Pháp luật

Hàng loạt giáo viên bị lừa đảo qua mạng

Trường Văn

ANTĐ - Tra cứu số điện thoại từ các trang web giáo dục, Đinh Văn Thái (SN 1992) trú tại xã Kỳ Thượng, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh đã lừa nhiều giáo viên "dính bẫy" trúng thưởng.

Hàng loạt giáo viên bị lừa đảo qua mạng ảnh 1

Đối tượng Đinh Văn Thái tại cơ quan công an

Thái đã thực hiện lừa đảo tổng cộng 7 vụ. Nạn nhân bị Thái lừa nhiều nhất là chị Nguyễn Hà Mai, cấp dưỡng tại trường mẫu giáo Hồ Tùng Mậu. Mạo danh là Nguyễn Tuấn Anh - Giám đốc cửa hàng giao dịch Viettel ở Hà Nội, Thái đã gọi điện và thông báo chị trúng giải thưởng của Viettel với số tiền lên đến gần 200 triệu đồng. Để nhận được số tiền trúng thưởng, chị Mai phải cung cấp cho "ông giám đốc" thông tin cá nhân và mã số thẻ điện thoại để... hoàn chỉnh hồ sơ. Tin lời "ông giám đốc" chị Mai đã cào và cung cấp mã số thẻ cho Thái với tổng mệnh giá là 15,4 triệu đồng.

Hàng loạt giáo viên bị lừa đảo qua mạng ảnh 2

Số thẻ điện thoại bị cơ quan công an thu giữ

Tại CAQ Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Đinh Văn Thái khai nhận ngoài vụ việc lừa chị Nguyễn Hà Mai, Thái còn gây ra 6 vụ khác nữa, hầu hết đều nhắm vào các cô giáo vì ngành giáo dục có rất nhiều trang web nên dễ lấy số điện thoại của các cô. Sau khi có số điện thoại, Thái gọi điện và nói nạn nhân trúng thưởng, để hoàn thiện hồ sơ, bị hại cần cung cấp cho Thái nhân thân và gửi mã số thẻ cho Thái. Thái sẽ liên tục yêu cầu gửi mã số thẻ đến khi ngoài người bị hại nghi ngờ và không gửi nữa thì thôi. Sau mỗi lần lừa đảo thành công, Thái sẽ vứt bỏ sim số điện thoại đi và thay bằng số mới để tiếp tục lừa đảo. Đến nay Thái đã lừa đảo, chiếm đoạt tổng số tiền gần 40 triệu đồng. 

Ai là bị hại trong các vụ việc do Thái gây ra với thủ đoạn trên đề nghị liên lạc với Đội CSHS CAQ Bắc Từ Liêm gặp đồng chí Nguyễn Minh Hải để cung cấp thông tin. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC