Chính trị - Xã hội

Hàng năm, sẽ chấm điểm cải cách hành chính

Thành Nam
ANTĐ - Ngày 17-12, Bộ Nội vụ và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc đã công bố Chỉ số cải cách hành chính (PAR Index).

Chỉ số này nhằm theo dõi, đánh giá kết quả cải cách hành chính (CCHC) hàng năm của các bộ, cơ quan ngang bộ và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (trừ Văn phòng Chính phủ, Bộ Quốc phòng và Bộ Công an). Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình, việc áp dụng PAR Index thể hiện sự quyết tâm của Chính phủ trong việc nâng cao chất lượng, hiệu quả triển khai Chương trình tổng thể CCHC giai đoạn 2011-2020. Qua đó, sẽ đánh giá toàn diện thực chất và khách quan việc triển khai thực hiện chương trình này ở cấp bộ và cấp tỉnh. Đại diện UNDP cho rằng, việc áp dụng PAR Index sẽ chỉ ra điểm mạnh, điểm yếu để nhà hoạch định chính sách của Việt Nam nhìn rõ và nâng cao chất lượng hoạt động hành chính, đặc biệt là chất lượng nhân lực.

 

Trước khi công bố, PAR Index đã được áp dụng thí điểm tại 3 Bộ (NN&PTNT, TN-MT, Công Thương) và 6 tỉnh (Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Thái Bình, Hà Tĩnh, Bà Rịa – Vũng Tàu, TP Cần Thơ). Phương pháp đánh giá kết hợp giữa đánh giá trong nội bộ cơ quan và đánh giá từ bên ngoài (thông qua điều tra xã hội học). Điểm tự đánh giá sẽ được Bộ Nội vụ xem xét, công nhận hoặc điều chỉnh còn điều tra xã hội học do Bộ Nội vụ thực hiện. Chu kỳ đánh giá là 1 năm. Dự kiến, quý II-2013, chỉ số CCHC đối với 63 tỉnh, thành phố và các bộ sẽ lần đầu được công bố.

Tại lễ công bố, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, CCHC là một trong 3 khâu đột phá của Việt Nam giai đoạn 2011-2020. Phó Thủ tướng cho rằng, nếu bộ máy hành chính chưa nhận thức được tầm quan trọng của CCHC, chưa xác định rõ công việc cụ thể cần ưu tiên thì cải cách vẫn chỉ là hình thức. Ông nói: “Điều quan trọng là làm sao để có được những cán bộ có chất lượng, có chuyên môn...”.

Đặc biệt, liên quan tới thông tin “chạy” vào công chức tại Hà Nội tốn 100 triệu đồng, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo, phải thanh tra, kiểm tra ngay. Ông nói: “Khi đồng chí Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Thành ủy Hà Nội đã nêu vấn đề tiêu cực ở phòng Nội vụ thuộc các quận, huyện thì chúng ta phải thanh tra, kiểm tra, để chấn chỉnh một hiện tượng mà công luận đang hết sức quan tâm, chứ không phải nói mà không làm. Không thể chấp nhận tình trạng đó trong bộ máy. Chúng ta chưa thể kết luận ngay, nhưng phải chấn chỉnh, phải khắc phục những hiện tượng tiêu cực đó...”.

Trước đó, tại Kỳ họp thứ 6, HĐND TP khóa XIV diễn ra vào đầu tháng 12 vừa qua, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội Trần Trọng Dực đã đưa ra thông tin “phòng nội vụ các quận, huyện đang là đầu mối thu hút việc tiếp nhận hồ sơ và nhận tiền “chạy” của các thí sinh để đỗ công chức và không dưới 100 triệu đồng...”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC