Pháp luật

Hàng trăm người "sập bẫy" mua bán xe "xịn"giá rẻ qua mạng

Hạ Linh
ANTD.VN - Hai đối tượng đã giăng một cái bẫy hoàn hảo lừa đảo chiếm đoạt khoảng 3 tỷ đồng của hàng trăm người, với thủ đoạn mua bán xe giá rẻ trên mạng.

Ngày 21-1-2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa cho biết đang áp dụng các biện pháp tố tụng đối với 2 đối tượng Lê Đăng Duy (SN 1995, ở huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) và Nguyễn Viết Vinh (SN 1993, ở xã Duy Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Hàng trăm người "sập bẫy" mua bán xe "xịn"giá rẻ qua mạng ảnh 1

Hai đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bị bắt giữ

Trước đó, ngày 25-12-2021, Công an huyện Như Xuân nhận được đơn trình báo của anh T ở thị trấn Yên Cát, huyện Như Xuân về việc bị lừa đảo chiếm đoạt 3 triệu đồng thông qua việc đặt cọc mua xe máy trên mạng xã hội.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Công an huyện Như Xuân đã tập trung xác minh và lập án đấu tranh làm rõ. Sau một thời gian tích cực xác minh, Công an huyện Như Xuân đã xác định Lê Đăng Duy và Nguyễn Viết Vinh là thủ phạm gây ra vụ lừa đảo.

Tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của các đối tượng, Công an huyện Như Xuân đã thu giữ 6 điện thoại di động, 1 máy tính xách tay và nhiều tài liệu khác có liên quan.

Qua đấu tranh khai thác, hai đối tượng khai đã lập các trang Facebook, Zalo, Youtube giả mạo cửa hàng bán xe máy nhập khẩu đắt tiền với giá rẻ kèm theo các số điện thoại để liên hệ.

Các đối tượng sử dụng internet tìm các hình ảnh, video giới thiệu về các loại xe máy rồi chỉnh sửa ghép tên cửa hàng, lồng tiếng giới thiệu của cửa hàng giả mạo rồi đăng tải lên các trang mạng xã hội để rao bán. Thậm chí, các đối tượng còn thuê chạy quảng cáo để thu hút nhiều lượt xem.

Khi có người liên lạc mua xe, bộ đôi này yêu cầu cung cấp thông tin để giả làm thủ tục mua bán, đăng ký biển số đồng thời gửi số tài khoản để người mua chuyển tiền đặt cọc.

Nhận được tiền cọc, các đối tượng sử dụng phần mềm chỉnh sửa hình ảnh để cắt ghép giấy tờ đăng ký tên chủ xe, biển số, hợp đồng mua bán…. gửi cho người mua nhằm tạo lòng tin, rồi tiếp tục yêu cầu chuyển tiền vào các tài khoản rác cho chúng để nhận xe. Tuy nhiên khi người mua chuyển đủ số tiền đối tượng sẽ chặn mọi liên lạc.

Với thủ đoạn này, 2 đối tượng nói trên đã gây ra hàng trăm vụ lừa đảo trên địa bàn toàn quốc với tổng số tiền trên 3 tỷ đồng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC