Thể thao

Hàng loạt tuyển thủ Việt Nam bất ngờ “thay tên đổi họ”

Thuần Thư
ANTD.VN -  Chỉ trong thời gian ngắn, hàng loạt tài khoản Facebook tuyển thủ Việt Nam bị hacker “thay tên đổi họ” khiến tất cả… giật mình.
Hàng loạt tuyển thủ Việt Nam bất ngờ “thay tên đổi họ” ảnh 1

Tài khoản facebook của Mạnh Dũng, Tuấn Tài… bị kẻ gian đổi tên

“Anh trai nào đổi tên Facebook em thế ạ?!” - tài khoản Facebook của cầu thủ Nhâm Mạnh Dũng, người ghi bàn thắng duy nhất trận chung kết SEA Games 31 giúp U23 Việt Nam đánh bại U23 Thái Lan lên ngôi vô địch, đã chia sẻ trạng thái sáng 16-6 sau khi phát hiện tài khoản của mình bị hacker tấn công.

Theo đó, Facebook của Nhâm Mạnh Dũng bị đổi thành “Cuong Quoc Pham (bóng đá)”. Đáng chú ý cùng thời điểm này, đồng đội của Mạnh Dũng ở đội tuyển cũng bị đổi tên Facebook thành “Loc Nguyen Tran Ba”. Cách đó không lâu, trung vệ Bùi Tiến Dũng cũng rơi tình huống “dở khóc dở cười” này khi bị đổi tên Facebook thành “Quoc Cuong Danh”, thủ môn Bùi Tấn Trường thành “Binh Duong Do Gia Vy”. Đáng chú ý, đây đều là những tài khoản được Facebook xác minh (có tick xanh).

Ngay sau khi phát hiện bị “thay tên đổi họ”, các tuyển thủ đã nhờ chuyên gia trợ giúp. “Đã tìm được tên thật” - tài khoản Nhâm Mạnh Dũng đăng dòng trạng thái cùng biểu tượng gương mặt cười. Phía dưới bình luận, nhiều đồng đội, người hâm mộ gửi lời chúc mừng, song cũng tranh thủ trêu chọc tiền đạo đang khoác áo CLB Viettel.

Theo chuyên gia, vấn nạn kẻ gian tận dụng kẽ hở bảo mật của các nền tảng mạng xã hội để chiếm đoạt tài khoản những người nổi tiếng hay có tầm ảnh hưởng đã diễn ra thời gian dài, nhưng chưa có dấu hiệu chấm dứt hay biện pháp ngăn chặn cụ thể.

Các thông tin cá nhân như ngày sinh, email đăng ký khi lộ ra sẽ trở thành cơ hội để người khác làm giả thông tin rồi nộp bằng chứng cho Facebook nhằm chỉnh sửa nội dung của tài khoản. Với trường hợp của các tuyển thủ nói trên, việc xuất hiện tên mới chỉ là thay đổi tên hiển thị, không có hiện tượng bị chiếm đoạt hay truy cập bất hợp pháp.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC