Thể thao

'Hàng rào Covid-19' dày đặc tại Olympic Tokyo

Băng Tâm
ANTD.VN - Diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 bủa vây, Thế vận hội mùa hè (Olympic) Tokyo 2020 ghi nhận nhiều quy định đặc biệt, lần đầu áp dụng tại giải đấu 125 năm tuổi này.

Xét nghiệm Covid-19... "như cơm bữa"

Olympic Tokyo thành công hay không phụ thuộc phần lớn vào việc đảm bảo an toàn cho các đoàn thể thao tham dự trước sự đe doạ của đại dịch Covid-19 với các biến thể mới có tốc độ lây lan nhanh.

Vì vậy, nước chủ nhà Nhật Bản chủ động siết chặt tối đa với nhiều lớp "hàng rào" là các quy định nghiêm ngặt.

'Hàng rào Covid-19' dày đặc tại Olympic Tokyo ảnh 1

Các VĐV sẽ phải thực hiện lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 hàng ngày trong thời gian tham dự Olympic Tokyo

Theo đó, thành viên các đoàn thể thao phải thực hiện xét nghiệm liên tục 3 ngày trước khi lên đường, sau đó tiếp tục xét nghiệm tại sân bay Tokyo trước khi nhập cảnh.

Tuỳ theo quốc gia có nguy cơ nhiễm Covid-19 cao hay thấp, VĐV sẽ phải thực hiện cách ly bắt buộc từ 2 đến 14 ngày.

Tại Làng VĐV - nơi ăn ở, sinh hoạt của phần lớn các đoàn thể thao trong thời gian tham dự Olympic - các VĐV sẽ phải xét nghiệm Covid-19 hàng ngày tại phòng xét nghiệm hoạt động 24/24h. Những ai có kết quả dương tính sẽ ngay lập tức bị loại khỏi giải, điều trị tại bệnh viện hoặc khách sạn chuyên biệt do ban tổ chức bố trí.

Đối với các VĐV có tiếp xúc với ca dương tính sẽ được bố trí ăn ở tại khu vực riêng trong Làng VĐV, được phép thi đấu nếu có kết quả âm tính 6 tiếng trước giờ thi đấu.

VĐV được phép đến Làng VĐV trước 5 ngày và phải rời đi muộn nhất 2 ngày sau khi kết thúc phần thi của mình. Trong thời gian ở Làng, VĐV chỉ được di chuyển tới địa điểm tập luyện, thi đấu và khu vực giới hạn đăng ký từ trước và luôn đeo khẩu trang.

Cấm khán giả tới địa điểm thi đấu

Con số khán giả tham dự luôn là một trong số những tiêu chí đánh giá mức độ thành công của một sự kiện thể thao, càng nhiều người tham dự chứng tỏ giải đấu chất lượng, có sức hút.

Tuy nhiên, Olympic Tokyo sẽ hoàn toàn ngược lại, phải ngăn được khán giả tụ tập cổ vũ các trận đấu mới được xem là thành công.

'Hàng rào Covid-19' dày đặc tại Olympic Tokyo ảnh 2

Khán giả bị cấm tới hầu hết các địa điểm thi đấu

10 ngày trước khi Olympic khai mạc, chính quyền Tokyo ban bố tình trạng khẩn cấp, ban tổ chức thông báo sẽ đóng cửa khán đài và ban hành lệnh cấm người dân, du khách tới hầu hết các địa điểm thi đấu.

Đây được xem là biện pháp mạnh tay nhằm đảm bảo an toàn tối đa cho những người tham gia sự kiện, dù nó khiến các trận đấu mất đi bầu không khí sôi động và ban tổ chức thiệt hại nguồn thu không nhỏ từ tiền bán vé.

Theo Kyodo News, ban tổ chức sẽ hoàn tiền 4,48 triệu vé tham dự các sự kiện thể thao tại Olympic Tokyo đã bán ra trước đó.

VĐV tự nhận huy chương

Diễn ra trong bối cảnh công tác phòng chống dịch Covid-19 là ưu tiên số 1, lần đầu tiên lễ trao huy chương ở Olympic sẽ không có người lên trao mà VĐV tự nhận huy chương tại chiếc khay được để sẵn trên bục nhận giải.

Những hành động xã giao như ôm hôn, bắt tay giữa các VĐV nhận huy chương sẽ là hành vi bị nghiêm cấm.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC