Pháp luật

Hàng xóm "nói chuyện" với nhau bằng… cuốc xẻng

Lâm Vinh
ANTĐ - Biết rõ cái ao gần nhà là đất công do chính quyền địa phương quản lý, song gia đình ông Hùng vẫn tranh thủ “khai phá”. Về phía hàng xóm, gia đình ông Mạnh cũng không chịu kém cạnh nên dẫn tới tranh chấp và choảng nhau.

Theo đơn kháng cáo trái ngược nhau của cả hai phía , ngày 30-5, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm đối với Nguyễn Hữu Thật (SN 1978) và Nguyễn Hữu Ba (SN 1980, đều trú ở thôn Phú Yên, xã Trường Yên, Chương Mỹ, Hà Nội) về tội “Cố ý gây thương tích”, theo Điều 104-BLHS.

Bị hại trong vụ án là vợ chồng bà Nguyễn Thị Mấm (SN 1957), ông Nguyễn Gia Hùng (SN 1948), anh Nguyễn Gia Tưởng (SN 1980, con trai bà Mấm) và ông Nguyễn Gia Pha (SN 1952, em trai ông Hùng), đều trú cùng thôn với các bị cáo.

Nội dung vụ án thể hiện, gia đình ông Nguyễn Gia Hùng cùng gia đình ông Nguyễn Hữu Mạnh (SN 1947, bố đẻ các bị cáo) vốn ở gần nhà nhau và cũng ở gần một cái ao do UBND xã Trường Yên quản lý. Ngày 14-3-2015, gia đình ông Mạnh tự ý đổ đất lấp một phần cái ao làm đường đi.

Hai anh em bị cáo Nguyễn Hữu Thật tại phiên tòa phúc thẩm

Hai anh em bị cáo Nguyễn Hữu Thật tại phiên tòa phúc thẩm

Biết chuyện, ông Hùng ra đôi co với Nguyễn Hữu Thật, dẫn đến cãi chửi nhau. Không chấp nhận để nhà hàng xóm đổ đất trên phần diện tích “khai phá” của gia đình mình, sáng 16-4-2015, bà Nguyễn Thị Mấm dẫn một số con cháu, trong đó có anh Nguyễn Gia Tưởng ra xúc hết phần đất mà gia đình ông Mạnh vừa đổ bỏ đi chỗ khác.

Hay tin, các con của ông Mạnh, trong đó có Nguyễn Hữu Thật và Nguyễn Hữu Ba liền cầm dao, cuốc, xẻng ra “chiến đấu”. Sau một hồi “khẩu chiến”, Thật dùng xẻng đánh anh Tưởng rách cẳng tay.

Con trai bị đòn, bà Mấm vội chạy tới cũng bị Thật dùng hung khí bổ vào đầu. Nghe tiếng bà Mấm kêu gào, một số người trong đại gia đình người phụ nữ này hộc tốc chạy ra, trong đó có ông Hùng và ông Nguyễn Gia Pha.

Cuộc loạn đả tiếp diễn, khi anh em Thật vừa chửi lại gia đình bà Mấm, vừa dùng gạch, đá tấn công đối phương. Có mặt ở đám đông, ông Pha bị Ba ném gạch trúng đầu gây thương tích. Và trong lúc lộn xộn, ông Mạnh cũng bị ai đó nện vật cứng vào mồm dẫn đến gãy 3 răng cửa.

Tương tự, một người con trai khác của vợ chồng bà Mẫm cũng phải lĩnh 2 nhát dao vào tay và sườn do con trai ông Mạnh đâm. Sau đó, được mọi người can ngăn và Công an xã Trường Yên đến can thiệp nên cuộc loạn đả tạm dừng.

Vậy nhưng sau đó không lâu, khi từ nhà đi ra khu đất công tranh chấp, Ba gặp ông Hùng đi về nên dùng dao bầu tấn công. Đâm sượt người hàng xóm, Ba bỏ chạy thì Thật bất ngờ lao tới đâm 1 nhát vào tay ông Hùng. Cùng thời điểm, một người con trai khác của ông Mạnh cũng dùng ván gỗ xông tới đánh người đáng tuổi bố mình, nhưng bị công an xã kịp thời can thiệp.

Kết thúc vụ loạn đả giữa hai gia đình, bà Mấm, ông Hùng cùng bị tổn hại 4% sức khỏe, ông Pha bị tổn hại 3% sức khỏe và anh Tưởng bị thiệt hại 10% sức khỏe. Phía gia đình hàng xóm, ông Mạnh cũng bị thiệt hại 8% sức khỏe, song không xác định được người gây ra thương tích. Đối với người con trai của vợ chồng bà Mấm bị đâm 2 nhát dao, do anh này tự điều trị thương tích và từ chối giám định nên không có căn cứ để xử lý.

Với hành vi gây ra, tại phiên tòa hồi tháng 3 vừa qua, TAND huyện Chương Mỹ đã lần lượt áp dụng 10 tháng tù và 6 tháng tù giam đối với Thật cùng em trai đối tượng về tội “Cố ý gây thương tích”.

Liên quan đến vụ án, những người khác tham gia vụ loạn đả cũng đã bị cơ quan công an xử lý hành chính do chưa đến mức phải xử lý bằng hình sự. Quá trình giải quyết vụ án ở cấp sơ thẩm, các bị cáo cũng đã nộp 20 triệu đồng để khắc phục hậu quả.

Tại phiên tòa phúc thẩm, các bị cáo tiếp tục thành khẩn khai nhận hành vi gây ra thương tích cho 4 người bị hại nêu trên. Do đó, sau khi xem xét lại toàn bộ nội dung vụ án, HĐXX phúc thẩm TAND TP Hà Nội quyết định chấp nhận kháng cáo của các bị cáo, đồng thời bác kháng cáo của vợ chồng bà Mấm.

Trên cơ sở ấy, Tòa án Hà Nội chuyển từ hình phạt tù giam tương ứng sang cho hưởng án treo đối với cả hai anh em bị cáo Nguyễn Hữu Thật, theo đúng tội danh mà cấp tòa sơ thẩm đã xác định.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC