Hãng xe công nghệ tăng phụ phí: Sẽ nghiên cứu hình thức quản lý khi sửa Luật Giá

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đối với dự thảo Luật giá sửa đổi và sẽ tổng hợp, trình cấp có thẩm quyền xem xét quyết định hình thức quản lý giá đối với phí và phụ phí của các hãng xe công nghệ.

Thời gian gần đây, nhiều người dùng dịch vụ xe công nghệ 2 bánh của Grab (GrabBike, GrabMart, GrabFood và GrabExpress) bức xúc khi phải chi thêm từ 3.000-5.000 đồng để chi trả phụ phí “thời tiết nắng nóng”. Đáng nói, khoản tiền này các tài xế không được hưởng toàn bộ.

Trước tình trạng này, một số chuyên gia kinh tế cho rằng về bản chất, việc một số hãng xe công nghệ “đẻ” thêm loại phí và tăng phí là hình thức tăng giá dịch vụ. Do đó, Bộ Tài chính đang sửa đổi Luật giá lần này cần bổ sung hình thức quản lý giá phù hợp đối với những mặt hàng, dịch vụ kinh doanh áp dụng công nghệ số.

Với vận tải hành khách xe công nghệ, các hãng công nghệ Grab, Be, Gojek... cần phải kê khai, niêm yết, công khai giá cước, phụ phí để cơ quan quản lý giám sát và người tiêu dùng biết.

Hãng xe công nghệ tăng phụ phí: Sẽ nghiên cứu hình thức quản lý khi sửa Luật Giá ảnh 1

Việc hãng xe công nghệ tăng phụ phí gây bức xúc cho người dùng

Về vấn đề này, Bộ Tài chính cho biết sẽ tổng hợp ý kiến để trình cấp có thẩm quyền xem xét vấn đề này khi sửa đổi Luật Giá.

Theo Bộ Tài chính, kinh doanh vận tải bằng xe ô tô hiện nay quy định tại Nghị định 10/2020/NĐ-CP ngày 17/01/2020 của Chính phủ Quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

Về giá cước vận tải, theo pháp luật về giá, giá cước vận tải bằng xe ô tô do thị trường điều tiết, quyết định, việc công khai, niêm yết thông tin về giá thực hiện theo quy định tại khoản 6 Điều 4 và Điều 6 Luật Giá.

Các hành vi vi phạm về công khai, niêm yết thông tin về giá được xử lý theo quy định tại Điều 12 Nghị định số 109/2013/NĐ-CP ngày 24/9/2013 về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giá, phí lệ phí và hóa đơn.

“Hiện nay, Bộ Tài chính đang lấy ý kiến các Bộ, ngành, đơn vị đối với dự thảo Luật giá sửa đổi. Trên cơ sở tổng hợp ý kiến của các Bộ, ngành (trong đó có Bộ GTVT – Bộ quản lý chuyên ngành lĩnh vực giao thông vận tải) đối với vấn đề giá cước vận tải, phụ phí, Bộ Tài chính sẽ tổng hợp, trình cấp có thẩm quyền xem xét quyết định hình thức quản lý giá đối với khoản thu này” – Bộ Tài chính cho hay.