2020, trong 2 lần chuyển giao kinh phí bảo trì đã thu của phần căn hộ, chủ đầu tư đã chuyển giao cho Ban quản trị tổng số tiền hơn 19,5 tỷ đồng, số tiền chưa bàn giao xấp xỉ 140 triệu đồng. Như vậy, việc không thống nhất quyết toán số liệu giữa chủ đầu tư và Ban quản trị dẫn dến chậm chuyển giao kinh phí bảo trì là thực hiện không đúng theo Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư ban hành kèm theo Thông tư số 02/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng.

Trách nhiệm này, theo Thanh tra Bộ Xây dựng thuộc về chủ đầu tư và Ban Quản trị.

Ngoài ra, cũng tại dự án này, chủ đầu tư đã lập kế hoạch bảo trì cho 1 năm mà không dự kiến các hạng mục sẽ thực hiện bảo trì cho 3-5 năm sau đó để báo cáo hội nghị nhà chung cư lần đầu thông qua là thực hiện không đúng. Trách nhiệm này thuộc về chủ đầu tư.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC