Thế giới

Hàng nghìn thanh niên Ukraine gia nhập lực lượng dự bị và ráo riết luyện tập

ANTD.VN -  Hàng nghìn thanh niên Ukraine, từ sinh viên khoa thú y đến kiến ​​trúc sư, đã gia nhập lực lượng dự bị của quân đội nước này. Họ đăng ký các chương trình huấn luyện để có kỹ năng chiến đấu cơ bản, chuẩn bị cho chiến tranh.
Các nam nữ thanh niên, một số ở độ tuổi 21, vừa tham gia khóa huấn luyện đơn vị Phòng thủ Lãnh thổ Kyiv vào cuối tuần trong một khu rừng phủ đầy tuyết ở Thủ đô Ukraine
Tình hình căng thẳng leo thang kể từ cuối năm ngoái khi Matxcơva điều động tới hơn 100.000 quân, cũng như xe tăng và tên lửa, tới gần biên giới với Ukraine.
Những ngày gần đây, Ukraine tiếp tục đặt trong tình trạng báo động sau khi một lượng lớn trang thiết bị và lực lượng binh sĩ, trong đó có quân cảnh, được luân chuyển từ vùng cực Đông của Nga.
Những thanh niên này sẽ là một phần của lực lượng dân sự đứng lên chiến đấu nếu quân đội Ukraine bị áp đảo
Tatiana, 21 tuổi, một sinh viên đại học thú y cùng hàng trăm thanh niên Ukraine khác tham gia cuộc tập trận của Đơn vị Phòng thủ Lãnh thổ Kyiv.
Quân đội Ukraine, với tổng số 215.000 binh sĩ, đã chiến đấu chống lại lực lượng nổi dậy ở 2 khu vực ly khai kể từ năm 2014 và cuộc xung đột đã cướp đi sinh mạng của hơn 13.000 người.
“Tôi tin rằng mọi người trên đất nước này nên biết phải làm gì... nếu bị kẻ thù xâm lược”, Daniil Larin, một sinh viên đại học 19 tuổi tham gia một bài tập huấn luyện ở Kyiv vào tháng trước cho biết
Lực lượng dự bị Ukraine hiện có khoảng 100.000 thành viên, đã học “cách xử lý vũ khí, cách hoạt động trong môi trường chiến đấu, cách bảo vệ các thành phố"
Tiểu đoàn trưởng Vadym Ozirny cho biết, lực lượng dự bị cũng được học cách bảo vệ các tòa nhà hành chính và cơ sở hạ tầng quan trọng cũng như giúp người dân sơ tán. Tất nhiên, họ phải học cách sử dụng vũ khí trong quá trình này
Ukraine tăng cường lực lượng dự bị động viên vào năm 2014 khi lực lượng ly khai nổi lên ở miền Đông Ukraine và Crimea.
Không khí tập luyện khẩn trương diễn ra trong bối cảnh lo ngại gia tăng, Vương quốc Anh đã bắt đầu rút các nhà ngoại giao khỏi phái bộ của mình ở Kiev vào ngày 25-1, sau động thái tương tự của Mỹ vào cuối tuần.
Căng thẳng leo thang, Matxcơva đã công bố tập trận bắn đạn thật trên biển ngoài khơi bờ biển Ireland vào tháng 2-2022.
Đó là một phần của loạt cuộc tập trận với sự tham gia của 140 tàu Nga trên 4 vùng biển ở Thái Bình Dương và Đại Tây Dương.
Nga đã đưa ra một danh sách các yêu cầu an ninh đối với Mỹ và các đồng minh NATO như lệnh cấm Ukraine gia nhập khối này và các nước phải rút quân khỏi các quốc gia thuộc Liên Xô trước đây. Tuy nhiên, phương Tây không thể đồng ý
“Thông tin tình báo rất rõ ràng rằng có 60 nhóm tác chiến của Nga ở biên giới Ukraine, kế hoạch cho một cuộc chiến chớp nhoáng có thể hạ gục Kyiv là điều mà mọi người có thể thấy. Chúng tôi cần phải nói rõ với Điện Kremlin, với Nga, rằng đó sẽ là một bước đi tai hại”, Thủ tướng Anh Boris Johnson nói.
Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 25-1 cảnh báo, việc Nga tấn công Ukraine sẽ là một “việc đau thương, bạo lực và đẫm máu", đồng thời thừa nhận rằng triển vọng ngăn chặn một cuộc đối đầu trong khu vực là u ám
Mỹ đã cảnh báo Nga về một phản ứng nhanh chóng và nghiêm khắc nếu nước này tấn công Ukraine, bao gồm việc siết chặt hơn nữa các lệnh trừng phạt chống lại nước này.
Mỹ cũng đang viện trợ quân sự cho Ukraine, bao gồm cả vũ khí để giúp phòng thủ trước xe tăng và máy bay chiến đấu của Nga.
Cuối tuần qua, Vương quốc Anh cũng cáo buộc rằng Matxcơva đang chuẩn bị thành lập một chính phủ bù nhìn để nắm quyền kiểm soát Ukraine nếu xảy ra chiến tranh. Nhưng tất cả các cáo buộc đều bị Matxcơva bác bỏ.

Theo Daily Mail

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC