Đời sống

Hạt cát trong chiếc đồng hồ

Hạ Liên
ANTĐ - Một người bạn của Hùng từ Tây Tạng trở về, kể chuyện về chuyến đi rồi tỏ ra buồn bực, nói chiếc đồng hồ Thụy Sĩ đắt tiền mới mua của mình bị hỏng. Khi liên hệ với trung tâm bảo hành, các nhân viên tại đây sau khi nghe trình bày đã khuyên chiếc đồng hồ đeo tay đó hoàn toàn không còn khả năng sửa chữa, và việc sửa cũng sẽ tốn kém không khác gì mua một chiếc mới.  

Hùng tỏ ra ngạc nhiên vì nghe nói đồng hồ Thụy Sĩ có rơi xuống nước hay đưa qua lửa cũng không hề gì, sao lại có thể hỏng được? Người bạn cười đau khổ: “Nhân viên bảo hành nghe mình nói vừa ở sa mạc về, liền biết ngay nguyên nhân. Thực ra rất đơn giản, một hạt cát đã lọt vào bên trong chiếc đồng hồ”. Hùng càng ngạc nhiên hơn, đồng hồ Thụy Sĩ có kết cấu chặt chẽ như vậy, làm sao một hạt cát có thể lọt được vào? Người bạn giải thích, thực ra cát trên sa mạc rất nhỏ, có thể lọt vào bất cứ đâu. “Đáng tiếc nhất là khi đó hướng dẫn viên đã cảnh báo du khách cất đồng hồ, nhưng mình vì quá tự tin nên bỏ ngoài tai không để ý”.

Trong cuộc sống của chúng ta, cũng thường có những hạt cát bất ngờ như vậy, nhưng chúng ta vì sự tự tin mù quáng nên coi thường sự tồn tại của nó, vì thế mà gây nên hậu quả lớn hơn. Đê dài ngàn dặm có thể sụt vì hang kiến, rõ ràng không thể xem thường những sai sót nhỏ, bởi sự tổn hại mà nó tạo thành đôi khi là chí mạng.

(Theo Xiaogushi)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC