Thế giới

Hành vi bất thường của Chủ tịch EC

Tường Phạm
ANTĐ - Một đoạn video rò rỉ trên mạng về những hành động bất thường của Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker tại Hội nghị Thượng đỉnh Đối tác phương Đông đang gây xôn xao dư luận những ngày gần đây. Nhiều người bình luận rằng, Chủ tịch Jean-Claude Juncker có thể đã uống quá chén nên có hành vi khác thường như vậy.

Hành vi bất thường của Chủ tịch EC ảnh 1

Theo Tờ DailyMail (Anh), đoạn clip được quay tại Hội nghị Thượng đỉnh Đối tác phương Đông diễn ra ở Latvia từ tháng 5-2015 nhưng gần đây mới xuất hiện trên mạng Internet và được lan truyền với tốc độ chóng mặt. Đoạn clip có tựa đề: “Ngài Jean-Claude Juncker say rượu” cho thấy ông khá vui vẻ, thoải mái và thường xuyên làm cho các chính khách cười. Cũng có lúc, ông Jean-Claude Juncker lại tỏ ra nghiêm túc, đứng yên lặng trong một khoảng thời gian ngắn.

Trong đoạn clip này, Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker nhiều lần nhảy, vuốt má, vỗ vai, quàng tay qua vai, hôn lên tóc... các lãnh đạo khác - những hành vi được coi là không phù hợp với thông lệ ngoại giao thường thấy. Trong clip, ông Jean-Claude Juncker đã hôn vào má một nữ lãnh đạo, ôm Tổng thống Pháp Francois Hollande trước khi hai người trao đổi câu chuyện.

Chủ tịch Liên minh châu Âu Donald Tusk tỏ vẻ khó chịu trước những hành động của ông Juncker. Trong đoạn video cũng nghe khá rõ ông Jean-Claude Juncker gọi Thủ tướng Hungary Viktor Orban là “nhà độc tài” trước mặt nhiều quan khách có mặt tại hội nghị. Ông Jean-Claude Juncker cũng hào hứng so sánh cà vạt của mình với một số nhà lãnh đạo nam và trêu đùa Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras vì không đeo cà vạt.

Một số bình luận chỉ rõ rằng: "Phải chăng ngài Chủ tịch vẫn đang phê rượu?"; "Chỉ có người say rượu mới có những hành vi bất thường như thế"... Tuy nhiên, người ủng hộ ông Jean-Claude Juncker cho rằng, Chủ tịch EC là người vui tính, những hành vi trong clip là bình thường và phổ biến.

Bằng chứng là trong rất nhiều bức ảnh do phóng viên báo chí chụp được tại các cuộc gặp gỡ với lãnh đạo nhiều quốc gia trên thế giới, ông Jean-Claude Juncker thường khoác vai, sờ lên má như một cách chào hỏi thân thiện. Trước sự xuất hiện của đoạn clip và những bình luận nêu trên, EC chưa đưa ra bất cứ lời bình luận nào.

Được biết, ông Jean-Claude Juncker chính thức nhậm chức Chủ tịch EC, nhiệm kỳ 2014 - 2019 vào ngày 1-11-2014 trong bối cảnh châu Âu đang phải đối mặt với nhiều thách thức kinh tế và chính trị. Ông Jean-Claude Juncker thuộc Đảng Nhân dân châu Âu (EPP), từng là Thủ tướng của Luxembourg.

Việc bổ nhiệm ông Juncker vào vị trí người đứng đầu EC gây nhiều tranh cãi, đặc biệt là sự phản đối của Thủ tướng Anh David Cameron. Ông Jean-Claude Juncker chủ trương xây dựng một nền kinh tế thị trường xã hội, nhấn mạnh sự cần thiết đầu tư vào cơ sở hạ tầng, đặc biệt là giao thông, năng lượng. Đồng thời, ông Juncker cũng ưu tiên đầu tư vào lĩnh vực giáo dục, nghiên cứu...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC