Chính trị - Xã hội

Hàng loạt chính sách mới quan trọng có hiệu lực từ nửa đầu tháng 10-2021

L.H
ANTD.VN - Quy định mới nhất về các trường hợp ô tô bị cảnh báo đăng kiểm và mức thu phí sử dụng đường bộ, quân nhân được hưởng khoản tiền chênh lệch khi nghỉ hưu…là những chính sách quan trọng nổi bật có hiệu lực từ nửa đầu tháng 10-2021.

Thông tư 16/2021/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải có hiệu lực từ 1-10 bổ sung thêm trường hợp xe ô tô bị cảnh báo đăng kiểm.

Theo điểm c khoản 2 Điều 8 Thông tư 16/2021/TT-BGTVT, xe cơ giới kiểm định nếu có hạng mục khiếm khuyết, hư hỏng thì đơn vị đăng kiểm in Thông báo hạng mục khiếm khuyết, hư hỏng và gửi cho chủ xe để sửa chữa, khắc phục.

Ngoài ra, xe cơ giới thanh lý không có thông tin trong cơ sở dữ liệu sản xuất lắp ráp, nhập khẩu, kiểm định đến đơn vị đăng kiểm để kiểm định, lập Hồ sơ phương tiện thì đơn vị đăng kiểm phải xác minh sự phù hợp của xe trên cơ sở dữ liệu về đăng ký xe/của cơ quan đăng ký xe song song với việc cấp Giấy chứng nhận và Tem kiểm định nếu xe có kết quả kiểm định đạt yêu cầu.

Bên cạnh đó, xe của các tổ chức được phép tạm nhập tái xuất, sau khi lập Hồ sơ phương tiện, đơn vị đăng kiểm tiến hành kiểm định, cấp Giấy chứng nhận kiểm định, Tem kiểm định có thời hạn không quá thời hạn ghi trên Giấy đăng ký xe và gửi thông tin phương tiện về Cục Đăng kiểm Việt Nam để cảnh báo.

Với xe vi phạm giao thông quá hạn giải quyết được ghi trong biên bản vi phạm hành chính mà chủ xe chưa đến giải quyết, thì người có thẩm quyền xử phạt gửi thông báo cho cơ quan đăng kiểm để đưa vào cảnh báo phương tiện.

Hàng loạt chính sách mới quan trọng có hiệu lực từ nửa đầu tháng 10-2021 ảnh 1

Từ 1-10, bổ sung thêm trường hợp xe ô tô bị cảnh báo đăng kiểm (ảnh minh họa)

Thông tư 70/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định mức thu phí đường bộ được quy định cụ thể cho từng loại xe với mức từ 130.000-1.430.000 đồng/tháng.

Theo Thông tư này, mức thu của 1 tháng năm thứ 2 (từ tháng thứ 13 đến tháng thứ 24 tính từ khi đăng kiểm và nộp phí) bằng 92% mức phí của 1 tháng trong bảng kèm theo. Mức thu của 1 tháng năm thứ 3 (từ tháng thứ 25 đến tháng thứ 30 tính từ khi đăng kiểm và nộp phí) bằng 85% mức phí của 1 tháng.

Thời gian tính phí tính từ khi đăng kiểm xe, không bao gồm thời gian của chu kỳ đăng kiểm trước. Trường hợp chủ phương tiện chưa nộp phí của chu kỳ trước thì phải nộp bổ sung tiền phí của chu kỳ trước (số tiền phải nộp = mức thu 1 tháng x số tháng phải nộp của chu kỳ trước).

Thông tư 109/2021/TT-BQP sửa đổi, bổ sung Thông tư 113/2016/TT-BQP quy định về chế độ nghỉ của quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng, có hiệu lực từ 10-10.

Theo đó quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng đóng quân ở đơn vị xa gia đình trên địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới cách gia đình từ 300km trở lên được nghỉ thêm 10 ngày khi nghỉ phép hằng năm.

Cũng theo Thông tư này, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức Quốc phòng có quyết định nghỉ hưu, được nghỉ chuẩn bị hưu (nghỉ để chuẩn bị hậu phương gia đình) như sau: Từ đủ 20 năm công tác đến dưới 25 năm công tác được nghỉ 9 tháng; Từ đủ 25 năm công tác trở lên được nghỉ 12 tháng.

Trường hợp có nguyện vọng không nghỉ chuẩn bị hưu (hưởng lương hưu ngay) hoặc nghỉ không đủ thời gian quy định, thì khi nghỉ hưu được hưởng khoản tiền chênh lệnh giữa tiền lương của tháng cuối cùng trước khi hưởng lương hưu với tiền lương hưu tháng đầu tiên đối với số tháng không nghỉ chuẩn bị hưu.

Thông tư 09/2021/TT-BXD về phát triển và quản lý nhà ở xã hội quy định, từ 1-10, nhà đầu tư trúng thầu dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội là nhà đầu tư có tổng điểm các tiêu chí cao nhất với thang điểm 100 theo quy định sau: Tiêu chí về năng lực tài chính để thực hiện dự án: từ 20-30 điểm; về giải pháp quy hoạch, kiến trúc: từ 15-25 điểm; về đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội: từ 10-20 điểm; về kinh nghiệm thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở: từ 5-15 điểm; về tiến độ thực hiện dự án, đưa công trình vào sử dụng: từ 5-10 điểm.

Thông tư 04/2021/TT-BTTTT quy định chi tiết và hướng dẫn thủ tục cấp giấy phép sử dụng tần số vô tuyến điện; cho thuê, cho mượn thiết bị vô tuyến điện; sử dụng chung tần số vô tuyến điện.

Theo đó, từ 1-10, thời hạn của giấy phép được cấp theo đề nghị của tổ chức, cá nhân nhưng không vượt quá thời hạn tối đa: Đối với giấy phép sử dụng tần số và thiết bị vô tuyến điện là 10 năm; với giấy phép sử dụng băng tần là 15 năm và với giấy phép sử dụng tần số và quỹ đạo vệ tinh là 20 năm.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC