Thế giới

Hàng loạt bang của Mỹ tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Vào hôm 15-1, hàng loạt bang trên khắp nước Mỹ đã huy động lực lượng vệ binh quốc gia, đồng thời tuyên bố tình trạng khẩn cấp và phong tỏa các tòa nhà của cơ quan công quyền trước thềm lễ nhậm chức của ông Joe Biden.

Hành động này nhằm đề phòng các cuộc bạo loạn xảy ra tương tự vụ việc hôm 6-1, khi đám đông những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump xông vào tòa nhà quốc hội, khiến một cảnh sát và 4 người thiệt mạng.

Theo nhiều nguồn tin, các cuộc biểu tình dự kiến sẽ bắt đầu ngay từ 17-1 và kéo dài cho đến thời điểm diễn ra lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden. Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã cảnh báo về khả năng xảy ra bạo lực ở tất cả các bang và cho biết đang theo dõi “một lượng lớn các cuộc hội thoại trực tuyến”.

Hàng loạt bang của Mỹ tuyên bố tình trạng khẩn cấp ảnh 1

Mỹ đề phòng xảy ra trường hợp tương tự vụ bạo loạn hôm 6-1

Nhiều khu vực của thủ đô Washington đã bị phong tỏa, được vệ binh quốc gia tuần tra, kiểm soát nghiêm ngặt. Trên 25.000 binh sĩ, nhân viên thực thi pháp luật, quân đội, tình báo đã được huy động để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh trước khi ông Joe Biden lên tuyên thệ nhậm chức.

Theo Giám đốc FBI Christoper Wray, cơ quan này đã xác định được trên 200 nghi phạm và bắt giữ 100 đối tượng kích động bạo lực.

Không chỉ ở thủ đô Washington, chính quyền hơn 10 bang cũng đã kêu gọi sự hỗ trợ của vệ binh quốc gia để bảo vệ các tòa nhà công quyền, cũng như hỗ trợ nhân viên thực thi pháp luật địa phương.

Cùng với đó, chính quyền các bang cũng khuyến người dân tránh xa khu vực có các tòa nhà chính phủ trong những ngày tới.

Theo Fox News

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC