Hành tinh giống Trái đất có thể duy trì sự sống

ANTĐ - Khí hậu và mô hình quỹ đạo cho thấy hành tinh Kepler-62f giống Trái đất có thể duy trì sự sống, theo các chuyên gia. 

Hành tinh giống Trái đất có thể duy trì sự sống ảnh 1Kepler-62f cách Trái đất 1.200 năm ánh sáng 

Kepler-62f cách Trái đất 1.200 năm ánh sáng và lớn hơn Trái đất 40%. Theo một nghiên cứu, nhà khoa học Aomawa Shields thuộc Đại học California Los Angeles cho biết, Kepler-62f có thể có nhiều đại dương.

Hành tinh này nằm ngoài cùng trong số 5 hành tinh xoay quanh một ngôi sao nhỏ hơn và phát nhiệt thấp hơn Mặt trời.

“Chúng tôi đã phát hiện nhiều thành phần khí quyển cho phép hành tinh Kepler-62f đủ ấm nóng để có nước dạng lỏng trên bề mặt. Điều này giúp nó trở thành một “ứng viên tiềm năng nhất” để con người sinh sống”.

Một hành tinh muốn duy trì sự sống thì phải có bầu khí quyển dày hơn 3-5 lần bầu khí quyển Trái đất và chứa toàn bộ khí CO2. Điều này đảm bảo cho hiệu ứng nhà kính diễn ra và làm hành tinh ấm lên đủ để dạng sống vi mô xuất hiện.

Theo nhà khoa học Shields, tuy CO2 của Kepler-62f chỉ tương đương như Trái đất nhưng nhiệt độ của nó vẫn ở trên mức khiến nước đóng băng vào phần lớn thời gian trong năm. Như vậy, nếu tồn tại nước, CO2 và dạng sống quang hợp thì khí quyển Kepler-62f có thể biến thành nơi chứa oxy trong tương lai.