Hàng Trung Quốc nhiễm độc: Gây hại tại nhà mình

ANTĐ - Người tiêu dùng khắp thế giới vẫn còn hoang mang trước những vụ hoa quả, thực phẩm, sữa Trung Quốc bị nhiễm độc, nay lại thêm lo sợ vì hàng loạt sản phẩm có chứa chất gây ung thư của nước này liên tiếp bị phát hiện trong thời gian gần đây. Không chỉ là những loại hàng hóa tuồn ra thế giới và nước lân cận bằng nhiều con đường khác nhau, những loại hàng hóa được sử dụng ngay tại “sân nhà” cũng bị nhiệm độc. 

Tuần vừa qua, tờ Legal Evening News tại Bắc Kinh đưa tin, đã phát hiện 5 loại vở chứa chất huỳnh quang, một loại vở chứa hóa chất tẩy trắng có thể gây ung thư từ các thương hiệu phổ biến trên thị trường Trung Quốc. Thông tin được đưa ra chỉ sau đó ít ngày khi Cơ quan quản lý chất lượng thành phố Thượng Hải cho biết họ đã tìm thấy thuốc nhuộm aromatic amine trong đồng phục của học sinh được bán cho 21 trường tiểu học và trung học trên khắp Thượng Hải.

Ngày 25-2, một số trang báo điện tử chính thống của Trung Quốc như: Tân Hoa xã, Trung tâm Tin tức, Sina và một số báo địa phương đưa tin phát hiện 7 loại hạt hướng dương đều chứa hàm lượng nhôm, phèn chua và bột talc (bột talc là hóa chất dùng trong công nghiệp để chống dính khuôn). Lượng phèn nhôm vào cơ thể quá lớn sẽ khó đào thải ra ngoài, ảnh hưởng đến tế bào não, tế bào thần kinh, dẫn đến suy giảm trí nhớ, nghiêm trọng hơn sẽ làm teo não, đãng trí, ung thư. 

Người dân ở Vũ Hán (Trung Quốc) cũng đang phải từ bỏ món quẩy rán vì có thông tin tinh quẩy pha vào bột làm chiếc quẩy nở to, giòn đẹp, đậm đà… nhưng gây teo não. Tinh quẩy được đóng trong các túi nilon trắng trông như bột mì, thành phần gồm: Sodium bicarbonate (NaHCO3), Ammonium aluminium sulfate anhydrous (NH4Al(SO4)2.12H2O), Canxi cacbonat, Cacbonat natri và tinh bột giúp bánh quẩy nở, tiết kiệm dầu rán, ăn ngon hơn. Ammonium aluminium sulfate anhydrous là hóa chất làm thuốc nhuộm, mạ đồng, trong đó có chất alum. Chất này nếu làm phụ gia thực phẩm thì sẽ tích lại vĩnh viễn trong cơ thể, lâu dài sẽ gây teo não, lãng quên, ảnh hưởng đến trí lực, dẫn đến chứng Alzheimer người già… Ngoài ra, tinh quẩy còn chứa ion nhôm - nguyên nhân chính gây nhiều chứng bệnh về não, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Trái cây sấy khô của Trung Quốc cũng có khả năng gây nhiều bệnh nguy hiểm.

Theo Tân Hoa xã, Trung tâm kiểm nghiệm phân tích Hóa Lý, thành phố Bắc Kinh, Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc CCTV đã nêu đích danh các công ty có sản phẩm chứa chất phụ gia vượt quá tiêu chuẩn cho phép. Điều đáng nói là cả ba công ty này đều là công ty thực phẩm có uy tín của thành phố Hàng Châu, đó là Siêu Đạt, Linh Hâm, Bách Di.

Tiếp đó, đầu tháng 2-2013, cả thế giới xôn xao trước thông tin hơn 50 tấn thịt cừu giả chứa chất phụ gia gây ung thư đã bị phát hiện tại một nhà máy ở đông bắc Trung Quốc. Không những thế, theo điều tra của Nanfang Daily, một tờ báo uy tín tại tỉnh Quảng Đông, hơn 10.000 tấn gạo nhiễm độc kim loại catmi, một chất gây ung thư, đã bị một công ty quốc doanh tuồn ra các chợ tại tỉnh này suốt từ năm 2009. 

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), 35% số nạn nhân trên thế giới mắc bệnh ung thư liên quan đến yếu tố thực phẩm và cung cách ăn uống thường ngày.