Vấn đề và dư luận

Hành động đẹp của chàng trai trẻ

Hà Linh - Gia Khánh
ANTĐ - Một người bạn giới thiệu với tôi về việc cho mượn sách miễn phí qua internet của anh. Tôi bắt đầu tò mò, vì trong thời của các phương tiện hiện đại phát triển như vũ bão, văn hóa đọc phần nào bị xao lãng, một thanh niên trẻ lại “đi ngược dòng” là điều hiếm thấy. Anh là Cấn Đình Việt, chủ website cho mượn sách miễn phí Sach100.vn.

Hành động đẹp của chàng trai trẻ ảnh 1
Anh Cấn Đình Việt mua sách làm giàu cho kho sách của mình và cộng đồng

Mang sách đến với người ham đọc

“Thị trường sách ở Việt Nam rất đa dạng với hàng triệu đầu sách trong và ngoài nước, thuộc mọi lĩnh vực song không ít bạn có nhu cầu lại không có khả năng tiếp cận sách. Phần lớn trong số này là sinh viên, học sinh hoặc các bạn ham đọc nhưng chưa có điều kiện mua nhiều sách. Đây chính là lý do thôi thúc tôi làm Sach100.vn với mong muốn mang sách đến với người đọc dễ dàng hơn” - anh Cấn Đình Việt chia sẻ.

Website sach100.vn chính thức ra đời từ tủ sách cá nhân của người sáng lập với khoảng 500 cuốn. Ngay sau đó, bạn bè, người quen hưởng ứng. Ngay cả người mượn sách miễn phí từ website này cũng trở thành người cho sách, kêu gọi mọi người tặng sách. Có người tặng Sach100.vn dăm cuốn, có người nhiệt tình tặng tới vài trăm cuốn. Nhờ internet và uy tín của website, chỉ trong thời gian ngắn, tủ sách của Cấn Đình Việt đã vượt qua con số 2.000 đầu sách. Hàng trăm người đọc có nhu cầu đã được phục vụ miễn phí. 

Để thuận tiện cho người đọc, Sach100.vn áp dụng hai hình thức cho mượn. Người khu vực Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh có thể đến quán Cà phê Book Coffee Shop, số 12, ngõ 75, phố Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội và Cà phê Hào, 148 Nguyễn Công Trứ, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh để mượn. Bạn đọc ở xa hoặc muốn nhận sách tại nhà chỉ cần gửi email cho Sach100.vn và địa chỉ để được chuyển đến. Người đọc sẽ nhận sách và trả tiền cước vận chuyển. Nếu muốn tiếp tục mượn sách, bạn đọc chỉ cần trả sách mượn lần trước. 

Trên diễn đàn mạng xã hội, những lời cảm ơn website Sach100.vn dài dằng dặc. Nick name Thuận Bùi Trần Văn mừng rỡ như gặp được một người cùng chung ý tưởng. Bạn Thuận Bùi Trần Văn chia sẻ: “Công việc này thật tuyệt vời và giờ đã có người thực hiện nó”. Bạn đọc Lê Minh Hảo cũng thốt lên: “Một hành động đẹp!”. 

Sức lan tỏa của hành động này đã khiến không ít người có ý tưởng sẽ mở thêm những tủ sách miễn phí tương tự, để đưa sách đến với đông đảo người có nhu cầu hơn. “Anh chị cho em theo học hỏi được không? Em rất muốn mở một thư viện ở chính bản em ở” - bạn đọc khác đề nghị. 

Kho sách luôn mở rộng cửa

Sau gần 9 tháng hoạt động, sách cho mượn miễn phí đã mở rộng phạm vi đến với bạn đọc thành phố Đà Nẵng. Những khó khăn của người sáng lập Sach100.vn ngày càng chồng chất, bởi hoạt động này hoàn toàn phi lợi nhuận. Mở rộng phạm vi đối tượng phục vụ đồng nghĩa với việc anh cần có nhiều đầu sách hơn gấp nhiều lần. Một số bạn đọc ở tỉnh xa không có điều kiện gửi cước phí vận chuyển, người sáng lập Sach100.vn sẵn sàng hỗ trợ cả kinh phí để sách đến được với mọi người. 

“Tất nhiên số lượng hỗ trợ chỉ có hạn, bởi quá nhiều người mượn như vậy thì tôi không lo nổi kinh phí. Nhưng rất mừng là có bạn trong số này sau đó đã gửi thêm sách để tặng lại cho website, chia sẻ với nhiều bạn đọc khác có nhu cầu. Sau 9 tháng làm Sach100.vn thì tôi tin mô hình này có ích và có thể triển khai rộng trong cộng đồng. Việc phi lợi nhuận ban đầu là khó khăn nhưng khi đã được cộng đồng ủng hộ thì mọi việc rất thuận lợi. Nếu vượt qua được khó khăn ban đầu, làm được một số công việc có ích trước thì cộng đồng sẽ có niềm tin và chung tay góp sức làm cùng để sách không quá khó tiếp cận với tất cả mọi người”- anh Cấn Đình Việt cho biết. 

Mong muốn đưa sách miễn phí đến nhiều tỉnh, thành phố hơn của anh Cấn Đình Việt vẫn luôn cháy bỏng. Trước mắt, anh và các đồng sự sẽ tìm mọi cách để khắc phục những khó khăn từ nguồn kinh phí tự có hạn hẹp của mình. Song về lâu dài, để có thể tồn tại và tiếp tục phát triển, Sach10.vn rất cần “hành động đẹp” vì cộng đồng của các tổ chức, cá nhân như: Tặng sách cũ; mua tặng sách mới; hỗ trợ chi phí vận chuyển sách đến tay bạn đọc; hỗ trợ điểm tiếp nhận sách cho tặng; hỗ trợ nâng cấp website. Kho Sach100.vn vẫn luôn mở cửa để chờ đợi sự hưởng ứng, chia sẻ của cộng đồng qua email: info@sach100.vn;

Facebook.com/sach100library. Nếu có thêm nhiều tấm lòng như anh Cấn Đình Việt, văn hóa đọc sẽ được phục hồi và không thể mai một.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC