Thế giới

Hàng loạt máy bay quân sự Nga bị phá hủy trong vụ nổ tại sân bay Crimea?

Việt Hùng
ANTD.VN -  Ảnh vệ tinh thương mại do công ty Planet Labs công bố ngày 10/8 cho thấy có vẻ hàng loạt máy bay quân sự Nga hư hỏng, trong khi kho đạn vẫn nguyên vẹn tại căn cứ Saki ở Crimea sau loạt vụ nổ lớn. Phía Nga chưa đưa ra mức độ thiệt hại cụ thể.
Các nhân chứng cho biết đã nghe thấy ít nhất 12 tiếng nổ vào khoảng 15h20 ngày 9/8 từ phía căn cứ không quân Saki, gần Novofyodorovka trên bán đảo Crimea.
Bộ Quốc phòng Nga khẳng định vụ nổ tại sân bay trên bán đảo Crimea là do kho đạn bị cháy, không phải do hỏa lực của Ukraine.
Các hãng thông tấn Nga dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng Nga cho biết "những vi phạm về nguyên tắc an toàn phòng cháy chữa cháy được xem là nguyên nhân chính dẫn tới các vụ nổ".
Mykhailo Podolyak, trợ lý Tổng thống Ukraine Volodymyr Zekensky, cho rằng các vụ nổ có thể do sự yếu kém của Nga hoặc do một cuộc tấn công du kích.
"Những người sống ở khu vực này đều hiểu rằng tình trạng kiểm soát của Nga sắp kết thúc", ông nói.
Bán đảo Crimea giáp với tỉnh Kherson do Nga kiểm soát ở miền nam Ukraine. Cho đến nay, vùng lãnh thổ này không bị ảnh hưởng bởi những cuộc bắn phá như các khu vực khác ở miền đông và miền nam đất nước.
Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Zelensky cho rằng chiến sự với Nga bắt đầu từ Crimea và sẽ kết thúc khi Ukraine "giải phóng" bán đảo, song chưa rõ thời gian.
Ảnh vệ tinh thương mại do công ty Planet Labs công bố hôm 10/8 và được trang tin quân sự Mỹ War Zone phân tích cho thấy hậu quả của loạt vụ nổ lớn tại sân bay quân sự Saki, gần Novofyodorovka trên bán đảo Crimea.
Phần lớn thiệt hại tập trung ở khu vực phía tây nam căn cứ, nơi có sân đỗ và các ụ đất bảo vệ máy bay, trong khi cơ sở hạ tầng chủ chốt của sân bay không chịu ảnh hưởng.
"Khi so sánh với hình ảnh trước vụ nổ, có vẻ ba cường kích Su-24 và một tiêm kích hạng nặng Su-30 đã bị phá hủy ở sân đỗ chính. Hàng loạt công trình lân cận cũng chịu thiệt hại với nhiều mức độ", chuyên gia quân sự Joseph Trevithick cho hay.
Ảnh vệ tinh cũng cho thấy 4 hố lớn với kích thước tương đồng nhau ở khu đậu máy bay được gia cố.
Nhiều nhận định rằng, ite nhất ba tiêm kích Su-30 và 4 cường kích Su-24 bị phá hủy hoàn toàn ở khu vực này, trong khi một chiếc Su-24 nằm gần đó cũng bị hư hại.
Một đám cháy lớn đã thiêu rụi phần lớn bãi cỏ giữa sân bay, trong khi kho đạn chính và các bãi tập kết vũ khí cho máy bay không chịu thiệt hại.
Nhiều phi cơ dường như đã được Nga sơ tán khỏi bãi đỗ và đưa tới những vị trí riêng rẽ, cách xa nhau ở sân bay. Trong số này có máy bay Tu-134UBL dùng để huấn luyện các kíp lái oanh tạc cơ và vận tải cơ.
"Trung đoàn Tấn công Hàng hải Độc lập số 43 của hải quân Nga dường như đã chịu thiệt hại nặng nề, ảnh hưởng đáng kể tới hoạt động của họ trong chiến sự tại Ukraine", Trevithick nhận định.
Hiện phía Nga chưa bình luận vễ những hình ảnh thiệt hại được truyền thông quốc tế đưa ra.

Theo Drive

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC