Kinh doanh

Hàng loạt cổ phiếu đầu ngành bị cắt margin, có lo dòng tiền “tháo chạy”?

Hà Loan
ANTD.VN - Tính đến thời điểm này, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) đã công bố danh sách 91 cổ phiếu của các doanh nghiệp không được giao dịch ký quỹ (margin). Đáng nói, trong số này có hàng loạt mã cổ phiếu của các doanh nghiệp đầu ngành như PLX, HVN, DXG, MSH…

Gần đây nhất, ngày 11/9, HoSE đã bổ sung mã cổ phiếu FLC của Tập đoàn FLC vào danh sách chứng khoán không được giao dịch ký quỹ. Nguyên nhân là do lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ trên báo cáo tài chính hợp nhất soát xét 6 tháng năm 2020 là số âm.

Số liệu thể hiện tại báo cáo kết quả kinh doanh bán niên hợp nhất (đã soát xét) của FLC cho thấy, lỗ sau thuế TNDN của Tập đoàn này ghi nhận mức hơn 2.790 tỷ đồng trong nửa đầu năm (cùng kỳ lãi hơn 24 tỷ đồng). Trong đó, lỗ ròng (lỗ của công ty mẹ sau khi đã loại trừ phần lỗ của cổ đông không kiểm soát) là hơn 1.582 tỷ đồng.

Trước đó không lâu, đây cũng là lý do mà một mã cổ phiếu khác có liên quan tỷ phú Trịnh Văn Quyết là ROS của FLC Faros bị HoSE đưa vào “danh sách đen” này.

Tính đến nay, danh sách các cổ phiếu bị HoSE “cắt margin” đã lên tới con số 91. Trong đó, 2 lý do chủ yếu là do doanh nghiệp có lợi nhuận sau thuế 6 tháng đầu năm bị âm, hoặc báo cáo chưa được chấp thuận toàn bộ từ đơn vị kiểm toán.

Đáng nói, danh sách này có những cái tên đầu ngành, những mã cổ phiếu vốn hóa lớn. Có thể kể đến HVN của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), PLX của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), DXG của Công ty CP Tập đoàn Đất Xanh, MSH của May Sông Hồng… Các mã cổ phiếu này đều thuộc diện bị cắt margin do lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ trên báo cáo tài chính hợp nhất soát xét 6 tháng năm 2020 là số âm.

Hàng loạt cổ phiếu đầu ngành bị cắt margin, có lo dòng tiền “tháo chạy”? ảnh 1

Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề tới kết quả kinh doanh của Vietnam Airlines

Trong đó, với Vietnam Airlines, ở báo cáo tài chính hợp nhất 6 tháng 2020 sau soát xét, nợ ngắn hạn của Tổng công ty đã vượt quá tài sản ngắn hạn với số tiền 18.444 tỷ đồng. Nửa đầu năm, tổng công ty lỗ 6.678 tỷ đồng và lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh âm 5.362 tỷ đồng. Lỗ thuộc về cổ đông công ty mẹ là 6.559 tỷ đồng.

Khả năng hoạt động liên tục trong 12 tháng tới sẽ phụ thuộc vào sự hỗ trợ tài chính của Chính phủ và việc được gia hạn thanh toán các khoản vay, các khoản phải trả từ các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng và các nhà cung cấp cũng như diễn biến của dịch bệnh.

Còn với Petrolimex, báo cáo tài chính soát xét bán niên của tập đoàn này cho thấy lỗ sau thuế hợp nhất là 692,54 tỷ đồng; lỗ phân bổ cho cổ đông công ty mẹ Petrolimex trong kỳ là 816,07 tỷ đồng (cùng kỳ lãi ròng 2.381,72 tỷ đồng)…

Ngoài ra, một số cổ phiếu vốn hóa lớn cũng bị cắt margine với lý do báo cáo tài chính năm 2019 hoặc 6 tháng đầu năm 2020 có ý kiến không phải là ý kiến chấp nhận toàn phần của tổ chức kiểm toán. Có thể kể đến mã BHN của Tổng Công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội (Habeco), BVH của Tập đoàn Bảo Việt, DQC của Công ty CP Bóng đèn Điện Quang, QCG của Công ty CP Quốc Cường Gia Lai…

Dù danh sách các mã cổ phiếu không được cho vay ký quỹ tăng chủ yếu do hoạt động kinh doanh khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, tuy nhiên thực tế cho thấy thị trường chứng khoán nhìn chung vẫn khá lạc quan, chỉ số VN-Index vẫn có xu hướng tăng và tiệm cận 900 điểm. Các mã cổ phiếu bị cắt margin nhìn chung có xu hướng giảm và thanh khoản kém đi, nhưng mức giảm không quá lớn.

Lý giải điều này, các công ty chứng khoán cho rằng đa phần các mã cổ phiếu trên đều đã có một quá trình giảm khá dài trước đó khi đón nhận những tin xấu về kết quả kinh doanh. Do đó thông tin cắt margin không tác động nhiều do lượng margin ở những mã này không còn nhiều.

Về khả năng tháo chạy của dòng tiền khỏi các cổ phiếu này, theo Công ty Chứng khoán VPS, là không đáng lo ngại. Nguyên nhân là do kết quả kinh doanh kém của các doanh nghiệp trên chủ yếu đến từ các yếu tố khách quan, nhà đầu tư vẫn có niềm tin vào giá trị cốt lõi của doanh nghiệp.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC