Đời sống

Hàng trăm người dân tập huấn, nâng cao kỹ năng chữa cháy, thoát nạn

Ánh Nguyệt

ANTD.VN - Nhằm hạn chế tối đa số vụ cháy và thiệt hại do cháy, nổ gây ra, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ - Công an quận Hai Bà Trưng, Hà nội đã tổ chức tuyên truyền, tập huấn nghiệp vụ PCCC và CNCH cho cho các đối tượng như tổ dân phố; cán bộ giáo viên giảng dạy tại các trường học; các cơ quan doanh nghiệp; hộ gia đình sinh sống tại các khu chung cư, tập thể cũ trên địa bàn.

Hàng trăm người dân tập huấn, nâng cao kỹ năng chữa cháy, thoát nạn ảnh 1

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Hai Bà Trưng tuyên truyền, tập huấn hướng dẫn người dân sử dụng thiết bị chữa cháy hiệu quả, an toàn

Cán bộ tuyên truyền đã chỉ rõ thực trạng xuống cấp nhà ở tập thể cũ tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao. Để phòng ngừa hiệu quả, người dân cần tuân thủ an toàn PCCC trong sinh hoạt, cuộc sống.

Đối với những hộ gia đình sử dụng khí gas cần lưu ý khi nấu nướng và phải khóa van gas khi không dùng. Tại các gia đình hiện nay, thiết bị điện chủ yếu trong gia đình, do đó cần kiểm tra, bảo dưỡng lau dầu, tra mỡ thường xuyên để tránh những hư hỏng, chập cháy dẫn đến cháy nhà…

Đưa ra những hình ảnh về cháy bình nóng lạnh, điều hòa xảy ra trong thời gian qua, tuyên truyền viên khuyến cáo người dân thường xuyên bảo dưỡng, kiểm tra đường dây điện dẫn vào thiết bị, đồng thời nghiêm cấm để đồ đạc, phơi phóng quần áo, chăn màn… lên cục nóng điều hòa, để hạn chế cháy xảy ra.

Theo Trung tá Nguyễn Hải Hưng, Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Hai Bà Trưng, trước tình hình cháy, nổ còn nhiều diễn biến phức tạp, ngoài việc chủ động các biện pháp phòng ngừa như tăng cường kiểm tra, xử lý, tuyên truyền và tập huấn, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Hai Bà Trưng đã chủ động tham mưu Quận ủy, UBND Quận Hai Bà Trưng ban hành chỉ thị, quyết định chỉ đạo các lực lượng nâng cao ý thức, tránh nhiệm PCCC và CNCH để huy sức mạnh tổng lực của toàn dân tham gia công tác PCCC.

Hàng trăm người dân tập huấn, nâng cao kỹ năng chữa cháy, thoát nạn ảnh 2

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Hai Bà Trưng tuyên truyền, tập huấn an toàn PCCC cho người dân

Thực trang nhà tập thể, chung cư cũ trên địa bàn được xây dựng từ những năm 1980, hiện nay quá trình sử dụng đã xuống cấp. Trong khi đó, do nhu cầu sử dụng người dân đã cơi nới diện tích, lắp đặt thêm thiết bị điện nên tiềm ẩn nguy cơ cháy cao. Đã vậy, đa phần người dân ý thức tuân thủ an toàn PCCC còn chưa cao, nhiều hộ còn chưa chú ý việc trang bị thiết, phương tiện chữa cháy để đề phòng, nên khi không may xảy ra sự cố cháy thường lúng túng, hậu quả rất có thể dẫn đến cháy lan, cháy lớn.

Xác định rõ nhiệm vụ phòng ngừa, hạn chế thiệt hại do cháy gây ra, Đảng ủy và Chỉ huy Công an quận Hai Bà Trưng thường xuyên tổ chức, tuyên truyền, tập huấn an toàn PCCC, qua đó lưu ý, nhắc nhở các hộ gia đình và cá nhân phải cố gắng, nỗ lực và tự giác, không lơ là với công tác này.

“Việc tổ chức mở lớp tập huấn công tác PCCC cho các lực lượng và người dân, cơ sở doanh nghiệp với mong muốn phát huy vai trò, trách nhiệm, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia PCCC tại địa bàn. Cùng với đó, nâng cao kỹ năng, trang bị kiến thức PCCC và CNCH để mỗi người dân biết cách thoát nạn, thoát hiểm tự cứu mình khi có sự cố cháy, nổ xảy ra” - Thiếu tá Nguyễn Hải Hưng chia sẻ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC