Quân sự

Hành trình 'độc - lạ' của 'Thần biển' P-8A Mỹ quanh đảo Đài Loan

Việt Hùng
ANTD.VN -  "Thần biển" P-8A Mỹ là trinh sát cơ kiêm săn ngầm mạnh nhất thế giới hiện nay, loại máy bay này vừa từ Nhật Bản bay xuống phía nam Đài Loan rồi ngược lên eo biển, trong hành trình di chuyển hiếm gặp.
Sáng kiến tình hình Chiến lược Biển Đông (SCSPI), tổ chức có trụ sở tại Bắc Kinh (TQ), ngày 25/1 cho biết, "thần biển" P-8A của hải quân Mỹ cất cánh từ căn cứ không quân ở Okinawa, Nhật Bản rồi tới eo biển Ba Sĩ ở phía nam đảo Đài Loan.
Chiếc P-8A sau đó di chuyển về hướng đông bắc rồi bay qua eo biển Đài Loan trong khoảng 30 phút, hoàn thành lộ trình bao quanh hòn đảo.
Đây là đường bay rất hiếm gặp, bởi các trinh sát cơ Mỹ thường bay xuống phía nam đảo Đài Loan rồi theo đường cũ trở về.
Dữ liệu hàng không cũng cho thấy khi chiếc P-8A bay dọc eo biển Đài Loan, một trinh sát cơ RC-135W của không quân Mỹ cũng di chuyển ở khu vực phía tây nam hòn đảo.
Một máy bay tiếp liệu KC-135 của không quân Mỹ cũng bay vào khu vực trong thời điểm đó.
Hành trình bay hiếm gặp của trinh sát cơ Mỹ diễn ra sau khi Trung Quốc điều 52 máy bay quân sự áp sát đảo Đài Loan trong hai ngày liên tục.
Trong đợt áp sát hôm 24/1 với 13 máy bay tham gia, Trung Quốc lần đầu điều tiêm kích tác chiến điện tử J-16D tham gia nhiệm vụ loại này.
Mỹ chưa bình luận về chuyến bay vòng quanh đảo Đài Loan của trinh sát cơ P-8A, nhưng giới quan sát nhận định đây có thể là hoạt động thu thập thông tin tình báo của Mỹ liên quan đến các chuyến áp sát của không quân Trung Quốc, cũng như gửi thông điệp răn đe tới Bắc Kinh.
Hiện loại máy bay P-8A Poseidon đang được Mỹ, Ấn Độ, Anh biên chế, chúng trực tiếp đe dọa tham vọng vươn ra biển lớn của Bắc Kinh.
P-8A Poseidon cũng là loại máy bay hay được Mỹ sử dụng để tuần tra tại biển Đông, biển Hoa Đông và eo biển Đài Loan, nơi Bắc Kinh luôn phản đối kịch liệt các chuyến bay này.
Được phát triển trên cơ sở khung thân của máy bay Boeing 737-800, P-8A Poseidon có thể chở theo 34 tấn nhiên liệu và bay liên tục nhiều giờ. Phi hành đoàn của loại máy bay này gồm 9 người, trong đó có 2 phi công và 7 nhân viên kỹ thuật.
Radar trên P-8A Poseidon có khả năng phát hiện, phân loại và nhận dạng các tàu mặt nước và tàu ngầm, sử dụng trong giám sát ven biển, tham gia hoạt động tìm kiếm và cứu hộ.
Với phần cánh dài và ít rung lắc, P-8A Poseidon di chuyển mượt mà hơn máy bay săn ngầm P-3 Orion. Các phao trinh sát được phóng xuống biển bằng khí nén tiện lợi hơn so hệ thống cũ.
P-8A được trang bị 2 động cơ phản lực hiệu suất cao CFM56-7B. Động cơ có hệ thống kiểm soát nhiên liệu kỹ thuật số cho phép tăng sức mạnh và tiết kiệm nhiên liệu.
Điểm vượt trội của P-8A Poseidon là được trang bị hệ thống điện tử rất hiện đại bao gồm: Cảm biến quang - hồng ngoại, radar giám sát hàng hải, hệ thống tình báo tín hiệu và hệ thống đo biến thiên từ trường MAD để phát hiện tàu ngầm
P-8A Poseidon có thể mang theo ngư lôi chống ngầm hạng nhẹ Raytheon Mk 54, tên lửa, bom rơi tự do, mìn, thuỷ lôi hoặc phao âm trong khoang chứa vũ khí ở phía dưới phần thân trước.
Các tên lửa như: Tên lửa đối hạm Harpoon, tên lửa tấn công mặt đất SLAM (hoặc AGM-65 Maverick), tên lửa không đối không AIM-9 Sidewinders (hoặc AIM-120 ARMAM) sẽ được gắn ở những điểm cứng dưới cánh máy bay.
Với kho vũ khí này, P-8A sẽ là nỗi ác mộng cho hải quân đối phương, đặc biệt với lực lượng tàu ngầm.

Theo NewsWeek

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC