Chính trị - Xã hội

Hằng nhớ An ninh Thủ đô trong hành trình sống

Nhà thơ Vi Thùy Linh
ANTD.VN - Niềm xúc động đan kết như muôn sợi tơ mềm ràng níu ý nghĩ của tôi khi viết về một tờ báo thân thương sắp tròn tuổi 45. Mỗi cuộc đời đa cảm có bao hướng đi, qua vô số con đường. Duyên lành cho tao ngộ những địa chỉ ắp đầy tin yêu, Báo An ninh Thủ là một nơi như thế.
Hằng nhớ An ninh Thủ đô trong hành trình sống ảnh 1

Giữ vững uy tín của một nhật trình tạo cho người dân Hà Nội cảm giác thanh bình

Thực ra, Báo An ninh Thủ đô năm nay đón sinh nhật sớm, vào mùa Xuân, cũng là cuộc gặp cuối năm Canh Tý đón năm Tân Sửu cận kề. Số báo đầu tiên phát hành 15-8-1976, mùa Thu đầu tiên của Hà Nội và đất nước sau ngày hòa bình, thống nhất, chỉ 10 năm sau đó là công cuộc đổi mới đất nước sau Đại hội Đảng lần thứ VI. Và giờ, số báo Xuân đặc biệt đến tay bạn đọc khi Việt Nam đang diễn ra sự kiện quan trọng nhất Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Bồi hồi khi nhắc con số 45. 45 năm tuổi, gần nửa thế kỷ tồn tại, đồng hành mọi mặt với đời sống Thủ đô, Báo An ninh Thủ đô vẫn giữ vững uy tín của một nhật trình tạo cho người dân Hà Nội cảm giác thanh bình. Hình như chỉ Việt Nam, là quốc gia duy nhất thế giới, coi nhân dân là nòng cốt của lực lượng vũ trang - “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ” và tôn chỉ sứ mệnh “Vì nhân dân quên mình” của toàn lực lượng Công an nhân dân.

Số 45 nhắc tôi nhiều về thời gian và mạch hồi tưởng dâng đầy. Tôi đã biết đến Báo An ninh Thủ đô khi vừa học xong lớp 1 và trong hành trình học - đọc - viết liên tục của tôi, luôn có Báo An ninh Thủ đô. An ninh Thủ đô bình dân trong phổ diện báo chí bám sát hiện thực đời sống thường ngày, với các phóng viên xung kích, lăn xả với nghề không phải “như chiến sĩ” mà đích thực là chiến sĩ.

An ninh Thủ đô là sự hòa quyện tình quân - dân khăng khít từ hiện thực đến trang báo. Nơi gian khó, nguy hiểm, mệt nhọc, hy sinh… không từ nan. Đây không chỉ là nhiệm vụ lựa chọn của ngành nghề, mà là tự nguyện cống hiến cho sứ mệnh. Chiến sĩ công an làm báo cũng thế. Nhiều chuyên trang, chuyên mục của An ninh Thủ đô có sức sống bền lâu, tạo nên bản sắc, thương hiệu của báo. Như “Vì bình yên cuộc sống” - phản ánh công tác của các cán bộ chiến sĩ công an lo cho dân. Như “Không thể lãng quên” - viết về những con người đáng tôn vinh trong quá khứ.

Lại có mục “Tư vấn pháp luật” - giải đáp mọi thắc mắc về các vấn đề luật pháp. Có chuyên mục dành cho bạn đọc viết, phản ánh, tạo nên sự “cộng thông” gắn kết, bổ trợ cho nhau như chuyên trang “Bạn đọc với An ninh Thủ đô”. Ai mê tìm hiểu, lật lại hồ sơ vụ án, hành trình phá án, thì xem “Chuyện bây giờ mới kể” trên ấn phẩm An ninh Thủ đô Cuối tuần, mỗi số một chuyện.

Bởi uy tín và trách nhiệm cao với xã hội, Quỹ “Bầu ơi thương lấy bí cùng” do Báo An ninh Thủ đô thành lập tháng 12-1992 với tinh thần “Hà Nội vì cả nước” đã thu hút nhiều doanh nghiệp, cá nhân khắp nước hảo tâm đóng góp cứu trợ thiên tai, đền ơn đáp nghĩa, xây dựng các công trình phúc lợi, nuôi con của Liệt sĩ Công an tới 18 tuổi trên miền Bắc, miền Trung, Tây Nguyên... Là một tập thể đoàn kết, yêu thể thao, nên An ninh Thủ đô đã tổ chức Giải bóng đá cho học sinh THPT trên địa bàn Hà Nội đã bước sang năm thứ 20… Không chỉ phát hành và khu biệt không gian phản ánh tại Hà Nội, Báo An ninh Thủ đô mở rộng đề tài, nhân vật, địa phương và phát hành tới cả TP.HCM và khắp mọi miền đất nước.

