Kinh doanh

Hàng loạt ngân hàng tăng lãi suất huy động

Nhật Linh
ANTD.VN - Nhiều ngân hàng tăng mạnh lãi suất huy động nhằm thu hút vốn, phục vụ nhu cầu tín dụng cao trong những tháng cuối năm.

Nhiều ngân hàng tăng lãi suất

Theo khảo sát của phóng viên, tại các ngân hàng thương mại cổ phần có vốn nhà nước (Vietcombank, VietinBank, BIDV, Agribank) biểu lãi suất huy động vẫn giữ nguyên ở mức tương đối thấp, cao nhất chỉ là 5,5 - 5,6%/năm. Hay tại một số ngân hàng TMCP tư nhân lớn như Techcombank, MB, ACB, VIB… cũng không có sự thay đổi, trong đó lãi suất tiết kiệm cao nhất cũng chỉ ở mức 5,4%/năm.

Tuy nhiên, tại một số ngân hàng TMCP tư nhân, biểu lãi suất có sự thay đổi đáng kể. Như tại VPBank, lãi suất gửi tiết kiệm online ở một số kỳ hạn đã tăng mạnh tới 0,4-0,8%/năm. Đơn cử như chỉ cần gửi tiết kiệm kỳ hạn 1 tháng theo phương thức online, số tiền gửi từ 50 triệu đồng trở lên, khách hàng sẽ được hưởng mức lãi suất “trần” là 4%/năm, tăng mạnh so với mức 3,2%/năm trước đó.

Hay tại GPBank, biểu lãi suất áp dụng từ ngày 1/12/2021của ngân hàng này đã tăng khá mạnh ở nhiều kỳ hạn, mức tăng cao nhất lên đến 0,5%/năm. Theo đó, lãi suất cao nhất tại GPBank đang là 6,5%/năm áp dụng cho kỳ hạn 13 tháng.

Tại các kỳ hạn 12 tháng, 15 - 36 tháng lãi suất của GPBank cũng tăng 0,5 điểm phần trăm lên 6,4%/năm. Các kỳ hạn ngắn cũng được ngân hàng nâng lên so với trước đó.

Hàng loạt ngân hàng tăng lãi suất huy động ảnh 1

Lãi suất huy động rục rịch tăng ở nhiều ngân hàng

Tương tự, biểu lãi suất huy động mà Eximbank công bố áp dụng từ 1/12/2021, các kỳ hạn phổ biến cũng tăng thêm khoảng 0,1-0,3%/năm. Theo đó, kỳ hạn 3 tháng với tiền gửi tại quầy đang được ngân hàng này đang áp dụng lãi suất 3,6%/năm, kỳ hạn 4 tháng 3,7%/năm, 5 tháng là 3,8%/năm…

Các kỳ hạn dài hơn được ngân hàng này giữ nguyên với mức lãi suất cao nhất đối với tiết kiệm tại quầy đang là 6%/năm. Eximbank cũng áp dụng tiền gửi online cao hơn 0,1% so với tiền gửi tại quầy.

Tại Kienlongbank lãi suất huy động cũng đã tăng khoảng trên dưới 2%/năm ở nhiều kỳ hạn. Cụ thể, đối với tiết kiệm online kỳ hạn 9 tháng, ngân hàng này áp dụng lãi suất 5,96%/năm, tăng thêm 0,26%/năm so với trước đó. Tương tự, lài suất kỳ hạn 12 tháng tăng 0,16%/năm lên 6,76%/năm.

Một số ngân hàng TMCP quy mô nhỏ khác như NCB, VietBank… lãi suất huy động cũng dao động ở mức cao so với mặt bằng chung, ở mức 6,7-7%/năm.

Tín dụng sẽ tăng mạnh vào cuối năm

Theo đánh giá của các chuyên gia phân tích thuộc Công ty Chứng khoán BVSC, các tác động của dịch Covid-19 cùng với việc lãi suất tiết kiệm liên tục giảm đã khiến cho tiền nhàn rỗi trong cư dân chảy vào các kênh có khả năng sinh lời cao hơn như bất động sản hay chứng khoán và giảm tiền gửi tại hệ thống ngân hàng.

Tuy nhiên các tháng cao điểm cuối năm, đặc biệt là giai đoạn gần Tết Nguyên đán thường là thời điểm bùng nổ nhu cầu vay vốn tiêu dùng và phục vụ sản xuất kinh doanh của người dân và doanh nghiệp.

Theo đó mặt bằng lãi suất huy động của các ngân hàng thường có xu hướng được điều chỉnh tăng nhằm kích thích nhu cầu gửi tiền của người dân, đảm bảo nguồn vốn phục vụ cho vay.

Theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước, tính đến 25/11, dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế đã tăng 10,1% so với cuối năm 2020. Con số này cho thấy tín dụng có xu hướng sẽ tăng mạnh trong những tháng cuối năm (trước đó, tính đến 29/10, tín dụng toàn ngành mới chỉ đạt 8,72%).

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước cũng đã nới chỉ tiêu tín dụng cho nhiều ngân hàng, trong đó ngân hàng được nới nhiều nhất trong quý IV lên tới trên 23%.

Theo Trung tâm Phân tích Chứng khoán SSI – SSI Research, việc Ngân hàng Nhà nước nới trần tăng trưởng tín dụng sẽ giúp các ngân hàng có thêm dư địa tăng trưởng trong thời gian tới nhằm hỗ trợ cho việc mở cửa trở lại nền kinh tế, trong điều kiện nhiều đơn vị đã chạm trần tín dụng trong 9 tháng đầu năm.

Với hạn mức mới được mở cho các ngân hàng, SSI Research cũng ước tính tăng trưởng tín dụng trên toàn hệ thống năm 2021 có thể đạt khoảng 13%.

Chứng khoán ngân hàng BIDV (BSC) cũng cho rằng dịch bệnh lần 4 với quy mô rộng làm giảm nhu cầu tín dụng cho nửa sau năm 2021 nhưng việc mở cửa trở lại giúp dự báo tăng trưởng tín dụng toàn ngành có thể đạt mức 13%.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC