Hàng loạt cá nhân, sở, ngành ở Đồng Nai tiếp tục bị điều tra sai phạm trong vụ AIC

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Thị Thanh Nhàn và 35 bị can, trong vụ án xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (Công ty AIC) và các đơn vị có liên quan.

Trong vụ án này, Nguyễn Thị Thanh Nhàn (Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Công ty AIC); Trần Mạnh Hà (Phó tổng giám đốc Công ty AIC) bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” và “Đưa hối lộ”.

Trần Đình Thành (cựu Bí thư Tỉnh uỷ tỉnh Đồng Nai), Đinh Quốc Thái (cựu Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai) bị truy tố về tội “Nhận hối lộ”. Phan Huy Anh Vũ (cựu Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai) bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” và “Nhận hối lộ”…

Phan Huy Anh Vũ (cựu Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai) bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” và “Nhận hối lộ”… Đặc biệt, trong cáo trạng truy tố Nguyễn Thị Thanh Nhàn và 35 bị can liên quan, Viện KSND Tối cao xác định, nhiều cá nhân thuộc sở, ngành ở Đồng Nai đang tiếp tục bị điều tra, làm rõ sai phạm liên quan.

Hàng loạt cá nhân, sở, ngành ở Đồng Nai tiếp tục bị điều tra sai phạm trong vụ AIC ảnh 1

Một góc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai

Giám đốc bệnh viện đều đặn... nhận tiền tỉ

Làm rõ hành vi “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, theo cáo trạng, năm 2010, Phan Huy Anh Vũ được Trần Đình Thành (khi đó là Bí thư tỉnh Đồng Nai) giới thiệu và chỉ đạo tạo điều kiện cho Công ty AIC trúng các gói thầu thiết bị y tế của Dự án do Công ty AIC có khả năng và uy tín, có nhiều mối quan hệ với Trung ương và có công xin vốn cho tỉnh.

Thực hiện chỉ đạo trên và được Hoàng Thị Thúy Nga (Phó tổng giám đốc AIC) trực tiếp đề nghị, Vũ đã có hành vi can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu.

Cụ thể, Viện kiểm sát xác định, bị can Vũ đã chỉ đạo Phan Minh Trí (cán bộ bệnh viện) phải tạo điều kiện cho Công ty AIC trúng thầu; đồng ý để Công ty AIC mời các hãng vào làm việc tại Bệnh viện, mục đích chọn thiết bị y tế do AIC phân phối, đưa cấu hình kỹ thuật, giá dự kiến vào danh mục mua sắm dự kiến của Bệnh viện.

Thông đồng với Công ty AIC, Vũ đã chỉ định thầu và ký hợp đồng với Công ty Mediconsult là đơn vị tư vấn điều chỉnh danh mục thiết bị y tế, tư vấn lập Hồ sơ mời thầu và lựa chọn Hồ sơ dự thầu, tư vấn giám sát, lắp đặt thiết bị, giúp Công ty AIC biết trước danh mục thiết bị y tế, chủ động làm hồ sơ, chuẩn bị trước thiết bị.

Hàng loạt cá nhân, sở, ngành ở Đồng Nai tiếp tục bị điều tra sai phạm trong vụ AIC ảnh 2

Cựu Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai Phan Huy Anh Vũ (bên trái, trên cùng) và một số bị can.

Ngoài ra, Vũ còn giới thiệu cho Công ty AIC làm việc với Đơn vị Thẩm định giá để AIC chủ động cung cấp báo giá cho các công ty này ban hành Chứng thư thẩm định giá trái pháp luật. Tác động để Trung tâm tư vấn xây dựng Đồng Nai ký phê duyệt giá gói thầu, nâng giá dự toán gói thầu trái pháp luật. Ký Phụ lục điều chỉnh phạt hợp đồng.

Theo cáo trạng, Phan Huy Anh Vũ là đại diện Chủ đầu tư, được giao quản lý Dự án, trực tiếp ký các hồ sơ từ giai đoạn chuẩn bị đấu thầu đến tổ chức đấu thầu, phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầy, ký hợp đồng, nghiệm thu lắp đặt, thanh quyết toán…

Viện kiểm sát xác định, quá trình thực hiện gói thầu của Dự án, Phan Huy Anh Vũ đã tạo điều kiện để Công ty AIC trúng thầu trái pháp luật tại 16 gói thầu thiết bị y tế và nhận tổng số 14,8 tỉ đồng từ Trần Mạnh Hà (cựu Phó tổng AIC) và đều nhận tại phòng làm việc của Vũ.

Cụ thể, ngày 6-8-2015, Vũ nhận 1,8 tỉ đồng; ngày 23-10-2015 nhận 1 tỉ đồng; ngày 13-11-2015 nhận 2 tỉ đồng; ngày 24-12-2015 nhận 2 tỉ đồng; ngày 4-2-2016 nhận 3 tỉ đồng và ngày 26-2-2016 nhận 5 tỉ đồng... Quá trình điều tra, gia đình bị can Vũ đã nộp lại toàn bộ số tiền 14,8 tỉ đồng để khắc phục hậu quả.

Đề xuất danh mục thiết bị không có căn cứ

Liên quan đến hành vi phạm tội của 36 bị can trong vụ án, cáo trạng của Viện KSND Tối cao còn chỉ ra rằng, một số cá nhân thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư và Văn phòng UBND tỉnh Đồng Nai cũng liên quan đến vụ án.

Hành vi của những người này là trực tiếp thẩm định và đề xuất trình lãnh đạo sở hoặc Phó chủ tịch UBND tỉnh xem xét, phê duyệt điều chỉnh Dự án, trong đó có phần đầu tư thiết bị y tế chuyên môn trị giá hơn 754,3 tỉ đồng nhưng chưa lập danh mục thiết bị hoặc danh mục thiết bị chưa được thẩm định giá hoặc đề xuất không có căn cứ về việc đầu tư thiết bị y tế trị giá lớn hơn mức chủ đầu tư đề nghị.

Hàng loạt cá nhân, sở, ngành ở Đồng Nai tiếp tục bị điều tra sai phạm trong vụ AIC ảnh 3

Bị can Nguyễn Thị Thanh Nhàn - "bà trùm" AIC thời điểm "phong độ"

Theo Viện KSND Tối cao, các hành vi nêu trên đã vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, kết quả điều tra chưa có căn cứ kết luận hành vi vi phạm dẫn đến hậu quả thiệt hại của vụ án nên cần thiết phải tách ra để tiếp tục điều tra, làm rõ và xử lý sau.

Tương tự, một nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh và một nguyên Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Đồng Nai cũng đang ở trong tình trạng bị cơ quan tố tụng tách rút tài liệu để tiếp tục điều tra, làm rõ, xử lý sau.

Cụ thể, tại Tờ trình số 1052/TTr-BVĐN ngày 21-10-2013 và tài liệu kèm theo của Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai thể hiện, danh mục thiết bị y tế chuyên môn trị giá hơn 609,1 tỉ đồng. Thế nhưng tại Tờ trình số 3082/SKHĐT-XDCB ngày 10-12-2013 của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai, nguyên Phó giám đốc Sở (đang bị đề cập điều tra) đề xuất phê duyệt điều chỉnh Dự án Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai. Trong đó, xác định danh mục thiết bị y tế chuyên môn trị giá hơn 754,3 tỉ đồng.

Theo đề xuất của nguyên Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư nêu trên, một nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai ký Quyết định số 4277/QĐ-UBND ngày 26-12-2013 phê duyệt điều chỉnh Dự án, trong đó quyết định danh mục thiết bị y tế chuyên môn trị giá hơn 754,3 tỉ đồng.

Như vậy, việc nguyên Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư đề xuất và nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt điều chỉnh giá trị thiết bị y tế chuyên môn là không có căn cứ. Tuy nhiên, kết quả điều tra chưa có căn cứ kết luận hành vi của hai người này dẫn đến hậu quả thiệt hại của vụ án nên cần thiết phải tách ra để tiếp tục điều tra, làm rõ và xử lý sau.

Ngoài những cá nhân nêu trên, một số lãnh đạo, chuyên viên thuộc Sở Tài chính tỉnh Đồng Nai cũng bị xác định bước đầu có sai phạm khi thẩm định các thiết bị y tế phát sinh ngoài hợp đồng thuộc gói thầu số 7 và 67 của Dự án Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai.

Sai phạm của các cá nhân ở Sở Tài chính là không thực hiện việc khảo sát thực tế, thu thập thông tin liên quan đến tài sản cần thẩm định giá. Thay vào đó, các cá nhân này chỉ căn cứ vào giá trị do Chủ đầu tư báo cáo để trình Hội đồng thẩm định giá Nhà nước tỉnh Đồng Nai. Hội đồng thẩm định giá xác định tổng giá trị gói thầu thiết bị y tế phát sinh trong hai gói thầu trên là hơn 4,65 tỉ đồng.

Kết quả điều tra chưa có căn cứ xác định việc thẩm định giá của các cá nhân tại Sở Tài chính tỉnh Đồng Nai gây thiệt hại về tài sản nên cần thiết phải tách ra để tiếp tục điều tra, làm rõ và xử lý sau.

Và ngoài ra, một số cá nhân, thuộc một số tổ chức khác của tỉnh Đồng Nai cũng bước đầu bị xác định là có sai phạm và "dính dáng" đến Dự án Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai cũng như Công ty AIC, trong việc đấu thầu thiết bị y tế.