Báo An ninh Thủ đô - cơ quan truyền thông đa phương tiện đầu tiên của lực lượng Công an nhân dân ghi những dấu ấn đầu tiên liên tiếp. Năm 2004, là nhật báo đầu tiên. Năm 2007, ra mắt báo điện tử tại địa chỉ: www.anninhthudo.vn. Năm 2010, Báo An ninh Thủ đô bắt đầu sản xuất chương trình Truyền hình An ninh (ATV) phát sóng trên kênh của Đài Truyền hình Hà Nội và hệ thống Truyền hình Cáp Hà Nội.

Hấp dẫn tôi nhất là Báo An ninh Thủ đô Cuối tuần. Một ấn phẩm đáng đọc vì cung cấp nhiều kiến thức, tư liệu quý và bởi nó được ưa thích, đông độc giả nên tôi thích cộng tác, góp sức. Tôi rất hào hứng và tâm đắc khi tìm hiểu về Thăng Long, Hà thành xưa cũ.

Chuyên trang “Hà Nội và tôi” do nhà văn - nhà báo Nguyễn Ngọc Tiến viết trong nhiều năm liên tiếp là độ bền kép của tri thức - cảm xúc của tác giả lẫn sự tín nhiệm của độc giả. Nếu như Nguyễn Ngọc Tiến là phóng viên Báo Hà Nội mới, gắn bó Thủ đô cả đời, thì dịch giả Uông Triều (Tạp chí Văn nghệ quân đội) sinh ra và lớn lên tại Đông Triều, Quảng Ninh - cây bút cùng thế hệ tôi, lại gây bất ngờ với thành quả khảo cứu khi bạn giữ mục “Dấu xưa phố cũ” trong nhiều năm, công bố nhiều sử liệu, thông tin đáng giá cho những người yêu Hà Nội, thậm chí ở Hà Nội mấy đời cũng không nắm rõ hay... chưa hề biết (!)

Trừ kẻ khắc kỷ, không ai chơi, thì nói chung hầu hết chúng ta đều thích có bạn tốt, nhận quà. Báo An ninh Thủ đô đem đến cho các cộng tác viên và người gắn bó với Báo nhiều quà - những niềm vui nhân, cộng.

Hằng nhớ An ninh Thủ đô trong hành trình sống ảnh 2

Nhà thơ Vi Thùy Linh

Nhớ mọi lần báo họp mặt cuối năm tại Công viên Bách Thảo, tên tuổi các giới hội tụ nô nức. Những bữa tiệc buffet trong khu rừng nhỏ, dưới tán xà cừ cổ thụ vẫn buông đầy diệp lục trẻ trung cho mọi gương mặt hân hoan, quả là liên - hoàn - nhớ. Buffet ngon không chỉ do đồ ăn ngon, mà bởi chủ tiệc hiếu khách.

Đến, sẽ gặp những người muốn gặp mà lâu chưa tái ngộ.

Đến, để sống lại một góc tuổi trẻ khi vẫn thấy đâu đó bóng dáng người bạn cùng lớp…

Đến, để sống trong sự chu đáo của các anh chị em Ban Trị sự từ ngày thường tiếp cộng tác viên đến lĩnh nhuận bút, lúc tòa soạn vài trăm khách vẫn niềm nở, ân cần.

Đến, để cảm nhận xuyên suốt qua các thời kỳ, lãnh đạo báo khác nhau, vẫn trọng thị yêu mến chân tình khi coi bạn viết như người nhà.

Tôi sẽ hằng nhớ An ninh Thủ đô trong hành trình sống.

* * *

45 năm Báo An ninh Thủ đô là chặng đường vẻ vang. An ninh Thủ đô là một “bảo tàng” sống động của các thế hệ người dân Thủ đô, đã vươn ra kết nối thế giới, đã lưu dấu bằng bao ấn tượng đẹp đẽ, riêng có, như chữ A biểu tượng viết tắt của Báo, không cần đeo trên ngực, tôi vẫn ghi tâm, vì nó ký tên nhóm máu cùng tư tưởng sống của mình: Mạnh mẽ mở đầu và cống hiến!

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC