Kinh doanh

Hàng Việt bán ra thị trường quốc tế qua Sở giao dịch hàng hóa đạt khoảng 67.000 tỷ đồng mỗi tháng

Hà Linh
ANTD.VN -  Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV) kết nối khoảng 67.000 tỷ đồng hàng hóa Việt Nam mỗi tháng ra thị trường quốc tế.
Hàng Việt bán ra thị trường quốc tế qua Sở giao dịch hàng hóa đạt khoảng 67.000 tỷ đồng mỗi tháng ảnh 1

Sở Giao dịch hàng hóa kết nối hàng Việt ra thị trường quốc tế

MVX là đơn vị tổ chức thị trường giao dịch hàng hóa tập trung có quy mô cấp quốc gia duy nhất hiện nay tại Việt Nam, là cổng kết nối trung gian của thị trường hàng hóa Việt Nam ra thị trường quốc tế.

Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh – Phó Tổng Giám đốc thường trực MXV cho biết, tính từ ngày 1-1-2021 đến 30-11-2021, tổng khối lượng giao dịch qua MXV là 759.236 lots (số lượng đơn vị tiền tệ tối thiểu trong một giao dịch) với giá trị khoảng 739.000 tỷ đồng.

Trung bình mỗi tháng giao dịch 69.021 lots, với giá trị khoảng 67.000 tỷ đồng/tháng. Khối lượng giao dịch trung bình phiên là 3.204 lots với giá trị khoảng hơn 3.000 tỷ đồng.

Theo ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, mặc dù thời gian qua, hoạt động của MVX chưa để xảy ra sự cố giao dịch nào nhưng MVX hiện gặp nhiều khó khăn do các văn bản pháp lý cho hoạt động của sàn chưa rõ ràng và đồng nhất, còn chồng chéo với một số văn bản khác, ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, vấn đề thuế, phí, lệ phí chưa có quy định rõ ràng. Mức xử lý vi phạm đối với các sai phạm trên Sở giao dịch hàng hóa vẫn tương đối thấp, tối đa chỉ 50 triệu đồng, chưa tương xứng với quy mô của sở giao dịch hàng hoá.

Hoạt động của các Sở giao dịch hàng hóa đang được quy định tại Nghị định 158/2006/NĐ-CP và Nghị định 51/2018/NĐ-CP về hướng dẫn chi tiết Luật Thương mại về hoạt động mua bán hàng hóa và Sở giao dịch hàng hóa. Tuy nhiên, nhiều quy định hiện không phù hợp nên cần sửa đổi 2 văn bản này, nhằm phát huy vai trò của Sở giao dịch hàng hóa, hỗ trợ tích cực đưa hàng Việt Nam ra quốc tế.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC